Khám phá con đường thành công của Nhật Bản với Gastronomy tourism

LamDa
05:00:29 - 25/08/2020

Gastronomy tourism là sự kết hợp giữa ẩm thực và giá trị văn hóa. Do đó, để phát triển gastronomy tourism thành công, các quốc gia cần hiểu rõ những đặc trưng văn hóa của mình. Với nền văn hóa đa dạng, Nhật Bản đã xây dựng mô hình du lịch này theo thế mạnh địa lý và văn hóa của mỗi vùng.

Ẩm thực được xem là một trong những động lực chính thúc đẩy du khách nội địa lẫn quốc tế đến khám phá Nhật Bản. Theo một khảo sát năm 2016 về xu hướng tiêu dùng của du khách quốc tế của Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, có 71,2% du khách được phỏng vấn nói rằng lý do chính để họ đi du lịch Nhật Bản là để “ăn món Nhật”. Ngoài ra, “uống rượu sake” cũng đứng thứ 6 trong danh sách những điều du khách quốc tế muốn làm tại đất nước này.

Đối với du khách nội địa, “thưởng thức nhiều loại món ăn” là lý do phổ biến thứ hai thúc đẩy họ đi đến các địa phương khác trong nước. Theo số liệu của Japan Travel & Tourism Association năm 2015, tổng chi tiêu cho hoạt động ẩm thực của du khách nội địa Nhật nằm ở mức 1,92 tỷ yên (15,6 tỷ USD), chiếm tương đương 12% ( tổng chi tiêu du lịch của khách nội địa.

Điều này cho thấy Gastronomy tourism là một phần quan trọng đóng góp cho ngành du lịch của Nhật Bản và góp phần định hình những đặc trưng của đất nước này đối với du khách.

Vai trò của Gastronomy tourism tại Nhật Bản:

Chính phủ, chính quyền các địa phương và các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản ngày càng quan tâm nhiều hơn đến Gastronomy tourism. Loại hình du lịch này được xem là một trong những phương thức phát triển địa phương bền vững – mục tiêu cuối cùng của chuỗi giá trị du lịch tại Nhật Bản. Hai mục tiêu phát triển bền vững của Nhật Bản thông qua Gastronomy tourism bao gồm:

  • Phát triển điểm đến: thu hút sự quan tâm trong và ngoài nước và tạo động lực cho du khách đến tham quan Nhật Bản.
  • Bảo tồn văn hóa ẩm thực: bảo tồn văn hóa ẩm thực truyền thống, môi trường và lối sống của từng địa phương.

Nhật Bản có 4 mùa rõ rệt và nhiều vùng khí hậu khác nhau. Đặc điểm địa lý này tạo nên sự đa dạng trong đặc sản ẩm thực của từng địa phương và cũng là lý do góp phần đa dạng hóa các mô hình Gastronomy tourism, phát triển theo từng thế mạnh của mỗi vùng.

Những hoạt động Gastronomy tourism nổi bật của Nhật Bản có thể kể đến như:

Gìn giữ và quảng bá thức uống truyền thống – rượu sake

Rượu sake là một đồ uống truyền thống của Nhật Bản mà bất kỳ du khách nào đến đây cũng đều mong muốn được nếm thử. Tháng 2 năm 2013, mười hai nhà máy sản xuất rượu sake Nhật Bản tại thành phố Takayama và nhà máy sản xuất rượu sake của làng Shirakawa đã hợp tác với chính quyền địa phương, thành lập Hiệp hội Du lịch rượu sake Hida. Rượu sake tại đây mang tính biểu tượng của làng cổ Hida, vùng đất được thiên nhiên ban tặng nguồn nước suối và lúa gạo dồi dào và là nơi gìn giữ truyền thống làm rượu sake hơn 300 năm. Vì vậy, sáng kiến quảng bá rượu sake tại Takayama mang sức hấp dẫn về mặt lịch sử và văn hóa đối với du khách. Hiệp hội quảng bá các tour đi bộ đến các nhà máy nấu rượu sake và cho phép du khách nếm thử rượu.

Trong khi đó, lễ hội Sake Saijo (Saijo Sake Festival) được tổ chức bởi Hiệp hội Rượu sake Saijo (Saijo Sake Brewing Association) thu hút khoảng 250.000 du khách đến với thành phố Saijo và thúc đẩy đáng kể nền kinh tế địa phương này. Đặc biệt, lễ hội Sake Saijo không phải là một sáng kiến của chính quyền địa phương mà được tổ chức bởi Hiệp hội Du lịch thành phố Higashi-Hiroshima (Higashi-Hiroshima City Tourism Association) cùng với sự ủng hộ của toàn thể người dân địa phương, các doanh nghiệp tư nhân, hiệp hội sản xuất bia địa phương và các sinh viên đại học tham gia với tư cách là tình nguyện viên.

