Hành trình phát triển du lịch mua sắm của Malaysia

LamDa
LamDa
05:00:12 - 18/03/2021

Nắm bắt tiềm năng du lịch mua sắm, kết hợp với những chiến lược đầu tư và phát triển toàn diện, Malaysia đã thành công trong việc định vị và quảng bá quốc gia như một trong những điểm đến du lịch mua sắm hàng đầu thế giới.

Chiến dịch mua sắm Malaysia Mega Sale Carnival (MMSC) được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 8/2000 nhằm quảng bá Malaysia trở thành một điểm đến du lịch mua sắm tốt nhất thế giới. Năm 2002, Malaysia thu về 5,13 tỷ RM doanh thu từ hoạt động mua sắm của du khách, chiếm hơn 20% trong tổng chi tiêu của du khách đến với quốc gia này. Con số này đã cho thấy sức hút của du lịch mua sắm tại Malaysia.

Nắm bắt tiềm năng phát triển của loại hình du lịch này, năm 2002, Ban Xúc tiến Du lịch Malaysia (Tourism Malaysia) đã thành lập Secretariat Shopping Malaysia (SSM – Ban Thư ký Mua sắm Malaysia) nhằm mục tiêu quảng bá du lịch mua sắm ở Malaysia và đưa quốc gia trở thành một điểm đến mua sắm đẳng cấp thế giới cho du khách trong và ngoài nước.

Ba nhiệm vụ chính của SSM được đưa ra bao gồm lên kế hoạch cho các chiến dịch tiếp thị, các sự kiện mua sắm nhằm quảng bá cho các trải nghiệm mua sắm tại Malaysia đến với du khách; xây dựng các mối quan hệ hợp tác chiến lược và các sáng kiến quảng bá với các đơn vị trong ngành thương mại quốc tế; quản lý và điều phối các chính sách của chính phủ liên quan đến hoạt động mua sắm cũng như các sáng kiến của khu vực công – tư nhằm thúc đẩy Malaysia trở thành một trong những điểm đến mua sắm tốt nhất thế giới.

Việc thành lập SSM đã thể hiện nỗ lực và quyết tâm của Malaysia trong chiến lược phát triển du lịch mua sắm trở thành một điểm mạnh của ngành du lịch quốc gia. Ban Xúc tiến Du lịch Malaysia đã hợp tác với nhiều hiệp hội trong lĩnh vực du lịch, mua sắm và bán lẻ trong nước, triển khai nhiều sáng kiến để thúc đẩy du lịch mua sắm, từ đầu tư các trung tâm mua sắm đến xây dựng chiến dịch truyền thông và khuyến mãi lớn.

Tính đến cuối năm 2003, Malaysia đã ghi nhận sự tăng vọt trong lượng khách du lịch đến với Malaysia vào mỗi tháng diễn ra chiến dịch mua sắm trên toàn quốc (tháng 3, tháng 8 và tháng 12), với khoảng 150.000 đến 200.000 lượt khách gia tăng. Số lượng nhà bán lẻ tham gia cũng tăng gấp 3 lần so với lần đầu tiên sự kiện diễn ra.

Với sự gia tăng nhu cầu mua sắm của du khách tại Malaysia, các chiến dịch mua sắm lớn trên toàn quốc đã mở rộng và phát triển mạnh mẽ, từ mỗi năm tổ chức một lần sau đó tăng lên ba lần một năm. Mỗi sự kiện kéo dài khoảng hai tháng, mang đến cho du khách rất nhiều chương trình khuyến mãi, các mặt hàng giá trị với giá cả hấp dẫn. Ba chiến dịch mua sắm lớn nhất Malaysia bao gồm 1Malaysia Super Sale (trước đó là 1Malaysia Grand Prix Sale) thường được tổ chức vào quý 1, 1Malaysia Mega Sale Carnival thường diễn ra vào giữa năm và 1Malaysia Year-End Sale diễn ra vào cuối năm.

