Du lịch Việt Nam và cú nhảy vọt 10 năm

Linh Ngan
Linh Ngan
06:20:03 - 26/01/2021

Phủ sóng ngày càng nhiều ở danh sách các giải thưởng về du lịch trong cả khu vực và quốc tế, Việt Nam đang dần khẳng định được chất lượng trải nghiệm của các dịch vụ du lịch tại đây.

Những con số biết nói – điểm nổi bật đáng tự hào

Vào năm 2010, tỷ trọng 3 nhóm ngành kinh tế trong tổng GDP cả nước như sau: nông nghiệp (bao gồm cả nông, lâm nghiệp và thủy sản) chiếm 21%, công nghiệp và xây dựng chiếm 40,9% còn dịch vụ chiếm 38,1%. Đến năm 2020, cơ cấu kinh tế chuyển hẳn sang dịch vụ với tỉ trọng 41,63%, nông, lâm nghiệp và thủy sản hiện chỉ chiếm 14,85%, còn công nghiệp và xây dựng chiếm 33,72%. Trong đó, tỷ lệ đóng góp trực tiếp của du lịch vào GDP là 9,2% (tính đến năm 2019). Doanh thu Việt Nam có được từ du lịch trong năm 2010 là 96 nghìn tỷ đồng (tương đương 4,45 tỷ USD), trong năm 2019 đã nhảy vọt lên mức 755 nghìn tỷ đồng (tương đương 32,7 tỷ USD). Có thể thấy, sự tăng trưởng nhanh chóng của du lịch cũng có đóng góp rất lớn vào cơ cấu ngành dịch vụ trong tổng GDP cả nước, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang phát triển các ngành dịch vụ và biến dịch vụ thành mũi nhọn kinh tế của quốc gia.

Trong vòng 10 năm, số lượng các cơ sở lưu trú tại Việt Nam cũng tăng trưởng nhanh chóng, đặc biệt là các khách sạn từ 3-5 sao. Cụ thể, số lượng các cơ sở lưu trú đạt chuẩn 3 sao tăng 2,2 lần từ năm 2010 đến 2018, số khách sạn 4 sao tăng 2,5 lần trong cùng thời điểm. Đặc biệt, các cơ sở lưu trú đạt chuẩn 5 sao có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, tăng gấp 3,5 lần sau 9 năm (thời gian 2010-2018). Điều này cho thấy ngày càng có nhiều tập đoàn trong nước và quốc tế nhận ra tiềm năng của du lịch Việt Nam và đầu tư vào nước ta. Đây cũng là minh chứng cho sự cải thiện đáng kể trong chất lượng du lịch tại Việt Nam – từ một quốc gia được du khách biết đến thông qua chiến tranh chống Mỹ, nổi tiếng là một điểm đến du lịch bụi giá rẻ thì giờ đây dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế là một điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cùng với nhiều giá trị văn hóa, lịch sử.

Nếu không có sự bùng phát của dịch bệnh vào đầu năm ngoái khiến cho nguồn khách quốc tế bị ngưng trệ hoàn toàn, rất có thể 2020 sẽ là một năm đầy thăng hoa của ngành du lịch, đặc biệt là ở thị trường khách du lịch quốc tế.

Những nỗ lực được ghi nhận

Ngoài thủ đô Hà Nội và trung tâm kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam cũng có thêm nhiều điểm đến du lịch gây ấn tượng sâu sắc trong mắt du khách quốc tế như Sa Pa, Hạ Long, Phong Nha – Kẻ Bàng, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,… Điển hình nhất là hình ảnh hang động Sơn Đoòng hay cầu Vàng của Đà Nẵng đã gây được tiếng vang lớn trên thị trường quốc tế. Qua đó, du khách có thể phần nào hình dung được Việt Nam ngày nay đã lột xác thành một Việt Nam năng động và hiện đại hơn nhiều so với trước. Trong nhiều năm gần đây, Việt Nam cũng liên tục ghi danh ở nhiều “bảng vàng” du lịch ở khu vực lẫn quốc tế như giải thưởng World Travel Award, các đánh giá của đơn vị uy tín như Tripadvisor, tạp chí CN Traveller, v.v. Đặc biệt, dù không thể phủ nhận được những tổn thất ngành du lịch phải chịu trong dịch bệnh, Việt Nam vẫn có thể tự hào là một điểm đến kiểm soát dịch bệnh tốt, tạo tiền đề cho hình ảnh điểm đến an toàn khi mở cửa du lịch.

