Hành trình phát triển và cột mốc IPO đáng kinh ngạc của Airbnb

LamDa
LamDa
05:00:10 - 24/12/2020

Thương vụ IPO của Airbnb là một chủ đề rất được quan tâm trong thời gian vừa qua, giữa bối cảnh Covid-19 đang khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch trên thế giới phải lao đao. Hãy cùng nhìn lại vài cột mốc quan trọng trong hành trình hình thành và phát triển của startup tỷ đô này.

Những bước khởi đầu

Ý tưởng về một nơi chia sẻ phòng trống cho khách xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2007, khi Joe Gebbia và Brian Chesky – hai trong số ba nhà sáng lập Airbnb – nhận thấy cơ hội kinh doanh khi Hội nghị Thiết kế công nghiệp ở San Francisco thu hút rất nhiều du khách khiến cho các khách sạn trong khu vực gần như đã kín phòng được đặt trước. Nắm bắt ngay cơ hội này, hai nhà sáng lập đã mở một website mang tên “airbedandbreakfast.com”, cung cấp dịch vụ nghỉ ngơi trên đệm hơi và bữa sáng cho những nhà thiết kế đến tham dự hội nghị nhưng chưa tìm được chỗ ở. Dịch vụ ban đầu của cả hai chỉ thu hút được 3 vị khách đầu tiên. Tuy nhiên, Joe Gebbia và Brian Chesky không từ bỏ. Cả hai hợp tác với người bạn Nathan Blecharczyk – nhà sáng lập thứ 3 của Airbnb – cùng nhau phát triển ý tưởng cho thuê chỗ nghỉ và chính thức thành lập một doanh nghiệp vào năm 2008.

Tháng 3/2008, website Airbed and Breakfast chính thức ra mắt lần đầu tiên trong lễ hội SXSW Conference & Festivals tại Texas nhưng chỉ thu hút được 2 khách hàng, một trong số đó là Chesky. Để giải quyết tình trạng khó khăn về tài chính của công ty lúc này, cả ba đã lên ý tưởng bán các hộp ngũ cốc bữa sáng dựa theo chủ đề bầu cử Tổng thống đang được cộng đồng quan tâm thời điểm đó, đồng thời “bữa sáng” cũng là một phần trong “Airbed and Breakfast” như một cách để quảng bá thương hiệu. Ý tưởng này đã giúp ba nhà sáng lập mang về doanh thu đủ để tiếp tục hoạt động của công ty, đồng thời gây được sự chú ý đến quỹ đầu tư của Paul Graham. Nhà đầu tư Paul Graham mời ba nhà sáng lập tham dự chương trình vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator. Tại đây, ý tưởng của cả ba đã thu hút được một số nhà đầu tư khác và là khởi đầu cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của công ty. Tháng 3/2009, Airbed and Breakfast đổi tên thành Airbnb.

Chỉ gần 4 năm kể từ lúc ý tưởng chia sẻ nhà ở của các nhà sáng lập được hình thành, Airbnb đã phát triển nhanh chóng, có mặt trên 89 quốc gia với hơn 1 triệu lượt đặt phòng. Năm 2011, một quỹ đầu tư rót vốn vào Airbnb với 112 triệu USD, đưa công ty trở thành startup kỳ lân của thung lũng Silicon.

Nhanh chóng thích nghi với thay đổi của thị trường trong bối cảnh Covid-19

Airbnb liên tục nhận được vốn từ nhiều nhà đầu tư và tăng trưởng trong những năm sau đó. Cho đến năm nay, đại dịch Covid-19 đã gây nên sự thay đổi lớn trong ngành du lịch và khiến Airbnb rơi vào khủng hoảng. Tháng 5/2020, Airbnb phải sa thải gần 2000 nhân viên, chiếm 25% tổng lao động của công ty.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, nhà sáng lập Brian Chesky cho biết: “Chúng tôi mất 12 năm để xây dựng Airbnb và mất gần như tất cả mọi thứ chỉ trong 4 đến 6 tuần.”

Tuy nhiên, tại thị trường Mỹ, các nhà sáng lập nhận thấy khách hàng có xu hướng đặt chỗ ở những vùng ngoại ô để du lịch mà vẫn tuân thủ giãn cách xã hội, cũng như thoát khỏi áp lực dịch bệnh ở thành phố. Airbnb đã nhanh chóng nắm lấy cơ hội này, thay đổi mô hình từ cho thuê ngắn hạn sang lưu trú dài hạn, tập trung vào du lịch nội địa và bổ sung các yêu cầu về giao thức y tế đối với các chủ nhà. Động thái thích ứng nhanh chóng của Airbnb đã giúp hoạt động kinh doanh của công ty phục hồi dần và có lợi nhuận trở lại vào quý 3.

Cột mốc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng

Giữa lúc ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn do Covid-19, nhưng Airbnb quyết định phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với kỳ vọng huy động được 3 tỷ USD. Từ khi những thông tin về kế hoạch IPO của Airbnb được tuyên bố, đợt phát hành cổ phiếu này đã trở thành thương vụ IPO được mong chờ nhất năm 2020.

Ngày 10/12 vừa qua, Airbnb đã chính thức niêm yết trên sàn NASDAQ với mã giao dịch ABNB. Chỉ trong phiên chào sàn, cổ phiếu của Airbnb đã nhanh chóng tăng lên hơn gấp đôi so với định giá ban đầu của công ty là 68 USD/ cổ phiếu. Mức giá mới đã đưa giá trị vốn hóa của Airbnb lên đến hơn 100 tỷ USD, cao hơn giá trị vốn hóa của ba chuỗi khách sạn Marriott International, Hilton Worldwide và Hyatt Hotels cộng lại. Đợt IPO của Airbnb đã trở thành thương vụ IPO lớn nhất tại Mỹ và lớn thứ ba thế giới trong năm nay.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Hành trình phát triển và cột mốc IPO đáng kinh ngạc của Airbnb

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close