CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  Bén duyên với du lịch từ thập kỷ 90, ông Nguyễn Lê Vĩnh Lynh, Giám đốc Công ty cổ phần Ngắm cảnh Việt Nam (Vietnam Sightseeing) – chi nhánh TP. HCM đã chứng kiến nhiều thay đổi và cùng đồng hành với sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Với tâm thế không ngại thử thách và luôn mong muốn tạo ra nhiều trải nghiệm hấp dẫn nhất cho du khách, ông và đội ngũ của mình đã thành công triển khai mô hình xe bus tham quan hai tầng ở Việt Nam trong thời gian gần đây.

  Cùng Destination Review trò truyện với ông để hiểu rõ hơn về những giá trị trong kinh doanh và tầm nhìn mà ông hướng tới khi phát triển loại hình trải nghiệm mới mẻ này tại Việt Nam nhé.

  Tôi đã gắn bó với công ty Vietnam Tourism từ 2001 và thế mạnh của công ty là khai thác thị trường khách inbound quốc tế vào Việt Nam, đặc biệt là các nước ở khu vực châu u như Pháp, Đức, Ý. Qua hàng năm, chúng tôi cũng tới thăm những quốc gia này để quảng bá thương hiệu công ty và có cơ hội trải nghiệm loại hình xe bus 2 tầng. Cũng từ những trải nghiệm đó mà ý tưởng về việc đưa mô hình này về Việt Nam được nhen nhóm vì tôi thấy mô hình rất hay và phù hợp. Tuy nhiên để thành lập một đội xe như vậy thì cần chuẩn bị và tìm hiểu kỹ càng qua nhiều năm.

  Ở khu vực châu Á gần đây có Singapore là một đất nước với diện tích nhỏ bé nhưng họ đã mở 4-5 đội xe 2 tầng như vậy để phục vụ du khách tới thăm quan đảo quốc sư tử. Đây cũng là một động lực để tới năm 2018, ban lãnh đạo công ty đã cùng nhau ngồi lại và hiện thực hóa việc khai thác mô hình này ở Việt Nam. Thật ra hiện tại chúng tôi cũng không phải là đơn vị duy nhất tại Việt Nam kinh doanh mô hình này, nhưng mỗi bên có một cách thức vận hành và sản phẩm riêng. Và tôi tin là trên thị trường thì đối với sản phẩm nào cũng vậy, khi xuất hiện càng nhiều nhà cung cấp sẽ càng có lợi cho khách hàng, họ sẽ có nhiều sự lựa chọn về cả chất lượng, trải nghiệm và giá cả.

  Ở Việt Nam, những thành phố như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) chưa có nhiều sản phẩm trải nghiệm tại điểm đến, đặc biệt là vào buổi tối. Một ví dụ điển hình là tại các trạm xe của chúng tôi hiện nay sẽ dễ dàng bắt gặp những khách đi lần 3, lần 4 vào buổi tối do sau khi đi ăn hay đi một vài điểm chụp hình của thành phố thì họ không biết làm gì nữa. Do đó, không chỉ loại hình xe bus hai tầng này mà rất nhiều loại hình trải nghiệm khác cũng sẽ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai để đáp ứng nhu cầu của du khách, nhất là khi du lịch quốc tế cũng bắt đầu được mở lại. Nắm bắt được tâm lý này, chúng tôi cũng đang hướng tới tạo ra thêm tour kết hợp để cho du khách có được những trải nghiệm phong phú hơn. Bên cạnh việc đi xe bus thì sẽ có những hoạt động trình diễn âm nhạc hoặc tour đi bộ tại điểm xuống. Khi làm du lịch thì mình sẽ phải luôn đổi mới và không ngừng tạo ra những trải nghiệm thú vị.

