Huế nổi tiếng là một điểm đến của lịch sử và di sản văn hóa nơi du khách tìm về các giá trị truyền thống của những triều đại Việt Nam xưa. Mới đây, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã có kế hoạch đổi mới và xây dựng thương hiệu du lịch di sản đẳng cấp hơn dựa trên hai sản phẩm của địa phương có tính di sản văn hoá cao là áo dài và ẩm thực, đồng thời ứng dụng công nghệ khéo léo vào những trải nghiệm của du khách. Vậy, Huế đang làm như thế nào để nâng cấp hình ảnh điểm đến của mình và lồng ghép những giá trị xưa và nay vào những trải nghiệm du lịch?

Destination Review đã có dịp trò chuyện với ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, về định hướng đổi mới hình ảnh điểm đến của Kinh đô xưa cùng những kỳ vọng đối với định hướng này.

Giai đoạn năm 2020 – 2021, không chỉ riêng Thừa Thiên Huế mà các địa phương khác đều rơi vào tình trạng đóng băng ngành du lịch. Tuy nhiên, ngành du lịch không hoạt động được không có nghĩa là chúng ta ngồi yên chờ đợi. Đây được xem là cơ hội để đưa ra một số định hướng mới cho việc từng bước phục hồi ngành du lịch trong thời gian tới.

Từ trước đến nay, Huế vốn nổi tiếng là một điểm đến của di sản văn hoá. Định hướng phát triển sắp tới sẽ được xây dựng chỉn chu hơn, truyền tải cụ thể hơn những giá trị di sản văn hoá của Huế. Ngoài di sản vật thể là những công trình kiến trúc xưa, di sản phi vật thể là Nhã nhạc cung đình Huế và Ca Huế, thì Huế còn có hai giá trị văn hoá nổi bật được nhiều người biết đến là ẩm thực và áo dài Huế. Trong định hướng sắp tới, ngành du lịch Huế muốn đẩy mạnh và định hình rõ ràng hơn nữa hai thương hiệu du lịch là: Huế – Kinh đô ẩm thực và Huế – Kinh đô áo dài, thông qua hai thương hiệu mới này nhằm tăng cường sức hấp dẫn cho du lịch của tỉnh.

Mục tiêu chung và lớn nhất là đến năm 2025, Thừa Thiên Huế sẽ trở thành trung tâm du lịch đặc sắc của cả nước, Huế sẽ trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, Thành phố Văn hóa ASEAN, Thành phố Du lịch sạch ASEAN, Thành phố bền vững môi trường ASEAN và đạt danh hiệu Thành phố Sáng tạo về văn hóa. Về du khách, tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu đạt 6 triệu lượt khách du lịch đến Huế, trong đó khoảng 40% – 50% là khách quốc tế, với thời gian lưu trú trung bình là trên 2 ngày. Tổng doanh thu từ du lịch là 13 nghìn tỷ đồng.

Các khía cạnh chính trong chiến lược phát triển hình ảnh điểm đến du lịch Huế sắp tới là Ẩm thực, Áo dài, Con người và Nâng cấp dịch vụ.

Về ẩm thực, lãnh đạo Tỉnh giao Sở Du lịch phối hợp với các đơn vị xây dựng chuỗi đề án nhằm bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực Huế với nhiều hoạt động có tầm chiến lược. Chẳng hạn như hoạt động xây dựng và hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu “Huế – Kinh đô ẩm thực”, giới thiệu và quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về những giá trị tinh hoa của ẩm thực Huế một cách chuyên nghiệp. Hay hoạt động biên soạn Bách khoa thư Văn hóa ẩm thực Huế (do Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia tại thành phố Huế thực hiện) nằm giúp du khách và công chúng tiếp cận những nét đặc trưng của ẩm thực Huế, như hệ nguyên liệu, gia vị, phương thức chế biến, nghệ thuật trang trí tạo hình , phong thái, giá trị tư tưởng, yếu tố cung đình và dân gian. Bên cạnh bản in giấy, ban biên tập dự kiến sẽ có thêm phiên bản kỹ thuật số với thông tin chi tiết, hình thức nội dung đa dạng hơn như video, phỏng vấn các nghệ nhân, đầu bếp, hỗ trợ kết nối với các lĩnh vực khác và dành cho cả du khách, cộng đồng, người làm trong ngành du lịch và những chuyên gia nghiên cứu, phát triển du lịch.

