Duy trì hình ảnh điểm đến gia tăng lợi thế trong bối cảnh đại dịch

LamDa
LamDa
05:10:57 - 07/05/2021

Khi khó có thể thúc đẩy du khách đi du lịch trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, việc duy trì hình ảnh điểm đến là vô cùng quan trọng để các DMO giữ tương tác và truyền cảm hứng cho du khách ghé thăm điểm đến trong tương lai.

Truyền thông điểm đến là quá trình giao tiếp với du khách tiềm năng để tác động đến sở thích, ý định đi du lịch và cuối cùng là lựa chọn điểm đến cuối cùng của họ. Những hoạt động này cũng được coi như những khớp nối để truyền đạt các giá trị nổi bật, tầm nhìn và yếu tố cạnh tranh của điểm đến. Do đó, các hoạt động truyền thông điểm đến luôn cần được duy trì để giữ kết nối cũng như thu hút du khách.

Trước khi Covid-19 xảy ra, mục tiêu chủ yếu của hoạt động truyền thông điểm đến tập trung vào việc truyền cảm hứng, thúc đẩy du khách ghé thăm và tham gia các trải nghiệm tại điểm đến, nhằm thu hút nhiều du khách tới điểm đến hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch hiện tại, khi du khách không thể đi du lịch tự do như trước kia thì mục tiêu này cần có sự thay đổi phù hợp. Hoạt động truyền thông điểm đến trong giai đoạn này thay vì kêu gọi du khách tới với điểm đến của mình thì cần tập trung vào việc nhắc nhớ và duy trì hình ảnh điểm đến trong tâm trí du khách. Nhờ đó, du khách dù không thể đi du lịch ngay thời điểm hiện tại nhưng có thể có những hình dung về điểm đến, khơi gợi cảm hứng và sở thích để khám phá điểm đến trong tương lai.

Tại sao việc duy trì hình ảnh điểm đến trở nên quan trọng lúc này?

Dù ở bất kì thời điểm nào, truyền thông điểm đến nói chung hay duy trì hình ảnh điểm đến luôn giữ 1 vai trò quan trọng, đó là gia tăng lợi thế cạnh tranh cho điểm đến. Mục tiêu của hầu hết hoạt động truyền thông điểm đến là quảng bá điểm đến của bạn vượt trội hơn so với các lựa chọn thay thế, bằng cách làm nổi bật những điều khiến nó trở nên độc đáo hoặc những điều khiến nó trở thành một nơi đáng để du lịch.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã khiến cho ngành du lịch toàn cầu ngưng trệ và tất cả các điểm đến gần như đều quay trở về vạch xuất phát. Và hiện tại, khi tình hình vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát cũng như còn phức tạp trên toàn cầu, việc trở nên vượt trội chỉ ở sự độc đáo của điểm đến, sự hấp dẫn của trải nghiệm, hay những nguồn cảm hứng từ người xung quanh khi tới điểm đến để thúc đẩy du khách đi du lịch đã trở nên hạn chế rất nhiều. Việc kêu gọi du khách đi du lịch trong thời điểm dịch cũng không phù hợp và khó có thể thực hiện được. Bên cạnh đó, bối cảnh này cũng đặt ra thách thức cho các điểm đến bởi thị trường du lịch dù hồi phục lại cũng sẽ trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều. Việc du khách quay trở lại phụ thuộc phần lớn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh cũng như chính sách quản lý của cả nơi đi lẫn bản thân điểm đến đón khách. Do đó, những thị trường khách trọng điểm trước đây hoàn toàn có thể biến mất, và thay vào đó, rất nhiều điểm đến sẽ cùng tập trung vào một vài thị trường khách đang dần có dấu hiệu phục hồi sau dịch bệnh. Thậm chí các điểm đến trong cùng 1 quốc gia cũng sẽ cạnh tranh quyết liệt hơn để đón khách nội địa khi hầu hết nguồn khách quốc tế đang bị đình trệ. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để gia tăng lợi thế cạnh tranh của điểm đến trong thời điểm này?

Câu trả lời là thích nghi và tập trung nguồn lực vào việc duy trì hình ảnh điểm đến. Những điểm đến không dừng lại và thường xuyên cập nhật thông tin, hình ảnh điểm đến, tiếp cận và tương tác được với du khách từ xa sẽ thúc đẩy được sự tò mò cũng như mong muốn ghé thăm của du khách trong tương lai. Đặc biệt, yếu tố vệ sinh và an toàn đang được đẩy lên hàng đầu trong những tác động tới lựa chọn du lịch của du khách trong giai đoạn này. Theo báo cáo của Hội đồng Du lịch Thế giới (World Travel & Tourism Council – WTTC) vào tháng 9/2020, 69% du khách coi các biện pháp an toàn vệ sinh & sức khỏe là yếu tố quan trọng để tin tưởng vào thương hiệu điểm đến. Bên cạnh đó, 80% du khách cũng lo ngại về các chính sách cách ly khi đi du lịch. Do đó, việc cập nhật thông tin và hình ảnh điểm đến an toàn cùng với chính sách minh bạch lúc này nếu thực hiện thường xuyên và hiệu quả sẽ giúp du khách có ấn tượng tốt và gây dựng lòng tin, từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh với các điểm đến khác.

