Khách sạn và OTA cần chuẩn bị gì cho giai đoạn sau đại dịch?

Linh Ngan
05:30:45 - 13/10/2020

Đại dịch vừa qua đã càn quét toàn ngành du lịch một cách kinh khủng là điều khó có thể phủ nhận. Hàng không buộc phải trì trệ, khách sạn hầu như không có người ở và hầu hết các hoạt động du lịch công vụ và nghỉ dưỡng buộc phải tạm ngừng vài tháng. Khách sạn là một trong những ngành chịu nhiều thiệt hại nặng nề nhất, và cũng chính vì thế, các OTA cũng bị đẩy đến bờ vực chịu nhiều tổn thất lớn.

Global Travel Barometer đã ước tính hiện ngành du lịch đã phải cắt giảm 537.990 việc làm. Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, dự kiến trong năm 2020 sẽ có tổng cộng 100,8 triệu việc làm biến mất và GDP sẽ chịu tổn thất ở mức 2,7 nghìn tỉ đôla.

Tại thời điểm đỉnh dịch, các chuyên gia về công nghệ trong du lịch ghi nhận các nước chịu ảnh hưởng bởi COVID có mật độ phòng sụt giảm mạnh xuống mức dưới 5%. Cụ thể, lượng đặt phòng của Booking trong quý I giảm 51% và trong quý II giảm đến 91% còn Expedia ghi nhận doanh thu quý II giảm 82%. Nghiên cứu của McKinsey gần đây cũng cho thấy sẽ phải đến sớm nhất là năm 2023 ngành khách sạn tại Mỹ mới có thể phục hồi lại ngang mức trước đại dịch.

Với bối cảnh dịch bệnh vẫn còn hoành hành ở khắp nơi, tương lai của ngành du lịch nói chung và ngành khách sạn nói riêng vẫn còn khá ảm đạm và khó lường. Tuy nhiên, ngành khách sạn vẫn được xem là có khả năng phục hồi, đặc biệt là nhờ công nghệ đóng vai trò chủ chốt.

Các khách sạn và OTA cần chú ý đến điều gì sau đại dịch?

Khi các nước dần giảm nhẹ các biện pháp phong tỏa và tái mở cửa biên giới, các doanh nghiệp du lịch cũng như khách sạn cũng dần nối lại hoạt động. Tuy nhiên, các chủ khách sạn vẫn không thể dự đoán được tình hình năm 2021 để lên kế hoạch đầu tư một cách chắc chắn khi vẫn còn nhiều mối lo ngại về tình hình phong tỏa tại các địa phương, tình hình áp dụng mô hình bong bóng du lịch cũng như thực hiện các biện pháp cách ly bắt buộc. Bên cạnh COVID vẫn còn một yếu tố khác ảnh hưởng rõ rệt đến sự thành công và khả năng thu lợi nhuận của các khách sạn – đó là không cân bằng được tỉ lệ cung-cầu. Trong số 15 triệu địa điểm lưu trú khắp toàn cầu có đến 14 triệu nơi (chiếm 93%) khách không thể đặt phòng trực tuyến trong thời gian thực.

Nếu không được đưa lên trực tuyến, 14 triệu nơi lưu trú kia của các khách sạn sẽ bị giới hạn về khả năng tiếp cận đến khách hàng, đặc biệt là đối với các thị trước khách không phải của địa phương. Ngoài ra, đối với vô số nơi lưu trú khác, các đánh giá và tình trạng phòng của họ được quản lý hoàn toàn thủ công và không tuân theo thời gian thực – điều này khiến họ không thể tận dùng được các đặt phòng tại chỗ, đặt phòng tại điểm đến cũng như đặt phòng cho thời gian dài.

Để thích ứng cho tương lại hậu COVID, các khách sạn phải tiếp tục quản lý việc hủy đặt phòng một cách hiệu quả, khuyến khích và tạo điều kiện cho khách điều chỉnh đặt phòng, cắt giảm chi phí và nâng cao khả năng tiếp cận và thể hiện tình trạng phòng của mình trong thời gian thực tế.