Hoạt động đáng chú ý nữa là dự án Bảo tàng ẩm thực Việt Nam tại Huế do Công ty Du lịch Vietravel đề xuất với tỉnh. Đây dự kiến sẽ là nơi giới thiệu hình ảnh và các tư liệu về lịch sử hình thành văn hóa ẩm thực Huế, giới thiệu các món ăn xưa và nay của Huế. Ngoài ra, còn có không gian giới thiệu các nguyên liệu chế biến, có không gian để hướng dẫn du khách tự tay chế biến và thưởng thức món ăn, và không gian nhà hàng cung cấp dịch vụ cho du khách thưởng thức sau khi tham quan.

Ngoài ra, để giúp du khách hiểu rõ hơn về những nguyên liệu được sử dụng để chế biến ẩm thực Huế, tỉnh có dự án hình thành và phục hồi các vùng nuôi trồng nguyên liệu của một số món ăn. Nhiều món ăn hiện nay gần như đã thất truyền do hình thức chế biến hoặc bối cảnh lịch sử làm mất đi vùng nguyên liệu đó, thì giờ đây các vùng nguyên liệu sẽ được phục hồi hoặc nuôi trồng một số nguyên liệu có nguồn gốc từ các địa phương khác. Việc giới thiệu vùng nguyên liệu chế biến ẩm thực Huế không chỉ quảng bá được vùng đất hay sản phẩm nông nghiệp của Huế mà còn có thể kết nối du khách đến những địa phương lân cận để tham quan. Các vùng nguyên liệu này ngoài vai trò nuôi trồng nguyên liệu thì còn mang tính cảnh quan cao để du khách có thể chụp ảnh, check-in.

Về định hướng xây dựng thương hiệu Huế – Kinh đô áo dài, tỉnh đang xây dựng đề án với những nhiệm vụ chính để xây dựng Huế trở thành Kinh đô áo dài như: Nghiên cứu, sưu tầm, xây dựng cơ sở dữ liệu áo dài Huế; Xây dựng các chương trình, hoạt động, video, clip và tổ chức quảng bá, truyền thông hình về áo dài Huế; Tổ chức Ngày hội Áo dài Huế định kỳ hàng năm, trở thành sản phẩm văn hóa đặc sắc của Huế; Tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Huế – Kinh đô Áo dài”. Mục tiêu quan trọng nhất là bảo tồn và giới thiệu giá trị của áo dài truyền thống Huế, đồng thời phổ cập áo dài trong cuộc sống hằng ngày của người dân. Hiện nay, áo dài Huế được sử dụng trong một số hoạt động, lễ hội, sự kiện mang tính truyền thống. Để cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, sử dụng áo dài thường xuyên hơn thì cần có những điều chỉnh về thiết kế hoặc vật liệu để phù hợp với loại hình sinh hoạt hoặc điều kiện khí hậu. Ngoài ra, đề án còn khuyến khích phổ cập áo dài nam và thiết kế áo dài cho nhiều lứa tuổi, nhiều đối tượng như du khách và cộng đồng. Vào các dịp lễ kỷ niệm có các hoạt động khuyến khích việc phổ cập áo dài chẳng hạn như miễn phí vé tham quan di tích cho những du khách mặc áo dài.

Áo dài cũng như các lễ hội gắn với áo dài là một hình ảnh đặc trưng của Huế, vì vậy, một điểm quan trọng trong đề án phát triển thương hiệu Kinh đô áo dài là hình thành Ngày hội Áo dài Huế định kỳ hàng năm, trở thành sản phẩm văn hóa đặc sắc của Huế. Đây sẽ là một dịp đặc biệt mỗi năm thu hút du khách và cộng đồng đến với Huế, đặc biệt là những người trong ngành thời trang, may mặc đến để chia sẻ, giao lưu và giới thiệu sản phẩm áo dài của mình.

Tỉnh cũng đang có dự án xây dựng không gian triển lãm lịch sử áo dài Huế và đang tìm kiếm nhà đầu tư để triển khai. Không gian này dự kiến sẽ có những khu vực như bảo tàng áo dài, không gian thử áo dài, mua áo dài và không gian dành cho các cơ sở may đo áo dài trong địa phương giới thiệu, kinh doanh sản phẩm.

