Dubai đã làm gì để trở thành một điểm đến workation?

Linh Ngan
05:30:51 - 20/04/2021

Với cơ sở hạ tầng hiện đại và khí hậu nhiệt đới, Dubai là một trong những thành phố lý tưởng cho các công dân quốc tế đến đây và làm việc. Cùng với sự nổi lên của xu hướng workation, Dubai đã tiến hành biến đổi mình thành một điểm đến dành cho các digital nomad.

Theo một khảo sát về điểm đến workation lý tưởng, các yếu tố về tốc độ đường truyền internet, tính khả dụng của các dịch vụ y tế chất lượng và thời tiết ấm áp là ba yếu tố quan trọng nhất. Trong khi đó, Dubai là một thành phố nổi tiếng là hiện đại bậc nhất thế giới với các công nghệ cao và công trình đồ sộ nằm trong UAE – quốc gia liên tiếp được xếp hạng là một trong những nơi có tốc độ internet hàng đầu thế giới. Ngoài ra, Dubai cũng là một thành phố Trung Đông với khí hậu ấm áp, thích hợp cho việc đến đây định cư và làm việc.

Về mặt chính sách

Từ trước đến nay, Dubai vẫn có các chương trình thị thực dài hạn từ 1 đến 5 năm dành cho các thường trú nhân hoặc các công dân nước ngoài là những người muốn đến đây lập nghiệp. Tuy nhiên, các chương trình này đòi hỏi mức phí khá cao cùng những điều kiện khá phức tạp, và vốn dùng để ưu tiên cho những nhà đầu tư hoặc những ai có trình độ cao như bác sĩ, kỹ sư, v.v.

Vào tháng 10 năm ngoái, Sở Du lịch Dubai chính thức công bố chương trình thị thực có thời hạn kéo dài lên đến một năm dành riêng cho các digital nomad (những du khách đi du lịch và làm việc từ xa). Theo đó, những du khách nào muốn được cấp thị thực này phải chứng minh được tài chính tối thiểu là 5.000 USD/tháng bằng cách nộp các giấy tờ chứng thực tình trạng việc làm và phiếu kê khai lương của tháng trước, kèm với chứng nhận tài chính trong vòng 3 tháng trở lại của ngân hàng. Du khách cũng được yêu cầu phải có bảo hiểm y tế được UAE chấp nhận và có hộ chiếu còn hạn ít nhất là 6 tháng.

Một điểm cộng của chương trình thị thực mới này nằm ở việc chi phí cấp chỉ ở mức 287 USD – con số được xem là khá hời nếu so với chi phí của các chương trình thị thực thường trú dân hoặc chương trình thị thực dài hạn trước đây của UAE nói chung và Dubai nói riêng. Đặc biệt hơn nữa, chương trình thị thực dành cho digital nomad này còn giúp du khách được phép sử dụng các khu vực dành riêng cho làm việc mà thành phố xây dựng nên, cũng như được phép tận dụng các dịch vụ hiện đại về giao thông vận tải và y tế trong thành phố, đặc biệt là được phép tiêm phòng miễn phí mà không cần phải đóng thuế. Sự thay đổi này giúp Dubai đáp ứng thêm được nhu cầu cao thứ hai về tính khả dụng của các dịch vụ y tế chất lượng.

Về mặt quảng bá

Cũng vào tháng 10, Sở Tiếp thị Du lịch và Thương mại của Dubai (DTCM) đã tung chiến dịch toàn cầu mang tên Live Your Story nhằm hướng đến xây dựng hình ảnh thành phố thân thiện với người dân từ hơn 200 quốc gia, chuyển đổi từ hình ảnh một điểm đến vốn nổi tiếng với nhiều tòa nhà chọc trời và các công trình đặc sắc. Đây có thể xem là một bước đi tương đồng với việc tung ra chương trình thị thực dành cho các digital nomad: Dubai đang chuyển sang xây dựng một hình ảnh điểm đến đa văn hóa, ngôi nhà thứ hai của các công dân nước ngoài muốn đến đây sinh sống cùng gia đình của mình và làm việc.

Chiến dịch Live Your Story không chỉ khai thác các hình ảnh biểu tượng của Dubai như Burj Khalifa, Palm Jumeirah hay Tháp đôi Emirates mà còn hướng đến nhiều khía cạnh khác của thành phố như trải nghiệm ẩm thực, thể thao, chăm sóc sức khỏe hay đơn thuần là vui chơi giải trí. Việc này góp phần giúp các digital nomad tương lai dễ dàng mường tượng ra được cuộc sống của mình tại Dubai sẽ ra sao nếu đến đây làm việc và đồng thời tận hưởng cuộc sống.

Kết quả

Từ tháng 12/2020 đến tháng 1/2021, Dubai đã ghi nhận thêm 16.000 du khách, trong đó có rất nhiều người là nhân viên nước ngoài. Đây là những người quyết định chọn ở lại sau khi thành phố đưa ra thông báo cho phép gia hạn các thị thực du lịch thêm một tháng. Hơn nữa, vào tháng 3/2021, Giám đốc DTCM Issam Kazim cho biết từ khi triển khai chương trình thị thực mới vào tháng 10/2020, Dubai đã ghi nhận khoảng 1.700 đơn xin và hầu hết các ứng viên đã được chấp thuận và cấp thị thực digital nomad.

Trước các chính sách mới từ các cơ quan và chính phủ, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, điển hình là các hãng hàng không và khách sạn, cũng đã nhanh chóng có những biện pháp để thích nghi với tình hình mới của đất nước sau khi tái mở cửa biên giới quốc tế.

Hãng hàng không Emirates là một trong những hãng hàng không đầu tiên nối lại đường bay quốc tế đến Dubai, áp dụng các ứng dụng kỹ thuật số để mang lại trải nghiệm không chạm một cách an toàn, cũng như cam kết cung cấp bảo hiểm du lịch hay cho phép hành khách tiêm phòng vắcxin. Sau Emirates, nhiều hãng hàng không khác như Air France, British Airways hay Lufthansa cũng đã nối lại các chuyến bay thẳng từ nhiều thành phố châu Âu đến trực tiếp Dubai.

Nhiều khách sạn tại khu vực Trung Đông cũng đang điều chỉnh lại các không gian trong khách sạn của mình, biến chúng thành những khu vực làm việc chung để thu hút các du khách có nhu cầu làm việc từ xa. Ví dụ như khách sạn Avani Palm View Dubai Hotels & Suites đưa ra các gói ưu đãi hấp dẫn dành cho thời gian lưu trú dài ngày với mức giá siêu tiết kiệm. Khách sạn của tập đoàn Swiss-Belhotel International tại đây cũng cho biết các chỉ số sẽ trở lại mức cao từ đây đến cuối năm 2021.

Dữ liệu của công ty nghiên cứu STR tại Anh cho thấy tỉ lệ lấp phòng trung bình của Dubai trong tháng 12/2020 là 71% – dù bị giảm 10% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng đây là mức cao kỷ lục trong năm 2020 đầy biến động. Vào tháng trước, tình trạng lấp phòng của các khách sạn tại Dubai đã tăng lên mức cao nhất kể từ thời điểm dịch bệnh xuất hiện.

Dù hiện tại Dubai cũng như UAE vừa có thêm một đợt bùng phát dịch và có khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến lượng khách nước ngoài đến đây, các chuyên gia trong ngành vẫn nhận định rằng tình hình du lịch của Dubai vẫn đang ở mức khả quan nhờ thu hút được lượng khách nội địa đến đây lưu trú dài ngày và làm việc từ xa.

Dubai đã làm gì để trở thành một điểm đến workation?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close