Hộ chiếu vắcxin Covid-19 của EU dự kiến hoàn thiện trong tháng 6

Avatar
Destination Editor
11:14:51 - 03/03/2021

Sáng kiến Hộ chiếu vắcxin Covid-19 mới này của EU dự kiến sẽ giúp các cơ quan thẩm quyền dễ dàng kiểm tra tình trạng tiêm phòng của du khách một cách nhanh chóng.

Nhiều tháng qua, các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đã và đang tìm kiếm giải pháp giải quyết các vấn đề đi lại mà Covid-19 đã gây ra. Trong số các giải pháp, Liên minh châu Âu EU có đề xuất phương án Hộ chiếu vắcxin Covid-19 và đã đạt được đa số sự đồng thuận từ các nước thành viên.

Trong cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo các nước EU vào tháng 2, các quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch như Hy Lạp, đảo Síp, Tây Ban Nha và Ý, đang thúc đẩy việc áp dụng công cụ này để tạo điều kiện phục hồi ngành.

Tuy vẫn có một số quốc gia không hoàn toàn bị thuyết phục trước sáng kiến Hộ chiếu vắcxin Covid-19 này với quan ngại về sự phân biệt đối xử và khả năng an toàn của tiêm chủng, các thành viên EU vẫn đạt đồng thuận rằng sáng kiến hộ chiếu này nên được thực hiện. Hiện các nước vẫn đang thảo luận về hình thức cụ thể của hộ chiếu vắcxin Covid-19.

Theo người đứng đầu Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, cơ sở hạ tầng giúp liên kết các chứng nhận tiêm phòng quốc gia vẫn đang được phát triển và dự kiến sẽ mất khoảng 3 tháng để hoàn thiện.

Các quốc gia thành viên và Ủy ban cũng đã thống nhất những dữ liệu nào cần phải có trong hộ chiếu vắcxin Covid-19. Điển hình là hộ chiếu cần phải lưu trữ được thông tin tiêm phòng, các kết quả xét nghiệm âm tính và chứng nhận miễn dịch khác.

Thử thách đặt ra ở đây là phải đảm bảo tính đồng nhất về quy định phòng chống dịch và triển khai giữa các quốc gia trong bối cảnh một số nơi đã trang bị hệ thống y tế đầy đủ theo tiêu chuẩn riêng, một số khác lại hoàn toàn chưa có bộ hướng dẫn cụ thể nào cho việc này. Hơn nữa, việc triển khai tiêm phòng trên diện rộng cũng là một vấn đề lớn cần giải quyết.

“Các quốc gia thành viên phải nhanh chóng chuẩn bị để có thể bắt đầu triển khai hộ chiếu này vào mùa hè” – Ursula von der Leyen cảnh báo. Ủy ban cũng cho biết sẽ điều phối các tiêu chuẩn và phát triển cơ sở hạ tầng để công tác chuyển đổi nhanh chóng diễn ra.

Các hãng hàng không có thể sử dụng công nghệ này để từ chối phục vụ những hành khách không tiêm phòng. Hãng hàng không Úc Qantas đã thông báo rằng họ sẽ thực hiện bước này cho một số tuyến bay nhất định.

Hơn nữa, các quốc gia cũng có thể sẽ nới lỏng các quy định cách ly đối với những người đã tiêm phòng – tương tự như hai nước đã có chính sách này là Ba Lan và Iceland.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW !

Đón đầu xu hướng trong ngành du lịch
cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Hộ chiếu vắcxin Covid-19 của EU dự kiến hoàn thiện trong tháng 6

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close