Việc phổ cập áo dài trong đời sống cũng như tạo không gian cho các cơ sở may đo áo dài giới thiệu sản phẩm sẽ giúp ngành may mặc của Huế phát triển, tạo việc làm cho người dân địa phương và kích thích các ngành nghề liên quan phát triển như làm nón, làm guốc gỗ, hài thêu.

Khía cạnh Con người chính là phần hồn của ngành du lịch Huế, mỗi công dân Huế là một hướng dẫn viên, một đại sứ du lịch, do đó cần tăng cường kiến thức và ý thức làm du lịch cho người dân. Tỉnh đang thiết kế những giáo trình giới thiệu về văn hoá, những giá trị đặc sắc của Huế dành cho học sinh cấp 2, cấp 3, tạo nền tảng thông tin kiến thức từ sớm cho thanh thiếu niên, khơi dậy niềm say mê tìm hiểu về di sản của Huế.

Ngoài ra, tỉnh cũng có những chương trình tuyên truyền, quảng bá nâng cao ý thức của người dân và các ngành nghề khác về các hoạt động liên quan đến du lịch. Vì ngành du lịch và các ngành nghề khác cần sự kết nối nên mọi người cần hiểu để cung cấp những sản phẩm cho ngành du lịch đảm bảo chất lượng, chẳng hạn như nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu chế biến ẩm thực, nguyên liệu làm các sản phẩm du lịch khác như thủ công mỹ nghệ. Sự kết nối và hiểu hơn về ngành du lịch sẽ giúp các ngành nghề khác chăm chút hơn cho sản phẩm của mình.

Một trọng tâm khác là Nâng cấp dịch vụ nhằm định hướng Huế trở thành một điểm đến với những sản phẩm du lịch mang tính đẳng cấp cao. Trước giờ Huế thường được biết đến là một điểm đến với các dịch vụ du lịch có giá tiết kiệm. Để nâng cao được đẳng cấp, chất lượng của dịch vụ bắt buộc các doanh nghiệp phải trau chuốt lại, đầu tư hơn để nâng cao chuẩn mực, tạo sức hấp dẫn cho du khách.

Ngoài ra, tỉnh cũng kêu gọi các nhà đầu tư, các thương hiệu lớn đầu tư vào các loại hình dịch vụ cao cấp ở Huế như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, đồng thời, mời các chuyên gia tư vấn xây dựng các loại hình sản phẩm vừa lồng ghép giá trị đặc trưng của Huế vừa thể hiện tính cao cấp của loại hình dịch vụ đó.

Bên cạnh sản phẩm du lịch đẳng cấp thì các cơ sở lưu trú tại Huế cũng phải thể hiện được tính thẩm mỹ và tinh hoa của người Huế. Phần lớn các cơ sở lưu trú ở Huế hiện nay có quy mô nhỏ. Qua các đợt dịch vừa rồi, các khách sạn sang trọng thì giảm giá khá nhiều để thu hút được du khách, nếu các cơ sở lưu trú nhỏ hơn từ khoảng 3 sao trở xuống giảm giá theo để cạnh tranh thì họ khó mà tồn tại được. Do đó, ngành du lịch Huế đang khuyến khích các doanh nghiệp hoặc cá nhân đầu tư thẩm mỹ hoá các cơ sở lưu trú theo hướng khách sạn boutique, quy mô nhỏ nhưng có tính thẩm mỹ cao, chỉn chu trong thiết kế nội ngoại thất và dịch vụ gắn với những gì đặc trưng, độc đáo của riêng Huế, từ đó các cơ sở lưu trú có thể nâng giá cao hơn phù hợp với dịch vụ của mình. Hiện đã có một số khách sạn tại Huế chuyển đổi được theo định hướng này.

