Hoà mình vào những lễ hội mùa xuân trên khắp châu Á

LamDa
05:00:42 - 27/01/2022

Mùa xuân không chỉ là thời điểm khởi đầu cho một năm mới mà còn là mùa của rất nhiều lễ hội được tổ chức để chúc tụng, cầu mong những điều may mắn sẽ đến. Đặc biệt, đối với các nước châu Á, các lễ hội tôn giáo truyền thống theo Âm lịch thường diễn ra vào mùa xuân mang đến bầu không khí lễ hội trong những tháng đầu năm trên toàn khu vực và là cơ hội để du khách khám phá văn hoá của các nước Á châu. Cùng điểm qua một số lễ hội mùa xuân nổi bật được chờ đợi hằng năm ở các nước trong khu vực.

Lễ hội Songkran, Thái Lan

Là một lễ hội cực kỳ nổi tiếng tại Thái Lan, lễ hội Songkran là ngày Tết của quốc gia này và được tổ chức vào ngày 13/4 đến ngày 15/4 hằng năm. Songkran được xem là ngày Tết cổ truyền của Thái Lan, do đó trong những ngày này, người dân Thái thường trang hoàng nhà cửa, đoàn viên với gia đình và viếng thăm đền chùa để cầu may cho năm mới. Bên cạnh đó, một phần không thể thiếu trong lễ hội này là phong tục té nước như một hình thức gột rửa những điều không may trong năm cũ và đón chào những may mắn trong năm mới. Nghi thức này đã biến Songkran trở thành một lễ hội cực kỳ sôi động và vui nhộn, cả người dân Thái Lan và du khách đều xuống phố, té nước vào mọi người và tham gia các hoạt động cộng đồng, các cuộc diễu hành, lễ hội hoá trang. Lễ hội Songkran thường được tổ chức trong ba ngày, nhưng tại những thành phố du lịch nổi tiếng như Bangkok, Chiang Mai, Pattaya, các hoạt động của lễ hội có thể kéo dài đến 10 ngày.

Lễ hội Songkran không chỉ mang lại không khí vui nhộn, hào hứng trong năm mới mà còn là một cách giúp du khách trải nghiệm trực tiếp văn hoá đón năm mới lâu đời của người dân Thái Lan. Những lễ hội và văn hoá Phật giáo của Thái Lan như Songkran được xem là một trong những lý do giúp Thái Lan trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng. Năm 2019, Thái Lan ghi nhận số lượt khách quốc tế đến quốc gia này chỉ trong dịp lễ hội Songkran đạt hơn 543.000 lượt, tổng doanh thu từ du lịch quốc tế và nội địa trong thời gian này đạt hơn 22 tỷ baht.

Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp trong hai năm qua, lễ hội Songkran không thể diễn ra sôi động như trước. Năm 2021, Tổng cục Du lịch Thái Lan phải ra lệnh cấm té nước và chỉ cho phép tổ chức các buổi hoà nhạc, các hoạt động truyền thống như nghi lễ tôn giáo và đi du lịch giữa các tỉnh. Ngoài ra, vì không thể chào đón du khách quốc tế như mọi năm, trước ngày diễn ra lễ hội, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đã tổ chức một lễ kỷ niệm ảo trước sự kiện để giới thiệu cho khán giả trên toàn thế giới hiểu thêm về ngày lễ này. Hiện tại, Thái Lan vẫn chưa có thông báo về kế hoạch tổ chức lễ hội Songkran trong năm nay, tuy nhiên, với những nỗ lực mở cửa và khôi phục du lịch quốc tế trong thời gian qua, có thể tin rằng Thái Lan sẽ có ý tưởng để du khách có thể trải nghiệm ngày lễ đặc biệt này.

Lễ hội chùa Hương, Việt Nam

Lễ hội chùa Hương là một dịp lễ du xuân mang đậm giá trị tâm linh và văn hoá của người dân miền Bắc Việt Nam mỗi dịp năm mới. Lễ hội chùa Hương thường diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng và kéo dài đến tháng 3 âm lịch. Chùa Hương là một quần thể di tích văn hóa – tôn giáo Việt Nam, gồm rất nhiều ngôi chùa, đền, đình và hang động thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), do đó, du khách đến đây không chỉ dâng hương lễ Phật mà còn có thể tham quan rất nhiều di tích và điểm du lịch xung quanh, cũng như tham gia vào các hoạt động sinh hoạt văn hoá khác.

Là một lễ hội mang giá trị tinh thần của dân tộc Việt Nam, lễ hội chùa Hương thường thu hút lượng lớn du khách nội địa từ các tỉnh miền Bắc Việt Nam đến du xuân. Mỗi năm, lễ hội chùa Hương đón hơn 1 triệu lượt khách với hàng nghìn chiếc đò được chuẩn bị để phục vụ du khách tham quan.

Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch, lễ hội chùa Hương tổ chức muộn hơn 1 tháng so với mọi năm và áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch. Sau 1 tuần mở cửa, chùa Hương chỉ đón khoảng 10.000 lượt khách du xuân, trong khi những năm trước, ngày khai hội chùa Hương có thể thu hút lên đến 80.000 lượt khách. Năm nay, chính quyền huyện Mỹ Đức đã thông báo tạm dừng tổ chức lễ hội chùa Hương để đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên Đán dù trước đó đã có kế hoạch tổ chức như bình thường và công tác chuẩn bị cũng đã hoàn tất.

Lễ hội Holi, Ấn Độ

Holi là ngày lễ truyền thống quan trọng trong đạo Hindu của người Ấn, đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và khởi đầu của mùa xuân, và mang ý nghĩa chúc mừng cho chiến thắng của cái thiện đối với cái ác theo truyển thuyết của đạo Hindu. Lễ hội Holi diễn ra vào ngày trăng tròn cuối cùng của tháng Phalguna theo lịch Hindu, và thường rơi vào khoảng đầu tháng 3. Năm nay, lễ hội này rơi vào ngày 18/3. Lễ hội Holi còn được gọi là lễ hội sắc màu bởi vào ngày này, ngoài đốt lửa và thực hiện các nghi thức tôn giáo, người dân Ấn Độ sẽ xuống phố tham gia các hoạt động biểu diễn, diễu hành trên phố, và đặc biệt là ném bột màu và nước vào nhau với mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng.

Holi được xem là một trong những lễ hội hoành tráng nhất của Ấn Độ, và do đó, lễ hội này cũng thu hút rất nhiều du khách quốc tế và nội địa mỗi năm. Theo dữ liệu của Travelport ghi nhận từ tất cả hệ thống phân phối trên toàn cầu, năm 2019, rất nhiều booking từ du khách quốc tế trên toàn cầu đặt các chuyến đi đến Ấn Độ vào dịp lễ hội Holi. Mỹ đứng đầu với 14.300 booking, UAE là 12.200 booking, Ả Rập Saudi là 11.000, Anh là 9.900,…

Là một ngày lễ tôn giáo có ý nghĩa văn hoá lớn đối với Ấn Độ, nên dù vắng bóng du khách quốc tế trong hai năm qua do đại dịch, người dân Ấn Độ vẫn xuống phố tổ chức lễ hội này. Chính quyền các địa phương Ấn Độ đã cố gắng ban hành có quy định hạn chế tụ tập đông người, huỷ bỏ một số hoạt động trong dịp lễ để kiểm soát sự lây lan của đại dịch. Kể từ cuối năm 2021, Ấn Độ đã mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài được tiêm chủng đầy đủ, có thể hy vọng lễ hội Holi năm nay sẽ đón chào nhiều du khách quốc tế trở lại với Ấn Độ.

Lễ hội hoa anh đào ở Hirosaki, Nhật Bản

Mùa xuân ở Nhật Bản nổi tiếng với hình ảnh hoa anh đào nhuộm hồng những con đường và công viên, trong đó, công viên Hirosaki ở tỉnh Aomori được xem là điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất Nhật Bản. Lễ hội hoa anh đào ở Hirosaki được tổ chức hằng năm từ cuối tháng 4 đến tháng 5, là mùa anh đào nở rộ tại đây. Công viên Hirosaki có khoảng 2600 cây anh đào với hơn 50 giống anh đào khác nhau mang đến cho du khách một khung cảnh thơ mộng và không khí mùa xuân ngập tràn.

Những mùa hoa hoa anh đào trên khắp Nhật Bản là một trong những đặc trưng thu hút lượng lớn du khách hàng năm và mang về cho Nhật Bản doanh thu du lịch khoảng 2,7 tỷ USD. Riêng lễ hội hoa anh đào Hirosaki thu hút khoảng 2 triệu lượt du khách đến đây mỗi năm.

Tình hình đại dịch trong năm 2020 khiến Nhật Bản phải huỷ bỏ lễ hội hoa anh đào ở nhiều tỉnh, trong đó có cả lễ hội ở Hirosaki. Thay vào đó, chính quyền địa phương đã ra mắt một video kết hợp những hình ảnh lễ hội hoa anh đào dành cho du khách. Hiện tại, Nhật Bản đã đóng cửa biên giới đối với du khách quốc tế từ tháng 11/2021 cho đến ít nhất là cuối tháng 2/2022 do lo ngại biến thể Omicron. Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, có thể hy vọng Nhật Bản sẽ mở cửa trở lại cho du khách tham quan mùa hoa anh đào năm nay.

Hoà mình vào những lễ hội mùa xuân trên khắp châu Á

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close