Malaysia cũng đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng các khu mua sắm và cơ sở vật chất phục vụ cho trải nghiệm du lịch mua sắm của du khách. Tính đến năm 2015, Malaysia đã có khoảng 360 trung tâm thương mại trên khắp cả nước, tăng gấp ba lần sao với con số 100 trung tâm thương mại được ghi nhận vào cuối những năm 1980. Các trung tâm thương mại thuộc 8 cụm điểm mua sắm chính bao gồm Klang Valley, Penang, Johor, Malacca, Kota Kinabalu (Sabah), Federal Territory of Labuan, Kuching & Miri (Sarawak) và Langkawi (Kedah). Mỗi cụm điểm mua sắm đều có đầy đủ các phân khúc mua sắm từ chợ trời, khu đồ thủ công mỹ nghệ, chuỗi cửa hàng tầm trung cho đến các cửa hàng cao cấp, cửa hàng bán hàng độc quyền và hàng miễn thuế.

Ban Xúc tiến Du lịch Malaysia cũng không ngừng phát triển và mở rộng thêm các cụm điểm mua sắm này, xây dựng các trung tâm mua sắm theo chủ đề và trải nghiệm phong cách sống, phát triển thành các khu phức hợp bao gồm khách sạn, văn phòng, công viên và tích hợp nhiều dịch vụ ăn uống, giải trí nhằm mang lại sự tiện nghi và trải nghiệm toàn diện cho du khách.

Năm 2016, Malaysia lần đầu tiên giới thiệu Miss SHOPhia – biểu tượng du lịch mua sắm của Malaysia. Miss SHOPhia là hình ảnh một cô gái Malaysia am hiểu về thời trang, thiết kế, ẩm thực, đóng vai trò là người bạn đồng hành với khách du lịch mua sắm tại Malaysia. Miss SHOPhia sẽ hướng dẫn du khách những xu hướng thời trang mới, cung cấp những tin tức mới nhất về thời gian và địa điểm mua sắm cũng như những mẹo mua sắm ở Malaysia. Không chỉ hiện diện trong các chiến dịch mua sắm trong nước, hình ảnh Miss SHOPhia còn xuất hiện tại các chiến dịch mua sắm ở các quốc gia khác nhằm quảng bá trải nghiệm mua sắm và thu hút du khách đến với Malaysia.

Những kết quả tích cực

Những nỗ lực của Ban Xúc tiến Du lịch Malaysia giúp Malaysia ghi tên mình vào bản đồ du lịch mua sắm thế giới, thể hiện qua xu hướng chi tiêu của du khách khi đến thăm Malaysia và nhiều giải thưởng quốc tế được trao tặng.

Năm 2015, du lịch mua sắm đã vượt qua dịch vụ lưu trú, trở thành hoạt động được du khách nước ngoài chi tiêu nhiều nhất khi du lịch Malaysia, chiếm 31,3% trong tổng chi tiêu 69,1 tỷ RM của du khách. Năm 2018, chi tiêu cho mua sắm của du khách tại Malaysia đạt 28,1 tỷ RM, tăng 4,6% so với năm 2017.

Bên cạnh đó, Kuala Lumpur được hãng truyền thông CNN xếp hạng thứ 4 trong số các thành phố mua sắm tốt nhất thế giới trong hai năm 2012 và 2013, đưa Kuala Lumpur vào danh sách các thủ đô mua sắm trên thế giới. Năm 2012, thủ đô này cũng được xếp hạng là Điểm đến mua sắm tốt thứ hai ở châu Á – Thái Bình Dương do Globe Shopper Index bình chọn. Ngoài ra, Malaysia được Expedia UK xếp hạng thứ năm trong danh sách Điểm đến mua sắm tốt nhất thế giới năm 2016.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW !

Đón đầu xu hướng trong ngành du lịch
cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Hành trình phát triển du lịch mua sắm của Malaysia

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close