  Đối với khách nội địa Việt Nam thì ban đầu khi chúng tôi mới triển khai loại hình này họ còn khá lạ lẫm nhưng khi được trải nghiệm thật sự thì họ đều rất thích thú. Ngay từ khi mới ra mắt tôi đã xác định sẽ phải mất từ 6-9 tháng để cho khách làm quen nhưng không ngờ là khi xe ra thì phản ứng của khách lại rất tích cực. Thông tin lan ra rất nhanh, ngoài các cơ quan báo chí, truyền thông thì chính chia sẻ từ khách hàng đã trải nghiệm cũng rất là nhiều. Khi mà khách hàng trải nghiệm thực tế rồi và họ phản hồi hay nói một điều gì đó thì nó sẽ đáng tin hơn là mình tự giới thiệu hay quảng cáo. Đặc biệt là thời gian gần đây ở TP. HCM lượng khách ban đêm rất đông, và sau mỗi chuyến đi thì chỉ cần nhìn thái độ và cảm xúc của khách bước xuống xe là mình biết được họ có hài lòng hay không. Có thể thấy rõ rằng đây là một loại hình mới và rất tiềm năng ở Việt Nam nói chung và ở TP. HCM nói riêng.

  Thật sự thì để triển khai một loại hình mới có rất nhiều thách thức. Đầu tiên phải kể đến những thủ tục xin giấy phép kinh doanh vì đây là một loại hình thí điểm, nên cũng có nhiều bất cập vì loại hình này chưa từng có tiền lệ trước đây. Thứ hai là qua đợt dịch vừa rồi thì nhân sự du lịch cũng biến động rất nhiều, nhưng cũng may mắn là chúng tôi vẫn giữ được nhân sự chủ chốt.

  Ngoài ra thì một sự khác biệt thấy rõ khi triển khai ở Việt Nam so với châu Âu là cơ sở hạ tầng và giao thông. Ở Việt Nam, đặc biệt là ở TP. HCM hay Hà Nội thì chúng ta có thể thấy lưu lượng xe rất đông kèm với việc kẹt xe vào giờ cao điểm. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng tới thời gian chuyến đi và trải nghiệm của khách. Tuy nhiên nhìn ở một góc độ khác thì tôi lại xem đó như là một đặc sản riêng của mình. Khi khách họ bước lên xe rồi thì người ta sẽ có thời gian rảnh và trống rất nhiều để ngắm nhìn từ trên cao cách thức lưu thông của người Việt Nam. Mình biến cái việc kẹt xe hay hạ tầng chưa đồng bộ đó thành nét riêng của địa phương cho khách du lịch tận hưởng.

  Đối với tôi khi kinh doanh bất cứ sản phẩm gì thì chất lượng sản phẩm và giá cả phù hợp với thương hiệu là hai yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên làm sao để duy trì được chất lượng trên mỗi chuyến xe và truyền lửa cho nhân sự giữ vững tinh thần dịch vụ là một điều không hề dễ. Bí quyết của tôi là người lãnh đạo cũng cần phải đồng hành và cùng trải nghiệm, lắng nghe ý kiến lẫn ý tưởng của nhân viên để có quyết sách phù hợp. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng thì chúng tôi cũng có người thường xuyên lên xe đi với khách để tìm hiểu cảm nhận cũng như ý thích của khách, lắng nghe những phản hồi của khách để nâng cao chất lượng dịch vụ và chỉnh sửa ngay tức khắc nếu có vấn đề.

  Về mặt giá cả thì để tiếp cận thị trường và làm quen với khách ở Việt Nam chúng tôi đang có chương trình ưu đãi trong năm 2022 với mức giá rất tốt. Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng đó là dù cho có bán giá nào thì chất lượng vẫn là yếu tố hàng đầu, chứ không phải là giá mình rẻ hơn thì chất lượng của mình thấp. Khi mà sản phẩm của mình không tốt thì dù mình cho không người ta cũng sẽ không lấy.

