Hiểu bản thân nhờ kết nối những trải nghiệm công việc trước đây

Thế Anh
03:00:53 - 17/06/2022

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  Chia sẻ từ bạn Phạm Lan Nhi, Cử nhân Danh dự ngành Quản trị Du lịch tại Đại học Anh Quốc Việt Nam

  Cách đây hơn 6 tháng khi Việt Nam chưa mở cửa đón khách quốc tế, nhiều hàng quán vẫn đóng cửa, nhiều con phố vẫn lặng yên trong ánh đèn vàng cuối ngày. Nhưng giờ đây, sự nhộn nhịp vốn có đang dần quay trở lại. Trên đường phố đã thấy bóng dáng những du khách đang cầm bản đồ tự mình khám phá thành phố hoặc đi cùng bạn hướng dẫn viên, đã thấy những nhóm khách đứng chờ ở Nhà Hát Lớn để lên xe đi Hạ Long, Ninh Bình, và thấy cả những quán ăn đường phố giờ đang phục vụ cả “tây” lẫn “ta”. 

  Những hình ảnh này rất thân thuộc với mình, nên khi vắng bóng, rồi bắt gặp trở lại, mình thấy bồi hồi vô cùng, và tất nhiên là cả vui mừng nữa chứ. 

  Từ năm 18 tuổi, mình đã có nhiều cơ hội trải nghiệm nhiều mảng hoạt động khác nhau trong ngành dịch vụ – du lịch – khách sạn qua các kỳ thực tập và hoạt động tại trường. Có những điều mình học được ngay trong quá trình làm việc, những cũng có những điều mình chỉ rút ra được khi đi tiếp đến một hoạt động khác. 

  Và điều làm mình hào hứng nhất chính là việc thỉnh thoảng, mình sẽ “ồ” lên một tiếng khi nhận ra 1 trải nghiệm trước đây đang kết nối với những điều giúp mình khám phá bản thân hoặc bổ trợ cho công việc mình đang làm ở thời điểm đó. 

  Công việc đầu tiên của mình là làm cộng tác viên cho 1 thương hiệu du thuyền Hạ Long. Hàng ngày, mình đón khách tại khách sạn và đưa họ lên xe đi Hạ Long, sau đó ghi lại thông tin, chế độ chay kiêng hay yêu cầu đặc biệt của khách. Vì tiếp xúc trực tiếp với nhiều khách du lịch, mình được va chạm nhiều hơn, và bước đầu học được cách xoay sở khi tình huống không theo “kịch bản”. 

  Sau kỳ 1 của năm nhất đại học, mình thực tập tại 1 khách sạn 5 sao ở Hà Nội, vị trí Leisure Sales Intern. Hồi đó do chưa có nhiều kinh nghiệm, nên mình dành phần nhiều thời gian để quan sát và học theo các anh chị cấp trên. Thực tập sinh đa phần làm những việc liên quan đến nhập và sắp xếp dữ liệu, giấy tờ theo chỉ dẫn nên nhiều khi công việc cũng cũng mang tính lặp lại. Tuy vậy, mình tin là mình đã rèn được tính kiên trì và biết cách để ý xung quanh nhờ thời gian làm việc tại đây. 

  Sau trải nghiệm tại khách sạn, mình chuyển sang thực tập tại công ty du lịch trong khoảng 6 tháng. Mình nhận ra trải nghiệm thực tập tại khách sạn trước đây giúp mình hiểu sâu hơn những việc đang làm tại công ty du lịch, bởi 2 mảng này có liên kết chặt chẽ với nhau. Ngoài ra, mình còn được học thêm kiến thức của những đầu việc mang tính “chuyên môn” hơn như khảo sát địa điểm, xây chương trình tour và tính giá. Tất cả những trải nghiệm ấy đều mang đến cho mình những kinh nghiệm quý giá. 

  Đại diện sinh viên phát biểu trong lễ tốt nghiệp.

  Khi dịch bệnh bùng phát và du khách quốc tế không thể đến Việt Nam trong thời gian dài, mình đã rất hoang mang về hướng đi nghề nghiệp. Gần như mọi kiến thức và kinh nghiệm làm việc của mình khi ấy đều liên quan đến sản phẩm du lịch và hoạt động vận hành, nên nếu xoay chuyển sang nhóm ngành khác, mình cần thêm nhiều kiến thức bổ trợ. Bởi vậy, mình đăng ký 1 khoá học về Digital Marketing và thử sức với vị trí Copywriter tại 1 thương hiệu cà phê specialty ở Hà Nội. Vì F&B là một phần của ngành dịch vụ, nên thực chất, các trải nghiệm của mình vẫn kết nối được với nhau. Từ việc tìm hiểu tâm lý và nhu cầu của khách hàng cho đến việc đóng góp ý kiến xây dựng sản phẩm đồ uống mới, mình đều dành thời gian nhớ lại xem có tham khảo được điều gì từ trải nghiệm cũ, rồi quan sát và tích góp kinh nghiệm dần dần cho vị trí mới này. 

  Tốt nghiệp đại học với tấm bằng Cử nhân danh dự ngành Quản trị Du lịch lúc tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang ở giai đoạn căng thẳng nhất, mình may mắn được giới thiệu và có được công việc tại 1 Tạp chí Du lịch rất có tiếng. Là một biên tập viên đồng nghĩa với việc mình sẽ làm việc nhiều với chữ nghĩa, bên cạnh những kiến thức cần có về các hoạt động du lịch. Bởi vậy, kinh nghiệm khi làm copywriter tại thương hiệu cà phê trước đây đã giúp mình rất nhiều. Không chỉ vậy, nhờ các hoạt động tổ chức sự kiện tại trường khi còn là sinh viên, mình còn có thêm vô vàn bài học về cách lên kế hoạch, sắp xếp thứ tự ưu tiên, bao quát các vấn đề trước khi đi vào chi tiết, và rất nhiều kỹ năng mềm khác để áp dụng vào công việc. 

  Đi cùng đoàn sinh viên từ Anh Quốc

  Cứ như vậy, những trải nghiệm của mình đều có thể liên kết được với nhau, dù nối tiếp theo hình bậc thang, hay kết nối theo hình mạng lưới. Bởi vậy, mình rất tâm đắc với câu nói nổi tiếng của Steve Jobs: “Bạn không thể kết nối các điểm trong đời bạn khi nhìn về phía trước; bạn chỉ có thể kết nối chúng khi nhìn lại phía sau. Vì vậy bạn phải tin tưởng rằng các điểm đó rồi sẽ kết nối trong tương lai.” 

  Bloom là nơi chia sẻ câu chuyện và góc nhìn của các bạn trẻ trong ngành du lịch. Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn cho chúng tôi qua: bloom@destination-review.com

  Tags:
  Hiểu bản thân nhờ kết nối những trải nghiệm công việc trước đây

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close