Kênh đặt phòng trực tiếp đang dần áp đảo OTA trong đại dịch

LamDa
05:00:13 - 16/09/2021

Hành vi đặt phòng của du khách trong giai đoạn đại dịch đã thay đổi đòi hỏi các khách sạn phải nhìn nhận lại vai trò của các kênh phân phối, trong đó, đặt phòng trực tiếp và OTA là hai kênh có sự thay đổi rõ ràng trong giai đoạn này, theo nghiên cứu từ D-EDGE.

Hơn một năm qua, những biến động của ngành du lịch do đại dịch đã làm thay đổi rất nhiều xu hướng của ngành khách sạn, một trong số đó là xu hướng chọn kênh đặt phòng của du khách. Theo khảo sát từ công ty công nghệ phân phối khách sạn D-EDGE, kênh đặt phòng trực tiếp thông qua website của khách sạn đã có sự tăng trưởng trong thời gian đại dịch tại nhiều thị trường trên thế giới, đặc biệt là châu Á và châu Âu.

Tháng 7 mới đây, D-EDGE đã ra mắt nghiên cứu “Hotel distribution and the pandemic: the travel chessboard”, đánh giá xu hướng chọn kênh đặt phòng trong 5 tháng đầu năm 2021, dựa trên khảo sát với 3.442 khách sạn ở Châu Âu và 438 khách sạn ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (ngoại trừ Trung Quốc).

Thị phần đặt phòng trực tiếp đang vượt qua các kênh OTA

Nghiên cứu của D-EDGE đã ghi nhận tỷ lệ đặt phòng qua kênh trực tiếp bắt đầu gia tăng từ năm 2020. Và trong 5 tháng đầu năm 2021, xu hướng này vẫn tiếp tục ở cả châu Âu và châu Á. Tỷ lệ đặt phòng trực tiếp chiếm gần 1/3 (32%) tổng lượng đặt phòng tại châu Âu trong giai đoạn này, chỉ đứng sau Booking Group (47%). Đặc biệt, D-EDGE cho biết trong tháng 6/2021, kênh đặt phòng trực tiếp đã đạt mức bằng với trước đại dịch tại châu Âu.

Đối với châu Á, đặt phòng trực tiếp trên website chiếm thị phần cao nhất với tỷ lệ 41% (tháng 1-5/2021), tăng từ tỷ lệ 37% của năm 2020. Cả hai tỷ lệ này của kênh trực tiếp đều dẫn đầu trong thị phần kênh phân phối. Thị phần của kênh trực tiếp trong 5 tháng đầu năm 2021 vượt qua hẳn các kênh OTA như Booking.com (30%), Traveloka (16%), Agoda (11%). Theo đánh giá từ D-EDGE, sự gia tăng của kênh trực tiếp là do du lịch nội địa gia tăng, với xu hướng của du khách nội địa là ưa thích đặt dịch vụ trực tiếp hơn là thông qua OTA.

Kênh OTA “xuống dốc”

Thị phần của kênh OTA nói chung tại châu Á đã giảm từ 60% (2020) xuống còn 56% (tính đến tháng 5/2021). Còn tại châu Âu, tỷ lệ này cũng giảm từ hơn 60% (2020) xuống còn 59% (tính đến tháng 5/2021). Xu hướng giảm này trong năm 2020 được giải thích là do các OTA cắt giảm hoạt động quảng cáo.

Đến năm 2021, một số OTA đã nối lại các hoạt động tại châu Á, tuy nhiên thị phần vẫn giảm vì những lý do khác như: website của khách sạn cập nhật thông tin liên quan đến phòng chống Covid-19 đầy đủ hơn so với OTA, chính sách được cung cấp trên website trực tiếp linh hoạt hơn, du lịch nội địa chiếm ưu thế hơn nên du khách không cần di chuyển bằng đường hàng không, tỷ lệ hiển thị kết quả trên các công cụ tìm kiếm nghiêng về các kênh trực tiếp hơn là OTA.

Theo ghi nhận của D-EDGE, giá trị đặt phòng trung bình tại châu Âu trong thời gian đầu năm 2021 đã vượt qua mức năm 2019, đây là một dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên đối với châu Á, giá trị đặt phòng vẫn giảm đều từ năm 2020 đến nay, có thể là do những hạn chế du lịch vẫn còn đang áp dụng tại các nước châu Á.

Với những biến động của đại dịch trong hơn một năm qua, tình trạng hủy đặt phòng gia tăng là điều bình thường. Tuy nhiên, nhìn vào số liệu hủy đặt phòng theo từng kênh có thể thấy sự khác biệt rõ ràng giữa các kênh OTA và kênh đặt phòng trực tiếp. Chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, Booking.com ghi nhận tỷ lệ hủy đặt phòng là 58,86%, Expedia là 71,22%. Trong khi đó, kênh trực tiếp chỉ ghi nhận tỷ lệ hủy 32,63%.

Những số liệu của kênh đặt phòng trực tiếp tích cực hơn so với kênh OTA cho thấy tầm quan trọng của website khách sạn đối với du khách trong giai đoạn đại dịch này. Những lợi thế về chính sách linh hoạt, thông tin kịp thời và chính xác là những điều cơ bản để giúp khách sạn củng cố sự tin tưởng từ du khách. Bên cạnh đó, các khách sạn cũng cần đánh giá xu hướng đặt phòng hiện nay để điều chỉnh kênh phân phối hợp lý theo từng thị trường và đẩy mạnh hoạt động tiếp thị phù hợp.

Kênh đặt phòng trực tiếp đang dần áp đảo OTA trong đại dịch

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close