Hướng tới 2022, triển vọng nào cho ngành du lịch Việt Nam?

Ngoc Mai
04:00:40 - 23/12/2021

Sau gần 2 năm chịu thiệt hại nặng nề từ dịch Covid 19, ngành du lịch Việt Nam đã bắt đầu có những dấu hiệu tích cực để sẵn sàng vực dậy trong năm 2022.

Theo thống kê, trong năm 2020 và 2021, ngành “công nghiệp không khói” tại Việt Nam đã ghi nhận những sự sụt giảm nghiêm trọng như lượng khách quốc tế giảm 80-90%, hàng loạt doanh nghiệp, đại lý lữ hành phải đóng cửa, người lao động mất việc làm,… Từ một ngành đạt tăng trưởng trên 2 con số, đóng góp quan trọng với hơn 9% vào GDP cả nước, ngành du lịch phải hứng chịu những tác động nặng nề và gần như “đóng băng”.

Tuy nhiên, vượt qua những thử thách ấy, trong những tháng cuối cùng của năm 2021, chúng ta đang chèo lái để mở ra những cơ hội phục hồi vào năm 2022. Đầu tháng 9/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành kế hoạch phục hồi với các chính sách và biện pháp kích cầu tập trung cho du lịch nội địa. Việc khởi động lại các hoạt động du lịch dù chỉ ở quy mô nhỏ có ý nghĩa quan trọng, từng bước vượt qua khó khăn trong điều kiện bình thường mới. Cuối tháng 11/2021, Việt Nam cũng đã bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế trở lại ở một số vùng du lịch trọng điểm, mở ra cơ hội lớn cho ngành du lịch phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Du lịch nội địa là đòn bẩy

Với bối cảnh dịch bệnh trên toàn cầu và tình hình mở cửa biên giới ở các khu vực còn nhiều yếu tố phức tạp, có thể thấy du lịch nội địa vẫn là nền tảng trong việc phục hồi du lịch trong thời gian tới. Theo dự báo gần nhất vào 10/2021 của Hội đồng Du lịch & Lữ hành thế giới (WTTC), chi tiêu cho du lịch nội địa trên toàn cầu sẽ tăng 24,3% trong năm 2022. 

Sau 4 tháng bị “đóng băng”, từ cuối tháng 10/2021, các hoạt động du lịch ở Việt Nam đã được mở lại với yêu cầu tạm thời thực hiện những hướng dẫn trong bối cảnh mới. Cụ thể ở cả 4 cấp độ dịch, du lịch đều được phép hoạt động nhưng theo quy mô nhất định. Đặc biệt, khách du lịch không cần phải xét nghiệm nCoV, trừ khi điều tra dịch tễ đến từ vùng cấp độ 3 và 4 hoặc có triệu chứng ho, sốt, đau họng… .Qua hơn một tháng thực hiện, ngành du lịch đã có tín hiệu khởi sắc trở lại với tổng lượng du khách nội địa tháng 11 đạt 2,5 triệu lượt, tăng hơn 3 lần so với tháng 10 (750.000 lượt) và 9 lần so với tháng 9 (300.000 lượt). Điều này cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường nội địa ngay khi có thể mở lại hoạt động du lịch.

Nhận thấy tiềm năng to lớn này, Chính phủ cũng đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tiếp tục có giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa gắn với an toàn dịch bệnh, nhất là dịp Giáng sinh, Năm mới 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Việc đẩy mạnh các sản phẩm du lịch trong giai đoạn này không chỉ là đòn bẩy để kích hoạt sự phục hồi mà còn là một dịp để những người làm du lịch và du khách dần thích nghi với bối cảnh mới.

Ngày 16/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Chương trình phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với chủ đề “Du lịch an toàn-Trải nghiệm trọn vẹn”. Chương trình này đã và đang góp phần từng bước phục hồi ngành du lịch, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng của người dân; đồng thời giới thiệu, quảng bá điểm đến, sản phẩm, trải nghiệm du lịch đa dạng, hấp dẫn, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, khôi phục niềm tin của thị trường về du lịch nội địa an toàn, hấp dẫn.

Tuy nhiên, do tình hình phức tạp của dịch bệnh trong nước trong 2-3 tuần qua, việc phục hồi du lịch dịp đầu năm mạnh mẽ chưa phải là một phương án khả quan. Theo kết quả đo lường về “Mức độ sẵn sàng du lịch người Việt Nam” của Outbox Consulting, thời điểm khách Việt sẵn sàng đi du lịch trở lại sẽ là từ tháng 3 đến tháng 6/2022. Do vậy, các điểm đến và doanh nghiệp cần có những kế hoạch quảng bá và kinh doanh phù hợp để đón đầu nhu cầu du lịch trong giai đoạn đó.

Từng bước mở lại cánh cửa quốc tế

Song song với phục hồi du lịch nội địa, mở cửa quốc tế là một bài toán khó nhưng trọng yếu cần phải giải của ngành du lịch Việt Nam.

Theo lộ trình được phê duyệt, Việt Nam hiện nay đang trong giai đoạn 1 thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói tại 5 địa phương Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Giai đoạn này được triển khai từ cuối tháng 11/2021 để đo lường và chuẩn bị cho giai đoạn 2 mở cửa rộng rãi hơn từ tháng 1/2022. 

