Khách sang trọng APAC tập trung chi tiêu cho thị trường nội địa

Linh Ngan
11:35:26 - 12/05/2021

So với các thị trường du lịch sang trọng lớn trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Úc, hai thị trường đang được đánh giá rất tích cực về tốc độ phát triển là Việt Nam và Philippines.

Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) là khu vực được dự đoán sẽ được nối lại và phục hồi đi lại cũng như du lịch đầu tiên với nhiều thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc bên cạnh các thị trường đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam, Ấn Độ và Philippines. ILTM Asia Pacific (International Luxury Travel Market Asia Pacific – đơn vị tổ chức sự kiện về du lịch sang trọng cho thị trường châu Á – Thái Bình Dương) đã thực hiện và công bố một nghiên cứu chuyên sâu về du lịch sang trọng, cụ thể là du lịch sang trọng ở thị trường châu Á – Thái Bình Dương vào tháng 3 vừa qua để tìm ra các đóng góp của khu vực này đối với lĩnh vực du lịch sang trọng toàn cầu.

Tổng cộng, khu vực APAC đóng góp 363 tỷ USD trong tổng số doanh thu 1,54 nghìn tỷ USD của ngành du lịch sang trọng toàn cầu. Trong số 363 tỷ USD này có 251 tỷ USD là doanh thu của các hoạt động du lịch sang trọng và 112 tỷ USD là doanh thu đến từ các dịch vụ máy bay và lưu trú. Như vậy, đóng góp của APAC chiếm gần 20% vào tổng doanh thu du lịch sang trọng toàn cầu và được đánh giá là thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất về mặt kinh tế. Vì thế, đây sẽ là một thị trường tiềm năng dành cho du lịch sang trọng.

Du khách APAC là phân khúc khách có đóng góp quan trọng đối với du lịch sang trọng

Trong đóng góp 251 tỷ USD của APAC dành cho các hoạt động và trải nghiệm du lịch sang trọng (không tính chi phí máy bay và lưu trú), 72% (179 tỷ USD) là chi tiêu cho du lịch sang trọng nội địa – tức du khách APAC vẫn mạnh tay chi tiêu cho các hoạt động du lịch sang trọng trong nước hơn.

Còn lại, 72 tỷ USD là tổng chi tiêu dành cho các hoạt động và trải nghiệm du lịch sang trọng ở thị trường outbound toàn cầu, chiếm tỉ lệ 28%. Tỷ lệ chi tiêu outbound này của khách khu vực APAC còn cao hơn 5% so với mức chi tiêu cho các hoạt động du lịch outbound trung bình của khách du lịch toàn cầu (23%). Lý do của sự chênh lệch này một phần là vì nhiều hoạt động du lịch sang trọng thường nằm ở các khu vực ngoài APAC nên khách du lịch sang trọng APAC không có nhiều cơ hội chi tiêu trong khu vực.

Mặt khác, đối với chi phí đi lại và lưu trú, tổng chi tiêu outbound của các du khách APAC là 65 tỷ USD, trong đó hơn một nửa (57,5%) là dành cho các điểm đến trong khu vực. Có thể thấy, du khách APAC vốn vẫn ưu tiên đi du lịch đến các điểm trong khu vực hơn so với các điểm đến khác, do đó, khi các hạn chế đi lại được giảm nhẹ, họ cũng sẽ bắt đầu với các chuyến đi trong khu vực trước.

Tuy nhiên, dù nhu cầu đi lại của khách APAC cho khu vực cao nhưng chi tiêu cho các trải nghiệm sang trọng trong khu vực vẫn còn hạn chế. Vì thế, các điểm đến APAC nên đẩy mạnh phát triển thêm các hoạt động và trải nghiệm du lịch sang trọng trong khu vực để kích thích chi tiêu của nhóm khách này.