Bên cạnh đó, dịch bệnh trong thời gian qua không làm mất đi mong muốn đi du lịch của du khách mà chỉ dồn nén nhu cầu của họ. Các du khách vẫn luôn có nhu cầu để được quay trở lại với du lịch. Theo báo cáo của Skyscanner, trong thời điểm dịch bệnh còn cao điểm từ tháng 2 đến tháng 8 năm 2020, du khách trên toàn cầu vẫn có xu hướng tìm kiếm về các điểm đến và thông tin du lịch. Tuy việc tìm kiếm cho những chuyến đi quốc tế có suy giảm nhưng những điểm đến nội địa đều có tỷ lệ tìm kiếm tăng lên so với năm 2019. Những thị trường khách lớn trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như Hàn Quốc và Nhật Bản đều có tỷ lệ tìm kiếm chuyến đi nội địa tăng vọt kể từ thời điểm tháng 4 đến tháng 8 năm 2020. Do đó, những nỗ lực gợi nhắc về điểm đến của các DMO tại thời điểm này sẽ truyền cảm hứng cho du khách và trở thành lựa chọn hàng đầu ngay khi họ có cơ hội.

Nguồn: SkyScanner, 2020

Đối với các du khách đã từng ghé thăm điểm đến, những thông điệp, hình ảnh tái hiện cảnh quan, hoạt động tại điểm đến sẽ gợi nhắc những kỷ niệm trước kia của họ. Điều này sẽ khuyến khích du khách muốn ghé thăm và trải nghiệm những hoạt động này một lần nữa. Với những áp lực và lo lắng mà đại dịch mang lại, nhiều du khách sẽ mong muốn tìm lại những khoảnh khắc thư giãn và thoải mái qua những trải nghiệm du lịch trước kia.

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, những thị trường mới và có khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt cũng là mục tiêu tiếp cận của nhiều điểm đến hiện nay. Việc duy trì xuất hiện hình ảnh sẽ giúp khơi gợi được sự tò mò cũng như mong muốn được khám phá những trải nghiệm tại điểm đến trong tương lai. Trong rất nhiều sự lựa chọn, điểm đến nào xuất hiện với thông điệp và tần suất phù hợp sẽ dễ dàng nắm bắt được sự chú ý và quan tâm của du khách, tạo lợi thế để chuyển đổi thành hành động và lựa chọn của du khách khi họ chuẩn bị cho chuyến đi tiếp theo.

Vậy duy trì hình ảnh điểm đến trong giai đoạn này như thế nào?

Trong thời điểm hạn chế đi lại và tiếp xúc trực tiếp như hiện nay, việc tận dụng xu hướng trực tuyến cũng như áp dụng công nghệ sẽ là những lựa chọn tối ưu để tiếp cận du khách và duy trì hình ảnh điểm đến. Thông qua công nghệ và tận dụng truyền thông trực tuyến, những câu chuyện, hình ảnh và nét đặc trưng về điểm đến sẽ dễ dàng được du khách hình dung cũng như ghi nhớ.

Xu hướng trực tuyến và công nghệ vốn không xa lạ trong những năm trở lại đây, tuy nhiên, khi mọi hoạt động truyền thông ngoại tuyến (offline) khó lòng có thể áp dụng ở thời điểm dịch bệnh, vai trò của truyền thông trực tuyến càng trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết. Việc tận dụng xu hướng này gần như là điều bắt buộc nếu các điểm đến muốn tiếp cận và giữ kết nối liên tục với du khách.

Trong cuộc cách mạng kỹ thuật số này, người tiêu dùng đang ngày càng tin tưởng vào công nghệ từ việc sử dụng các nền tảng trực tuyến và di động để có các khuyến nghị và cảm hứng du lịch. Bên cạnh website chính thức của điểm đến, mạng xã hội cũng là nền tảng giao tiếp phổ biến hiện nay. Một khảo sát vào năm 2020 của GlobalData cho thấy 44% du khách gia tăng thời gian sử dụng mạng xã hội. Do vậy, những điểm đến đi tiên phong trong việc tạo ra những nội dung hấp dẫn, sáng tạo cũng như cập nhật những thông điệp an toàn, rõ ràng và dễ tiếp cận sẽ gây dựng được lòng tin, sự đồng cảm và sức hút với du khách.

