Khám phá mô hình du lịch nông nghiệp tại Đài Loan

LamDa
LamDa
05:30:30 - 22/09/2020

Từ mô hình sản xuất nông nghiệp truyền thống, Đài Loan đã có sự chuyển đổi thành công sang mô hình nông nghiệp kết hợp trải nghiệm, giải trí và trở thành một điểm đến du lịch nông nghiệp độc đáo hấp dẫn du khách mỗi năm.

Đài Loan là một điểm đến điển hình về du lịch nông nghiệp

Tính đến cuối tháng 7/2017, Đài Loan có 82 khu vực du lịch nông nghiệp đã được quy hoạch. Các nông trại nghỉ dưỡng là loại hình phổ biến nhất với khoảng 400 nông trại đã đăng ký kinh doanh và cung cấp các dịch vụ cho du khách tìm hiểu về nông nghiệp thông qua các hoạt động trải nghiệm.

Bên cạnh đó, một trang web chuyên cung cấp thông tin về du lịch nông nghiệp tại Đài Loan cũng được xây dựng với nội dung bằng tiếng Anh và tiếng Nhật để mở rộng khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng.

Tại Đài Loan, các khu vực du lịch nông nghiệp được chính phủ phân loại theo quy mô và loại hình khác nhau để có những chính sách quản lý và hỗ trợ phù hợp nhằm khuyến khích nông dân phát triển du lịch nông nghiệp theo lợi thế của địa phương. Các quy định được chính phủ ban hành nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp với mục tiêu gia tăng thu nhập cho người dân bản địa, tạo ra nhiều việc làm hơn và cho phép du khách trải nghiệm lối sống nông nghiệp.

Một số phương thức trải nghiệm du lịch nông nghiệp tiêu biểu tại Đài Loan

Ở các nông trại chuyên canh tác cây trồng, du khách có thể tham gia rất nhiều loại hình hoạt động trải nghiệm như tham quan nông trại, tự tay thu hoạch, tham gia vào các công đoạn chế biến nông sản. Những nông trại phổ biến ở Đài Loan thường là các đồi chè, nông trại cà phê, vườn trái cây, thảo mộc, nông trại rau củ hữu cơ, vườn hoa,… Chẳng hạn, các nông trại cà phê thường có các hoạt động cho phép du khách trải nghiệm thu hái, rang hạt cà phê, tham quan hậu kỳ chế biến cà phê,… Đài Loan còn có các vườn thảo mộc mang lại cho du khách các trải nghiệm độc đáo như nhuộm đồ từ thực vật, làm tinh dầu, xà phòng, son dưỡng thủ công và nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân khác từ thảo mộc.

Trà là một trong những nông sản nổi tiếng của Đài Loan. Vì vậy, các nông trại trồng chè ở đây cũng triển khai hoạt động du lịch nông nghiệp để góp phần quảng bá sản phẩm địa phương mình. Ngoài trải nghiệm tham quan vườn chè và hái chè, du khách còn có thể trải nghiệm làm thạch trà, bánh trà xanh, tự gói túi trà, làm xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa hương trà.

Ngoài nông trại chuyên trồng trọt, các nông trại gia súc và làng chài nghỉ dưỡng cũng là những điểm đến thu hút khách du lịch nông nghiệp của Đài Loan. Các nông trại gia súc có các hoạt động trải nghiệm như cho động vật ăn, vắt sữa bò, làm trứng vịt muối hoặc trứng vịt bắc thảo. Còn ở các làng chài hoặc trang trại cá, du khách có thể tự tay bắt cá, câu tôm, mò nghêu và chế biến các món ăn địa phương từ hải sản.

Nông sản ở Đài Loan được trồng theo mùa vụ tạo nên sự độc đáo và đặc sắc riêng cho hòn đảo này theo từng mùa. Đồng thời, lối canh tác theo mùa vụ này cũng giúp duy trì hoạt động du lịch nông nghiệp cho các trang trại ở đây xuyên suốt trong năm. Chẳng hạn, các tháng đầu năm là mùa ngắm hoa anh đào, hái quả hồng, mùa hạ là mùa trồng sen, tháng 4 đến tháng 8 sẽ có hoạt động hái nho, hái cà chua, ngắm hoa ly và các tháng cuối năm là mùa thu hoạch thanh long và dứa.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho du khách, các nông trại ở Đài Loan cũng kinh doanh các loại nông sản đặc trưng của trang trại như các loại rau củ hữu cơ, rau củ sấy khô, các loại trà và cà phê, mứt và bánh từ hoa quả, quà lưu niệm từ thảo mộc, các sản phẩm từ sữa bò, sữa dê, hải sản khô,…

Ẩm thực cũng là một phần quan trọng trong du lịch nông nghiệp tại Đài Loan. Tại các nông trại thường có các nhà hàng hoặc quán ăn chế biến các món địa phương cho du khách, chẳng hạn như các món lẩu sữa tươi, bánh làm từ sữa dê, trứng vịt ở các trang trại gia súc; các bữa ăn với canh cá, hải sản nướng ở các làng chài.

Ngoài ra, Đài Loan còn tổ chức rất nhiều triển lãm nông nghiệp, hội chợ thực phẩm, lễ hội hoa xuyên suốt trong năm, quy tụ những nông sản tươi ngon trong mùa cho du khách.

Tạm kết

Với sự đầu tư cho sự chuyển đổi sang du lịch nông nghiệp, tính đến năm 2016, Đài Loan đã có khoảng 25,5 triệu lượt khách đến với các nông trại nghỉ dưỡng, trong đó có 0,47 triệu lượt khách quốc tế, mang về cho Đài Loan doanh thu khoảng 10.600 triệu Đài tệ. Sự thành công của Đài Loan cho thấy tiềm năng phát triển của du lịch nông nghiệp và góp phần cải thiện kinh tế các vùng nông thôn.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.
Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
Khám phá mô hình du lịch nông nghiệp tại Đài Loan

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close