Để thúc đẩy cho việc mở cửa trở lại của Việt Nam, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã triển khai chiến dịch truyền thông thu hút khách quốc tế “Live fully in Vietnam” (Sống trọn vẹn tại Việt Nam) nhằm quảng bá rộng rãi chiến dịch thí điểm mở cửa du lịch quốc tế, hướng tới mở cửa hoàn toàn trở lại vào năm 2022. Những thông tin về chiến dịch này sẽ được cập nhật liên tục trên nền tảng website vietnam.travel và đồng thời các video quảng bá cũng sẽ được đẩy mạnh trên các kênh truyền thông trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, nhìn vào kết quả đạt được sau gần một tháng mở cửa du lịch quốc tế của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Tính đến ngày 6/12, số lượng khách du lịch quốc tế đã đón là 1.179 khách. Chúng ta cần phải xem xét lại nhiều vấn đề và rào cản như điều kiện áp dụng chung cho du khách đã thật sự tiện lợi và hấp dẫn hay việc quảng bá hình ảnh điểm đến Việt Nam đã đủ tính cạnh tranh so với các điểm đến lân cận. 

Ảnh: VNA

Một điều kiện quan trọng để du lịch quốc tế trở lại là hàng không cũng cần mở cửa, các chuyến bay thẳng quốc tế phải sẵn sàng để phục vụ du khách. Ngày 10/12 vừa qua, Chính phủ đã đồng ý khôi phục các chuyến bay quốc  tế thường lệ chở khách với các địa phương có hệ số an toàn cao như Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, San Francisco/Los Angeles,… . Đây là một tín hiệu tích cực cho sự trở lại của các du khách từ những thị trường trọng điểm của Việt Nam trong năm sau. Tuy nhiên, những quy định phòng dịch, nhập cảnh đảm bảo an toàn, hiệu quả và thông suốt cũng cần phải được nhanh chóng áp dụng. Hơn nữa, cần có sự thống nhất về tiêu chí, điều kiện đón khách an toàn giữa các địa phương và sự liên kết vùng du lịch với những địa phương gần nhau hoặc có chung yếu tố dịch tễ.

Mặt khác, hiện nay kế hoạch đón khách quốc tế chỉ đang được áp dụng thông qua các chuyến bay thuê bao, còn việc đón khách du lịch quốc tế thông qua đường bộ và đường biển chưa có hướng dẫn. Đây  cũng là một điểm đáng lưu tâm khi du lịch tàu biển rất có tiềm năng trong việc đón khách quốc tế trở lại. Có thể thấy trong thời gian vừa qua, hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tái khôi phục hoạt động du lịch đường biển, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để tiếp đón các du thuyền cập bến sau ảnh hưởng dịch COVID-19. Đặc biệt, các hãng tàu quốc tế đã chuẩn bị sẵn sàng phương án khai thác khách trong 2-3 năm tới.

Vững 2 tay chèo an toàn, chắc chắn

Dù mở cửa du lịch quốc tế hay nội địa, có một điều chắc chắn rằng năm 2022 sẽ là một năm mà yếu tố “an toàn” và “linh hoạt” vẫn phải đặt lên hàng đầu. Tuy dịch bệnh dần được kiểm soát nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia và tổ chức quốc tế, dịch COVID-19 vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường, buộc ngành du lịch phải nghiên cứu các giải pháp phục hồi du lịch một cách thấu đáo, phù hợp. 

Đối với việc mở cửa quốc tế, Việt Nam vẫn đi theo lộ trình để từng bước trở lại. Giai đoạn 2 từ tháng 01/2022 sẽ mở rộng phạm vi đón khách. Hiện nay, tỉnh Bình Định và Thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch về việc tham gia thí điểm đón khách quốc tế trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, du khách quốc tế trong giai đoạn 2 cũng có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày.

Ngoài ra, để có thể phục hồi ổn định trong năm sau, phương án đón khách quốc tế qua đường biển, đường bộ cần phải được cân nhắc bên cạnh việc nối lại các chuyến bay quốc tế. Việc bắt đầu khai thác lại khách du lịch outbound đối với các thị trường cho phép đón khách du lịch Việt Nam cũng là một phương án đáng được lưu tâm.

Nhìn chung, việc đón khách du lịch trở lại trong bối cảnh mới dù cấp thiết nhưng vẫn cần thận trọng. Các địa phương và doanh nghiệp không nên chọn quá nhiều điểm đến để  quảng bá và đón khách mà cần chọn lọc, có sự tập trung. Đồng thời mỗi điểm đến và doanh nghiệp cũng cần công khai những quy định và điều kiện đón tiếp, phục vụ du khách một cách rõ ràng. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt nhận định năm 2022 vẫn là năm đầy thử thách đối với ngành du lịch vì vậy cần phát huy vai trò đòn bẩy ở một số trung tâm du lịch lớn. Du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục chú trọng khai thác thị trường du lịch nội địa; đặt yếu tố du lịch an toàn lên hàng đầu, đồng thời mang lại trải nghiệm thật sự ấn tượng, khó quên cho du khách.

Hướng tới 2022, triển vọng nào cho ngành du lịch Việt Nam?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close