Hạng phổ thông cao cấp – xu hướng lựa chọn cho tương lai

Linh Ngan
Linh Ngan
05:45:17 - 23/03/2021

Các hạng vé máy bay phổ biến với hành khách thông thường có hạng phổ thông, hạng thương gia và hạng nhất vì đây là những hạng vé hầu như mọi hãng hàng không đều có. Vốn không phổ biến nhưng hạng phổ thông cao cấp được cho là có tiềm năng cao trong xu hướng tương lai của hàng không.

Ghế hạng phổ thông cao cấp (premium economy) là gì?

Về cơ bản, ghế hạng phổ thông cao cấp thường lớn hơn và thoải mái hơn so với ghế hạng phổ thông. Ghế hạng phổ thông cao cấp có khoảng cách giữa các hàng ghế lớn hơn, giúp hành khách có không gian gác chân rộng rãi hơn, đồng thời giúp ghế trước có thể ngã ra phía sau nhiều hơn. Hơn nữa, vì diện tích ghế lớn hơn khoảng 5–7 cm bề rộng, màn hình tivi giải trí gắn trên lưng ghế cũng sẽ có kích thước to hơn so với ghế hạng phổ thông đơn thuần.

Trong một hàng ngang, số ghế ở hạng phổ thông cao cấp cũng sẽ ít hơn. Ví dụ như máy bay Boeing 777 hay Airbus A380 chỉ có 8 ghế hạng phổ thông cao cấp trên một hàng, trong khi đó, số ghế hạng phổ thông trên mỗi hàng là 10 ghế.

Đối với một số hãng hàng không, giá vé của hạng phổ thông cao cấp còn bao gồm một số dịch vụ, tiện nghi trên máy bay mà ghế hạng phổ thông không có. Những tiện nghi bổ sung này sẽ đa dạng tùy thuộc vào quy định của mỗi hãng hàng không. Có những hãng hàng không sẽ cho hành khách hạng phổ thông cao cấp một số quyền lợi ưu tiên như được chọn chỗ ngồi trên máy bay trước mà không mất phí, ưu tiên cho lên máy bay trước hoặc thậm chí là cung cấp hạn mức hành lý ký gửi hoặc xách tay lớn hơn so với hạng phổ thông bình thường.

British Airways, Virgin Atlantic, Qantas, Scandinavian Airlines, Lufthansa, Singapore Airlines và Cathay Pacific là những hãng được tạp chí du lịch Condé Nast Traveller đánh giá là có chất lượng khoang phổ thông cao cấp tuyệt vời nhất. Ngoài ra, hãng hàng không Air New Zealand được đánh giá là hãng có khoảng cách giữa các hàng ghế dài nhất và thoải mái nhất cho hành khách để chân.

Theo một số hãng hàng không có áp dụng hạng vé phổ thông cao cấp như British Airways hay Virgin Atlantic, lợi nhuận bình quân tính trên diện tính của khoang hạng phổ thông cao cấp là lớn nhất so với toàn bộ các khoang khác trên máy bay. Ở Việt Nam, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines cũng cho biết là sẽ thêm khoang phổ thông cao cấp trên phi cơ Airbus A321neo của mình.

Điều này cho thấy đa số các hãng hàng không đều nhận thức được tiềm năng mà ghế hạng phổ thông cao cấp có thể mang lại cho mình. Và trong thời gian tới, tiềm năng này sẽ được khai thác khi việc đi lại và du lịch được nối lại.

Vì sao ghế hạng phổ thông cao cấp sẽ được hành khách lựa chọn nhiều hơn trong năm nay?

Bên cạnh lựa chọn hạng phổ thông cao cấp vì những dịch vụ nâng cao mà nó mang lại, du khách được dự đoán là sẽ bay với ghế hạng phổ thông cao cấp nhiều nhất sau khi họ được phép đi du lịch trở lại vì những lý do sau:

Thứ nhất, sau một năm hạn chế không được bay, nhu cầu của hành khách bị dồn nén. Vì thế, một khi được phép bay trở lại, họ sẽ có xu hướng tận dụng điểm thành viên có sẵn của mình để chuyển đổi điểm tích lũy từ trước nâng hạng mức vé nhằm sử dụng dịch vụ bay tốt hơn so với dịch vụ ở khoang phổ thông đơn thuần. Ngoài ra, các hãng hàng không cũng có chương trình gia hạn thời gian sử dụng điểm thành viên cho các khách bay để giữ chân khách hàng thành viên – và du khách sẽ tận dụng điều này để nâng cấp dịch vụ bay cho bản thân mình.

Thứ hai, “giãn cách xã hội” dần trở thành một quy định bất di bất dịch và ăn sâu vào tâm lý du khách. So với khoang phổ thông đơn thuần, các ghế của khoang phổ thông cao cấp sẽ rộng và cách xa nhau hơn, tạo cho hành khách có cảm giác an toàn và tự tin hơn khi duy trì được khoảng cách nhất định với các hành khách khác cùng khoang. Ngoài ra việc nâng cấp lên ghế hạng phổ thông cao cấp cũng sẽ giúp hành khách ở trong một không gian ít người hơn so với khoang phổ thông mà không tốn quá nhiều chi phí như mua vé ở hạng thương gia hay hạng nhất.

Thứ ba, ghế hạng phổ thông cao cấp sẽ không chỉ trở nên phổ biến đối với khách du lịch nghỉ dưỡng mà sẽ còn là lựa chọn ưu tiên của nhiều khách du lịch công vụ hơn. Xét trên khía cạnh doanh nghiệp, sau khi trải qua cuộc khủng hoảng, các doanh nghiệp sẽ có xu hướng thắt chặt chi tiêu để giảm thiểu chi phí. Vì thế, khi cho nhân viên đi công tác, doanh nghiệp có khả năng cao sẽ chọn ghế hạng phổ thông cao cấp thay vì hạng thương gia như trước đây. Điều này dẫn đến số lượng khách du lịch công vụ sử dụng ghế hạng phổ thông cao cấp được dự kiến là sẽ tăng nhiều so với trước đây.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW !

Đón đầu xu hướng trong ngành du lịch
cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Hạng phổ thông cao cấp – xu hướng lựa chọn cho tương lai

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close