Việt Nam đã tiến hành hợp tác với nhiều đơn vị quốc tế nhằm quảng bá hình ảnh của đất nước bên cạnh những phương pháp thông thường như tham dự các sự kiện quảng bá du lịch tổ chức ở từng quốc gia. Tận dụng sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội, Việt Nam hợp tác với BBC và Facebook để chiếu các thước phim mô tả những danh lam thắng cảnh. Gần đây nhất, Việt Nam đã kết hợp với Google Arts & Culture để tạo nên một bộ sưu tập “Kỳ quan Việt Nam (Wonders of Vietnam)”, giới thiệu không chỉ hình ảnh đẹp về bãi biển, thiên nhiên và con người Việt Nam mà còn tổng hợp các giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật như “nhã nhạc”, “bài chòi”, kiến trúc tại các điểm đến như Huế, Hội An, Mỹ Sơn, đồng bằng sông Cửu Long, v.v.

Chuẩn bị chạy nước rút trong tương lai

Lượt khách quốc tế đến Việt Nam vào năm 2000 là 2,1 triệu lượt khách, đến năm 2010 tăng lên 5 triệu lượt khách và đến năm 2019 tăng lên 18 triệu lượt khách. Có thể thấy số lượng khách du lịch quốc tế đang tăng trưởng ở mức hai con số và gấp ba lần sau mỗi thập kỷ. Tuy nhiên, tỷ lệ quay trở lại của du khách chỉ ở mức thấp từ 10-40%, chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam cũng không cao, trung bình hơn 1.000 USD cho một chuyến đi 9 ngày (tính đến tháng 12 năm 2019). Điều này có thể lý giải là vì các dịch vụ trải nghiệm, mua sắm, giải trí vẫn chưa thật sự phát triển để đủ đáp ứng nhu cầu của du khách. Bên cạnh đó, việc tăng trưởng tự nhiên cùng với tốc độ quá nhanh cũng phần nào khiến cho các cơ quan quản lý điểm đến và doanh nghiệp du lịch chưa thật sự thấu hiểu được chân dung cũng như hành vi của du khách để từ đó quản lý thị trường khách và phát triển một cách chủ động, bền vững hơn. Thu hút được khách du lịch quốc tế là tốt, nhưng giữ được chân du khách để họ quay lại còn quan trọng hơn.

2021 vừa là năm đánh dấu một thập kỷ mới, vừa là năm các quốc gia và điểm đến bắt đầu chạy nước rút trong cuộc đua phục hồi hậu Covid để bắt kịp với sự thay đổi đáng kể của ngành du lịch sau dịch. Trước tình hình này, chúng ta phải liên tục cập nhật xu hướng mới, đặc biệt là tập trung nắm bắt những thay đổi trong hành vi du khách, chú ý đến tính linh hoạt và an toàn, tận dụng công nghệ mới, áp dụng chuyển đổi số trong dịch vụ để có thể đề ra được những chiến lược phát triển hiệu quả và bền vững hơn. Ngoài ra, du lịch Việt Nam cũng cần có một bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh để hình ảnh du lịch của quốc gia được thống nhất và quảng bá xuyên suốt thay vì tiến hành ở mức độ nhỏ lẻ tại mỗi địa phương như hiện tại.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Du lịch Việt Nam và cú nhảy vọt 10 năm

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close