Hòa mình vào văn hóa Việt Nam với những chuyến du lịch nông thôn đúng điệu

Bobby Nguyen
05:30:34 - 03/05/2022

Bạn muốn thỏa sức phiêu lưu và trải nghiệm một Việt Nam ít được khám phá hơn? Hãy đặt phòng ở vùng nông thôn, bỏ qua các thành phố lớn và tìm một căn homestay ở một ngôi làng miền núi nhỏ bé, nơi những trang trại được thiết kế theo kiến trúc địa phương. Đây là cách du khách có thể vừa mang lại lợi ích cho người dân bản địa, đồng thời tạo ra một trải nghiệm khó quên trong hành trình của mình.

Nếu mục tiêu của bạn là hòa mình vào văn hóa bản địa của Việt Nam, thì homestay tại nhà dân là một lựa chọn lý tưởng. Trong khi những hình thức lưu trú thông thường như khách sạn hay khu nghỉ dưỡng thường tập trung vào dịch vụ xuất sắc hơn là tạo dựng các mối quan hệ, các homestay lại mang đến trải nghiệm gần gũi hơn tập trung vào dịch vụ cơ bản, giao lưu văn hóa và kết nối tình bạn. Mỗi gia đình có sự tinh tế và phong cách riêng, nhưng tất cả đều mang đến cơ hội hình thành mối quan hệ có ý nghĩa với người dân địa phương. Ngoài ra, có một số homestay còn cung cấp những chương trình tình nguyện để giảm chi phí dịch vụ cho du khách, đồng thời mang lại cơ hội để học các kỹ năng mới, từ trồng lúa, chăm sóc cây và động vật đến nghệ thuật truyền thống.

Bạn có thể tìm thấy những chương trình du lịch nông thôn ở đâu?

Du lịch nông thôn kết hợp tình nguyện

Ngày nay, chủ nhà và du khách tình nguyện có thể tìm thấy nhau dễ dàng thông qua các dịch vụ kết hợp trực tuyến như WWOOF. Đây là một tổ chức quốc tế kết hợp với các tình nguyện viên nước ngoài trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, nhiều tổ chức WWOOF có trụ sở ở khắp các vùng nông thôn. Họ giúp cung cấp một cái nhìn tổng quan về các nền văn hóa và truyền thống địa phương thường khó tiếp cận đối với người nước ngoài. Đồng thời, WWOOF cũng hoạt động dựa trên triết lý nhân ái, chia sẻ và cộng đồng.

Các tình nguyện viên giúp chủ nhà làm công việc nông nghiệp tối đa sáu giờ một ngày, sáu ngày một tuần và đổi lại, người chủ cung cấp chỗ ở, bữa ăn và kết nối du khách với các sự kiện và cộng đồng địa phương. Nói cách khác, bạn sẽ có trải nghiệm trở thành một phần của một gia đình nông thôn Việt Nam.

Du lịch kết hợp làm việc (Workaway)

Một hình thức phù hợp khả thi khác khi đi du lịch về vùng nông thôn là Workaway (du lịch kết hợp làm việc). Đây là hình thức du khách nước ngoài sẽ cung cấp những lợi ích như dạy ngôn ngữ hay chăm sóc trẻ em. Mặc dù không phải tất cả các tổ chức Workaway đều cung cấp chỗ ở và ăn uống miễn phí, nhưng một số chương trình sẽ trả lương cho du khách. Tuy nhiên, việc trả lương bị cấm đối với thị thực du lịch.

Những lưu ý khi đến các vùng nông thôn ở Việt Nam

Có một số điều cần cân nhắc trước khi bạn chọn gia đình ở nông thôn để ở. Nếu bạn có những hạn chế về chế độ ăn uống, bạn nên kiểm tra xem gia đình bạn chọn để ở có thể đáp ứng được hay không. Các vùng phía bắc của Việt Nam thường có nhiều dân tộc thiểu sổ và nhiều khu chợ phiên sặc sỡ cùng các món ăn bản địa ngon, trong khi vùng Mekong ở miền nam được biết đến với nhiều món ăn từ cá tại vùng đồng bằng sông Mekong. Mỗi tỉnh cũng tự hào về các sản phẩm đặc sản của riêng mình. Chẳng hạn như tỉnh Sóc Trăng nổi tiếng với gạo ST25, Bến Tre nổi tiếng với dừa và bưởi da xanh, hay Quảng Ngãi lại được biết đến với tỏi Lý Sơn dùng để gia tăng hương vị cho các món ăn. Hãy thực hiện một số nghiên cứu về canh tác nông nghiệp trong khu vực và xem điều gì phù hợp với bạn.

Một vấn đề khác cần cân nhắc là liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi đắm mình trong một ngôn ngữ và nền văn hóa xa lạ hay không. Nếu bạn không nói được tiếng Việt, hãy kiểm tra xem chủ nhà có khả năng tiếng Anh để giao tiếp với bạn không. Khi đến ở cùng gia đình bản địa bạn cũng nên mang theo chút quà bánh hoặc đồ ăn từ quốc gia của bạn như một cách thể hiện tình cảm và trao đổi văn hóa. Ngoài ra, ở vùng nông thôn có thể có 1 số động vật hoang dã xung quanh bạn như rắn hay chuột. Hãy trao đổi trước với chủ nhà để có sự chuẩn bị trước chuyến đi và phòng tránh những trải nghiệm bạn không mong muốn.

Thời tiết cũng là một yếu tố cần quan tâm trước chuyến đi. Mùa hè ở Việt Nam rất nóng và ẩm, còn mùa đông lại khá khô và có thể lạnh một cách đáng ngạc nhiên ở một số tỉnh miền Bắc. Do đó, nếu chuyến đi của bạn vào mùa hè, hãy chuẩn bị một số quần áo ngăn tia UV. Mặt khác, nếu bạn đến những tỉnh vùng cao phía Bắc vào mùa động, hãy chuẩn bị đèn sưởi và đèn pin, do các hộ gia đình ở đây thường không có hệ thống cách nhiệt hay lò sưởi.

Cuối cùng, phương tiện giao thông công cộng ở Việt Nam không hoàn toàn thuận tiện khi bạn đến vùng nông thôn. Hầu hết các khu vực xa xôi đều chỉ có số chuyến xe khách khá hạn chế trong ngày. Do vậy, cách tốt nhất để đến các địa điểm nông thôn là đi xe thuê riêng và may mắn là bạn có thể thuê xe chung tương đối rẻ ở Việt Nam. Bên cạnh đó, hãy lưu ý rằng có nhiều đường núi nhỏ, hẹp và đôi khi thiếu lan can, do đó, hãy cẩn thận khi lái xe. Để đến một địa điểm vùng núi hẻo lánh, bạn cũng có thể thử nhờ chủ nhà cung cấp dịch vụ đưa đón. Đối với các địa điểm dễ dàng hơn, hãy hỏi trước chủ nhà để biết được lộ trình đi lại an toàn và tiện lợi nhất.

Hòa mình vào văn hóa Việt Nam với những chuyến du lịch nông thôn đúng điệu

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close