Ngành du lịch Huế đã tìm hiểu và phát triển các hình thức trải nghiệm du lịch thông minh, chẳng hạn như xe đạp có gắn hệ thống thuyết minh tự động và dẫn đường giúp du khách vừa sử dụng xe đạp như phương tiện đi lại, vừa có thể nghe giới thiệu về những điểm tham quan ở Huế. Do tình hình dịch bệnh nên xe đạp thông minh này chỉ mới được triển khai thử nghiệm ở làng cổ Phước Tích và trong khu vực Đại Nội. Dự kiến khi được triển khai rộng rãi, Huế sẽ mở rộng theo hình thức xe đạp chia sẻ, xây dựng một số trạm xe đạp cho phép du khách đăng ký sử dụng xe trên ứng dụng và chọn xe để tự tham quan, trải nghiệm. Bên cạnh đó, Huế cũng xây dựng tuyến đường dành cho đi bộ và xe đạp hai bên bờ sông Hương, từ cầu Trường Tiền đến chùa Thiên Mụ phía bờ Bắc và từ cầu Trường Tiền đến Cồn Dã Viên phía bờ Nam. Đây là tuyến đường đi bộ và đạp xe rất đẹp với các công trình, di tích lịch sử dọc đường đi để du khách có thể dừng chân khám phá.

Thời gian vừa qua, tỉnh cũng mời một số nhà đầu tư phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ trong du lịch như hệ thống thuyết minh tự động 6 ngôn ngữ ở các di tích; trải nghiệm hình ảnh 3D, thực tế ảo VR của các công trình, không gian cung điện xưa trong khu vực hoàng cung được dựng lại. Tỉnh đã có ý tưởng làm du lịch ảo trên một số kênh truyền thông như website, YouTube, Fanpage Facebook hay Instagram, nhằm giúp du khách có những hình dung ban đầu về các điểm tham quan mà họ muốn đến. Công nghệ có thể kết nối giữa hiện tại và quá khứ, bởi khi trải nghiệm thực tế những hình ảnh được dựng lại bằng 3D hay thực tế ảo, du khách có thể hình dung được những hình ảnh của những công trình cung điện, đền đài lộng lẫy xưa, những hoạt động như cảnh thiết triều, lễ hội hay đời sống sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, Huế cũng có ý tưởng phát triển các cách giao lưu, tư vấn trực tuyến cho du khách trên website hoặc fanpage thông qua hai hình thức: một là các nhân viên làm trong ngành du lịch túc trực tư vấn cho du khách, hai là thiết kế chatbot tự động trả lời bằng nội dung chữ hoặc âm thanh. Du khách không chỉ có thể hỏi về thông tin du lịch mà còn có thể hỏi về phương tiện giao thông đến điểm tham quan, hoặc dự báo thời tiết sắp tới. Các thông tin này được chuẩn bị bằng nhiều ngôn ngữ thông dụng, nhắm vào các thị trường tiềm năng.

Huế không thay đổi hoàn toàn về hình ảnh mà củng cố, nâng cấp hơn dựa trên nền tảng là điểm đến di sản trong nhiều năm qua. Do đó, chúng tôi kỳ vọng du khách khi nghe đến Huế sẽ liên tưởng đến những giá trị về di sản, kiến trúc, ẩm thực xưa, áo dài bên cạnh cảnh quan và con người Huế. Tất cả những giá trị này được bảo tồn và phát huy hài hoà, có xưa có nay mà vẫn mang tính hội nhập với quốc tế. Chẳng hạn, với ẩm thực, ngành du lịch Huế không chỉ bảo tồn và giới thiệu các món ăn truyền thống mà còn khuyến khích chế biến các món ăn Huế với phong vị truyền thống nhưng mang tính đương đại, sáng tạo thêm mà trong ngành ẩm thực gọi là fusion. Từ đó có thể khuyến khích du khách, hay giới trẻ thưởng thức thường xuyên các món ăn truyền thống hơn.

Quan trọng nhất, chúng tôi kỳ vọng với những dịch vụ chất lượng cao của mình, du khách có thể thưởng thức chuyến du lịch Huế của họ bằng cả ngũ quan, và mong muốn quay lại Huế nhiều lần để trải nghiệm trọn vẹn.

 

Cảm ơn ông rất nhiều về những chia sẻ trên!

#DestinationStory là chuyên mục mang đến những câu chuyện đằng sau sự phát triển của các điểm đến du lịch trên thế giới.

Huế xưa và nay – sự giao thoa giữa di sản và công nghệ

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close