Vào năm ngoái, Euromonitor International đã dự đoán sẽ có 44% lượng đặt chỗ cho du lịch được kỹ thuật số hóa trong năm 2020, và 80% du khách dưới 30 tuổi đặt phòng khách sạn trực tuyến trong năm 2019. Vì thế, khách sạn phải bắt đầu tận dụng công nghệ như một đòn bẩy cho sự phát triển của mình. Vấn đề đặt ra ở đây là thị trường công nghệ rất phân nhánh, trong đó các giải pháp lại phức tạp, tốn kém, không thể mở rộng và không kết nối. Đó là lý do tại sao việc chuyển đổi sang quản lý và chấp nhận thanh toán trực tuyến theo thời gian thực trên toàn thế giới vẫn là một vấn đề lớn với các khách sạn.

Tương tự, OTA cũng phải đối mặt với những thử thách khó nhằn tương tự do mất cân bằng cung-cầu. Danh sách các điểm lưu trú OTA có là rất nhỏ so với số lượng cơ sở lưu trú trên toàn cầu, điều này sẽ khiến du khách bị giới hạn lựa chọn của mình và cũng có nghĩa là các OTA đang cạnh tranh nhau với các danh mục sản phẩm tương đối nhỏ và tương tự nhau.

Hơn nữa, 70% các điểm lưu trú xuất hiên trên các OTA lớn như Booking và Expedia vẫn không được kết nối theo thời gian thực dù các số liệu thống kê đã chứng minh rằng những nơi lưu trú có kết nối theo thơi gian thực sẽ mang lại lợi nhuận tốt nhất. Trung bình 70% lợi nhuận của các OTA đến từ các cơ sở lưu trú đối tác có kết nối thời gian thực dù số lượng những nơi này chỉ chiếm 30% trong tổng danh mục các nơi lưu trú có trên nền tảng của OTA. Hơn nữa, lợi nhuận mà các đối tác liên kết thời gian thực có thể gấp 5 lần các đối tác không có liên kết thời gian thực này.

Việc mua lại, phân phối và tham gia nguồn cung ứng bền vững có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh thu đáng kể cho cả khách sạn lẫn OTA. Tất nhiên, mọi chuyện không hề đơn giản khi mà chuỗi đặt phòng rất đông đúc và có nhiều bên trung gian chặt chém lợi nhuận từ cả hai phía.

Vậy giai đoạn mới mở ra cho cả khách sạn và OTA là gì?

Như đã nêu trên, cả khách sạn và OTA đều cần phải tập trung vào giải quyết kết nối thời gian thực trong quá trình đặt phòng cũng như thanh toán.

Những khách sạn nào tăng cường khả năng giao tiếp với khách và nâng cao trải nghiệm của khách, bao gồm cả việc nâng cao năng suất bán phòng với các tính năng tự động hóa và xây dựng các trải nghiệm tích hợp liền mạch, xử lý thanh toán tự động với hệ thống quản lý, ứng dụng di động và công nghệ không tiếp xúc, sẽ có lợi thế hơn so với những khách sạn khác. Bước tiếp theo mà khách sạn cần làm là tăng tổng doanh thu từ các giao dịch đặt phòng bằng cách tiến hành kết nối thời gian thực với nhiều điểm vốn chưa thực hiện điều này hơn.

Với OTA, tốt nhất họ nên bổ sung thêm các điểm lưu trú có kết nối thời gian thực hơn vào danh mục đối tác của mình và tìm một nền tảng hoặc nhà cung cấp phần mềm phù hợp cho phép mình tham gia và quản lý những nơi này với công nghệ tự động hóa phù hợp. Nếu tìm được giải pháp hợp lý về tính năng lẫn chi phí, các OTA sẽ được kết nối trực tiếp với các khách sạn mình vốn không thể tự tiếp cận được, cho dù các khách sạn này có nằm trong cùng thành phố, đất nước hay không. Cuối cùng, các nhà cung cấp phần mềm quản lý khách sạn cũng cần phải nâng cao chất lượng tính năng của mình để giúp các đối tác của mình thực hiện các tính năng kết nối thời gian thực một cách tốt nhất.

Khách sạn và OTA cần chuẩn bị gì cho giai đoạn sau đại dịch?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close