  Khi làm tour du lịch hay trải nghiệm ở điểm đến thì mọi người đều khai thác các điểm tham quan gần như là giống nhau nhưng đối với xe bus hai tầng thì quan trọng là mình kết nối các điểm đó như thế nào cho tuyến đường tròn trịa và thời gian hợp lý nhất. Chúng ta phải cân đối thời gian và đoạn đường khách đi để tránh tình trạng lặp lại cung đường hay có những lúc khách phải ngồi trên xe quá lâu hoặc việc thời gian dừng ở mỗi điểm lại quá nhanh, khách lên xuống liên tục. Qua thời gian trước đây làm hướng dẫn viên thì tôi cũng rút ra một điều đó là khi trải nghiệm một sản phẩm nào hay là khi đi tham quan cái gì đó thì du khách sẽ đều muốn có thời gian để họ tự tìm hiểu và cảm nhận không khí cũng như cuộc sống, con người địa phương. Hiện nay, khi làm sản phẩm xe bus 2 tầng này tôi cũng đang nhìn ở góc độ đó, tập trung trong việc thiết kế tuyến đường và đảm bảo các bác tài khi chạy xe phải từ tốn để khách trải nghiệm thoải mái nhất.

  Bên cạnh đó thì để sản phẩm có tính cạnh tranh đương nhiên là mình phải đảm bảo được chất lượng xe, từ ghế ngồi có thoải mái không, hệ thống thuyết minh ra sao, cho đến cách chạy xe của tài xế. Một điều quan trọng nữa là thái độ ứng xử với khách trong chuyến đi cũng như tiếp nhận những thông tin đóng góp từ khách. Chúng tôi cũng có những chương trình cộng thêm cho khách như khi khách mua vé 24h hay 48h thì ở một vài điểm xuống sẽ có tour đi bộ tham quan các hẻm đặc trưng của thành phố hay đi xe bus đường sông, để gia tăng trải nghiệm cho khách. Ngoài sản phẩm chính là xe bus 2 tầng thì chúng tôi sẽ cố gắng kết hợp thêm các sản phẩm xung quanh để tạo ra một hành trình trải nghiệm trọn vẹn nhất cho du khách.

  Hiện nay, chúng tôi mới có xe hoạt động chính thức ở 3 địa phương là Hà Nội, TP. HCM và Hạ Long. Tuy nhiên, trong danh sách mà chúng tôi xin phép và dự định triển khai thì còn có nhiều địa điểm khác như Đà Nẵng, Phan Thiết – Bình Thuận, Nha Trang, Cần Thơ,…. Ngày 15-19/6 vừa qua chúng tôi có đưa 1 xe ra Nha Trang chạy thử quảng cáo miễn phí cho khách làm quen với loại hình này thì sau 5 ngày đã nhận được sự đón nhận rất tích cực. Do đó, trong tương lai, chúng tôi sẽ tiến tới phát triển đội xe ở nhiều địa phương khác. Nhưng hiện tại thì nhiệm vụ quan trọng nhất đối với tôi và công ty là giữ vững chất lượng dịch vụ tốt ở những sản phẩm đang phục vụ khách, làm cái gì thì mình phải làm cho chắc chắn trước rồi mới tính đến mở rộng sau, tránh tình trạng là mở ra nhiều mà hoạt động không tốt.

  Riêng đối với TP. HCM thì với tình hình tích cực hiện nay, và đặc biệt là sắp tới khi khách du lịch quốc tế quay trở lại nhiều hơn, chúng tôi sẽ có kế hoạch mở thêm tuyến Chợ Lớn cũng là một tuyến đường rất tiềm năng và thú vị để du khách khám phá thêm một nét văn hóa đặc trưng của địa phương. Tôi tin rằng cho dù là khách vãng lai hay khách đi theo đoàn thì họ vẫn sẽ muốn có một thời gian riêng để trải nghiệm những góc phố hay các điểm tham quan đặc trưng của mỗi điểm đến. Vậy nên chắc chắn loại hình xe bus 2 tầng này sẽ là một lựa chọn hấp dẫn và thú vị cho mỗi du khách khi đến với Việt Nam nói chung, và TP. HCM nói riêng.

  Cảm ơn những chia sẻ của ông!

  #The Leaders là series khai thác quan điểm và tầm nhìn quản trị của những nhà quản lý, lãnh đạo trong ngành.

  Giám đốc Vietnam Sightseeing: “Làm du lịch sẽ phải luôn đổi mới và không ngừng tạo ra những trải nghiệm thú vị.”

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close