Bên cạnh đó, trong tổng dân số APAC, nhóm dân số giàu và siêu giàu – khách High Net Worth (những người có tài sản ròng cao hơn 1 triệu USD) có mức ảnh hưởng quan trọng. Nhóm này chỉ chiếm 0,15% tổng dân sốAPAC (6,4 triệu người) nhưng lại chiếm tới 48% đóng góp cho du lịch sang trọng của APAC. Nhóm du khách giàu và siêu giàu của APAC cũng được thống kê là có mức tăng trưởng kép cao nhất thế giới với tỉ lệ 7,6%, dự kiến sẽ tăng trưởng lên mức 8 triệu dân chỉ trong vòng vài năm tới, đặc biệt là với tỷ lệ phát triển dân số của các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines. Vì lẽ này, đây sẽ là thị trường khách trọng điểm cần được chú ý.

Top 5 hoạt động du lịch sang trọng được khách APAC chi tiêu nhiều nhất

Hoạt động ưa thích nhất của du khách APAC trong du lịch sang trọng là về trải nghiệm ẩm thực với mức chi tiêu 60,1 tỷ USD, chiếm 23% chi tiêu của du khách toàn cầu dành cho ẩm thực (261,4 tỷ USD). Trong số 60,1 tỷ USD này, gần một nửa (28,8 tỷ USD) là đóng góp của nhóm du khách giàu của APAC, phần lớn là dành cho các trải nghiệm ẩm thực sang trọng và các quán bar.

Thứ hai, các du khách APAC thường hào phóng hơn trong vấn đề chi tiêu dành cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe. Trung bình, tổng du khách APAC đóng góp 5,1 tỷ USD và du khách siêu giàu APAC đóng góp 2,4 tỷ USD, chiếm lần lượt 21,5% và 10,1% vào chi tiêu của du khách toàn cầu dành cho chăm sóc sức khỏe. Trong đó, các hoạt động có mức chi tiêu cao nhất là liệu trình làm đẹp, tăng cường sức khỏe và quản lý chế độ ăn uống.

Trải nghiệm văn hóa là hoạt động đứng thứ ba trong danh sách chi tiêu của du khách APAC với mức trung bình 3,28 tỷ USD, chiếm 10,5% chi tiêu cho hoạt động văn hóa của du khách toàn cầu. Trong đó, số tiền nhóm du khách giàu của APAC chi trả cho các hoạt động văn hóa chỉ ở mức 529,4 triệu USD, chiếm 1,7% so với chi tiêu du khách toàn cầu và chiếm 16,1% so với chi tiêu của khách toàn khu vực. Hai hoạt động dẫn đầu về trải nghiệm văn hóa được các khách APAC yêu thích là công viên giải trí và các sở thú hay trung tâm động vật hoang dã.

Du khách APAC cũng có xu hướng thích các hoạt động nghệ thuật biểu diễn và sẵn lòng chi tiêu đến 976,2 triệu USD cho các hoạt động này, trong đó khách sang trọng của APAC chi 343,8 triệu USD trong số tổng chi tiêu của du khách toàn cầu cho các hoạt động nghệ thuật biểu diễn là  6,7 tỷ USD. Các hoạt động được khách APAC chú ý nhiều nhất là opera, club và các tour âm nhạc.

Cuối cùng trong danh sách hoạt động được du khách APAC ưa chuộng nhất là thể thao, với mức chi tiêu 610,4 triệu USD, chiếm 13% tổng chi tiêu của du khách toàn cầu cho lĩnh vực này. Mức chi tiêu mà nhóm khách cao cấp của APAC dành cho các hoạt động thể thao là 167,7 triệu USD, chiếm 3,6% tổng chi tiêu toàn cầu cho cùng lĩnh vực. Đa số mức chi tiêu này đến từ việc du khách đi ra nước ngoài để tham dự các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là ở bộ môn bóng đá trên thế giới cũng như trong khu vực.

Khách sang trọng APAC tập trung chi tiêu cho thị trường nội địa

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close