Xây dựng lòng tự hào về nền ẩm thực đa dạng cho người dân địa phương

Nếu hỏi bất kỳ một người Nhật Bản nào về văn hóa ẩm thực của vùng Shiribeshi, câu trả lời đầu tiên của họ sẽ là sushi. Tuy nhiên, sushi không phải là đặc sản duy nhất của vùng Shiribeshi này. Là một vùng đất dồi dào tài nguyên từ biển và núi, Shiribeshi có văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và được quảng bá thông qua lễ hội ẩm thực Shiribeshi hàng năm (Shiribeshi Food Festival). Năm 2018 đánh dấu lần thứ 23 lễ hội được tổ chức cho thấy sức hút mạnh mẽ của lễ hội này đối với du khách. Shiribeshi còn nổi tiếng với món cá hầm Cotriade, vốn là một món ăn khó chế biến có nguồn gốc từ Pháp. Hội đồng quảng bá món Cotriade Shiribeshi (Shiribeshi Cotriade Promotion Council) được thành lập vào năm 2013 đã tổ chức nhiều buổi hội thảo nấu ăn cho các bà nội trợ tại địa phương, các lớp nấu ăn ở trường học và phát triển các công thức chế biến món cá này tại nhà.

Nếu chính quyền vùng Shiribeshi tập trung quảng bá các món truyền thống Nhật Bản thì thành phố Isumi được chính quyền địa phương đặt mục tiêu phát triển thành nơi du khách từ khắp nơi tụ về để thưởng thức nền ẩm thực do những đầu bếp nổi tiếng chế biến, trong đó có cả những đầu bếp Michelin. Để làm được điều này, công ty Gurunavi đã đề xuất một cuộc thi ẩm thực cho các đầu bếp trẻ có hoài bão nhằm góp phần phát triển thương hiệu Isumi. Họ đã phát triển một kế hoạch kéo dài 3 đến 5 năm kêu gọi các đầu bếp địa phương nâng cao tay nghề và khuyến khích người dân nơi đây quảng bá ẩm thực quê hương đến du khách.

Khai thác giá trị tài nguyên du lịch nông thôn (Farming tourism)

Vùng Nishi-Awa có khoảng 200 ngôi làng nằm dọc theo sườn núi Tsurugi của đảo Shikoku. Du khách đến với vùng đất này có thể trải nghiệm lối sống và văn hóa ẩm thực của một cộng đồng ven núi đã chung sống với thiên nhiên hơn một thiên niên kỷ. Dân làng đã xây dựng các cơ sở để khách du lịch có thể tự mình trải nghiệm cách sống độc đáo và cảnh quan đặc biệt tại đây. Chẳng hạn, du khách đến làng Ochiai có thể được thưởng thức những món ăn được phục vụ trong các hộp gỗ Tokushima truyền thống, tham gia các lớp học chế biến món ăn địa phương do phụ nữ trong làng dạy hoặc cùng một gia đình địa phương ăn tối tại làng. Còn tại làng Fuchina thuộc thành phố Mima, du khách có thể đến nhà hàng Fuwari để thưởng thức các món ăn được chế biến từ các loại rau được trồng trên các trang trại dốc gần đó.

Làng Nakijin, quận Okinawa có một trang trại mang tên Aiai rộng 17 hecta. Trang trại này là nơi cung cấp nông sản hữu cơ cho các nhà hàng địa phương và bán các nông sản đã qua chế biến tại cửa hàng cho du khách. Nhờ sáng kiến nông nghiệp này, làng Nakijin đã thu hút rất nhiều khách nội địa và quốc tế. Du khách trong nước đến đây còn có thể trải nghiệm quá trình làm món mì soba địa phương và tìm hiểu về văn hóa ẩm thực độc đáo của quần đảo Ryukyu.

Tạm kết

Những mô hình gastronomy tourism thành công tại Nhật Bản cho thấy sức hút của loại hình du lịch này đối với du khách cũng như tiềm năng phát triển tại các quốc gia có nền tảng văn hóa đa dạng. Không chỉ mang lại tác động tích cực về mặt kinh tế, gastronomy tourism còn củng cố lòng tự hào của người dân đối với địa phương mình và góp phần bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của quốc gia.

Khám phá con đường thành công của Nhật Bản với Gastronomy tourism

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close