Đường mòn cổ “tái sinh” sau 60 năm ở vương quốc hạnh phúc

Mầm
05:00:57 - 09/08/2022

Sau 6 thập kỷ ròng rã, đường mòn xuyên Bhutan (Trans Bhutan Trail) cuối cùng đã mở cửa chào đón du khách ghé thăm. Đây là một cung đường lý tưởng để khám phá, rèn luyện sức khỏe cũng như ngắm nhìn cảnh vật đẹp choáng ngợp của tạo hóa.

Là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Bhutan sở hữu cảnh thiên nhiên đẹp nức lòng, là đất nước duy nhất không phát thải khí nhà kính, hoặc “phát thải âm” với ít nhất 72% diện tích lãnh thổ vẫn đang là rừng nguyên sinh. Những người yêu thiên nhiên cây cỏ và sự an nhiên nên thử một lần tới Bhutan, đặc biệt là hãy in dấu chân lên con đường mòn cổ xưa lần đầu mở cửa cho du khách trong suốt 60 năm qua.

Quá khứ chạm vào hiện tại và tương lai

CNN vừa đưa tin rằng đường mòn xuyên Bhutan sẽ mở cửa đón khách vào khoảng cuối tháng Chín năm nay. Vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck của Bhutan chính là người đã thúc đẩy việc khôi phục đường mòn này, với sự hỗ trợ của Quỹ Bhutan Canada và Hội đồng Du lịch Bhutan.

Nguồn gốc của con đường mòn đã xuất hiện từ ít nhất hơn năm trăm năm trước. Xưa kia, nó từng là một tuyến đường hành hương của các Phật tử tới các địa điểm linh thiêng ở phía bắc Bhutan và Tây Tạng. Trong hàng trăm năm, nó đã được sử dụng bởi những người hành hương, sứ giả, quân đội và thương nhân.

Đường mòn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thống nhất nhiều vương quốc nằm ở dãy Himalaya, cuối cùng dẫn đến sự ra đời của Bhutan với tư cách là một quốc gia vào năm 1907. Tuy nhiên, đường mòn này đã bị phá hủy vào những năm 1960 vì Bhutan bắt đầu xây dựng hệ thống đường sá.

Vào năm 2018, Nhà vua của Bhutan cùng 2 tổ chức lớn đã quyết định mở lại đường mòn phục vụ người dân địa phương, người hành hương và du khách. Hơn 900 công nhân địa phương đã khôi phục tuyến đường cổ xưa dài hơn 400km (250 dặm), bao gồm 18 cây cầu chính và 10.000 bậc cầu thang.

Theo Tổ chức Bhutan Canada, nhà tài trợ chính cho dự án trùng tu, tuyến đường cổ này kết nối 9 dzongkhag (quận, huyện), 28 gewog (chính quyền địa phương), 2 thành phố tự trị, 1 công viên quốc gia cùng 400 di tích lịch sử và văn hóa. Điểm cực tây của đường mòn là thị trấn Haa, gần biên giới với Tây Tạng. Điểm cực đông là Trashigang, gần biên giới với bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ.

Brad John-Davis, Giám đốc phát triển của Đường mòn, cho biết: “Đường mòn xuyên Bhutan là một sáng kiến ​​du lịch bền vững phi lợi nhuận, khôi phục một phần di sản văn hóa độc đáo của Bhutan vì lợi ích của người dân. Lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, Đường mòn đã kết nối lại các cộng đồng truyền thống của Bhutan và sẽ đóng góp vào sinh kế bền vững, bảo tồn và tôn vinh văn hóa truyền thống của người dân địa phương, cũng như bảo vệ các hệ sinh thái mà nó đi qua.”

Theo Chủ tịch của Quỹ Bhutan Canada Foundation, Sam Blyth, họ xem con đường mòn hơn cả một đường đi. Trải dài trên đất nước cacbon đạt mức âm duy nhất trên thế giới, đường mòn này cho phép người Bhutan khai phá lại giá trị xưa cũ của nhiều thế hệ đi trước.

Cách khám phá và tận hưởng đường mòn xuyên Bhutan

Để tránh tình trạng du lịch quá tải, Bhutan định hướng chiến lược du lịch “giá trị cao, tác động thấp”. Theo đó, Bhutan thu phí bắt buộc 250 USD mỗi ngày đối với khách quốc tế. Mức giá này bao gồm chỗ ở 3 sao, các bữa ăn, hướng dẫn viên du lịch cá nhân, xe riêng, cũng như hầu hết các hoạt động khác được lên kế hoạch trong suốt chuyến đi, bao gồm cả đưa đón giữa các thành phố.

Một người có thể dành khoảng 1 tháng để đi toàn bộ con đường mòn cổ xuyên Bhutan nếu đủ sức khỏe và sức bền. Hầu hết khách du lịch tới đây có xu hướng thích các cung đường ngắn hơn với những chuyến du ngoạn kéo dài 3 – 4 ngày hoặc 7 ngày. Bạn có thể lựa chọn các hành trình tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của mình. Ngoài đi bộ, bạn cũng có thể đi bằng xe đạp địa hình.

Có rất nhiều chỗ lưu trú ở gần hoặc dọc theo tuyến đường mòn, từ các khu cắm trại mộc mạc đến các khách sạn ba sao, đáp ứng sở thích cũng như ngân sách của bạn. Dịch vụ ăn uống và dựng lều cũng như các bữa ăn hữu cơ có nguồn gốc địa phương do đoàn Trans Bhutan Trail phụ trách.

Một lựa chọn siêu hấp dẫn chính là homestay trong các trang trại truyền thống, cho phép du khách đắm mình vào văn hóa truyền thống của Bhutan và cuộc sống thường nhật của người dân bản xứ. Chỗ ở cơ bản nhưng sạch sẽ, các bữa ăn sẽ được chuẩn bị bởi chủ nhà và ăn trên nền nhà theo phong tục của người Bhutan.

Ảnh: Trans Bhutan Trail.

Đường mòn không chỉ cho phép người dân Bhutan một lần nữa nối bước tổ tiên để khám phá lại những câu chuyện và giá trị lịch sử, mà còn nêu bật các nguyên tắc cốt lõi của vương quốc liên quan đến môi trường và phát triển bền vững. Chính vì lẽ đó, du khách khi đến với quốc gia này nói chung và đường mòn cổ nói riêng hãy chú ý việc bảo vệ môi trường nhé! Thăm đường mòn xuyên Bhutan, bạn sẽ nói không với nhựa dùng một lần. Nơi đây sẽ cung cấp cho tất cả du khách chai nước có thể tái sử dụng, phục vụ thức ăn organic và có nguồn gốc từ địa phương hay trồng một cái cây cho mỗi vị khách,…

Theo thông tin cập nhật mới nhất, Bhutan dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào ngày 23/9/2022. Năm ngày sau đó, đường mòn xuyên quốc gia này cũng sẽ chào đón du khách quốc tế lần đầu tiên sau 60 năm. Vùng đất cổ xưa, lịch sử hấp dẫn, thiên nhiên hùng vĩ, con người hiền hòa, đất nước hạnh phúc và nhiều điều tuyệt đẹp khác, quá xứng đáng để trải nghiệm một lần trong đời nhỉ?!

Đường mòn cổ “tái sinh” sau 60 năm ở vương quốc hạnh phúc

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close