Rất nhiều điểm đến trên thế giới như Malaysia, Úc, Bồ Đào Nha, Ireland, Na Uy,… đã truyền tải thông điệp “travel later” thông qua các chiến dịch trên các kênh truyền thông trực tuyến xuyên suốt trong năm 2020 nhằm nhắc nhở du khách giữ an toàn trong bối cảnh dịch bệnh. Hầu hết các chiến dịch đều sử dụng những hình ảnh quen thuộc và ấn tượng của điểm đến để dựng 1 video ngắn với lời nhắn gửi luôn chào đón du khách trở lại trong tương lai nhằm gợi nhớ và truyền cảm hứng. Những đoạn video này cũng được đăng tải trên đa nền tảng từ website, youtube, facebook, Instagram,… để tiếp cận đa dạng đối tượng. Bên cạnh đó, thành phố Bristol (Anh) lại xây dựng cho mình một chiến dịch truyền thông dựa trên nền tảng của những doanh nghiệp du lịch địa phương với tên gọi #BristolTogether. Ở chiến dịch này, không chỉ DMO mà các doanh nghiệp, người dân thành phố đã cùng chung sức sáng tạo nhiều nội dung mới từ bài viết đến video ở nhiều góc nhìn khác nhau. Những nội dung này được chia sẻ rộng rãi ở cả các kênh truyền thông chính thức của cơ quan quản lý du lịch thành phố lẫn mạng xã hội của những cá nhân và doanh nghiệp tham gia, từ đó lan tỏa thông điệp rộng rãi hơn, giúp du khách khám phá những điểm thăm quan, hoạt động trải nghiệm của thành phố ngay tại nhà.

Ngoài ra, một trong những xu hướng công nghệ mà các điểm đến có thể thực hiện để duy trì hình ảnh điểm đến lúc này là các tour du lịch ảo và trải nghiệm ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR và AR). Đây là xu hướng mới nổi trong vài năm trở lại đây trong ngành du lịch, và trong thời điểm này, xu hướng này có lợi thế hơn bao giờ hết. Các tour du lịch ảo và trải nghiệm du lịch thực tế ảo có thể giúp du khách trải nghiệm điểm đến ngay tại nhà và phần nào giải quyết nhu cầu du lịch đang bị dồn nén hiện nay. Hơn thế, trải nghiệm du lịch ảo có thể là nguồn cảm hứng để du khách quyết định chọn điểm đến đó để khám phá nhiều hơn bằng trải nghiệm thật trong tương lai. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ Bà Elizabeth Linder, Giám đốc điều hành của công ty truyền thông điểm đến toàn cầu Beautiful Destinations: “Điều quan trọng của những trải nghiệm ảo này là đảm bảo rằng người dân địa phương là một phần của câu chuyện và hệ sinh thái”.

Chẳng hạn, ở Trung Quốc, Công ty Du lịch Bespoke đã tung ra một loạt các chương trình cho phép du khách có thể tham gia trải nghiệm ảo tại địa phương, trong đó có một người hướng dẫn lộ trình và một loạt các cuộc đàm trò chuyện qua Zoom. Quần đảo Maldives lại thiết kế hẳn một website dành riêng cho các tour du lịch ảo, trong đó, du khách có thể khám phá nhiều ngóc ngách của quần đảo từ các bãi biển cho đến các khu nghỉ dưỡng tại đó. Nhiều quốc gia cũng tận dụng xu hướng này để mang đến cho du khách hình ảnh của những điểm tham quan nổi tiếng như Áo với chiến dịch #AustrianHomeStories, thành phố Oakland (Mỹ) với chiến dịch Oakland From Home,…. Hàng loạt các công viên quốc gia và hơn 2000 bảo tàng từ khắp nơi trên thế giới, với sự cộng tác của Google Cultural Institute cũng đã chuyển đổi số thành kho trải nghiệm trực tuyến thông qua thực tế ảo.

Mặc dù những biện pháp kiểm soát đại dịch hiện tại gây ra nhiều khó khăn cho việc đi du lịch, nhưng điều đó không có nghĩa là nhu cầu đi du lịch cũng như các hoạt động truyền thông cho du lịch bị dừng lại. Việc duy trì hình ảnh điểm đến trong mắt du khách và khơi gợi nguồn cảm hứng ngay tại thời điểm này sẽ là bước đà quan trọng để thúc đẩy du khách trở lại cũng như gia tăng lợi thế cạnh tranh cho điểm đến trong tương lai. Trong đường đua để trở lại đón khách, những ai có chiến lược và hành động duy trì phù hợp trong lúc này sẽ là những điểm đến tiếp theo tiềm năng cho du khách.

Duy trì hình ảnh điểm đến gia tăng lợi thế trong bối cảnh đại dịch

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close