Du lịch nội địa – tiềm năng & sáng kiến

LamDa
LamDa
05:00:29 - 31/12/2020

Với tình hình Covid-19 khó lường trước và nhiều quốc gia vẫn áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, đóng cửa biên giới như hiện nay, du lịch nội địa đã trở thành một hướng đi quan trọng của ngành du lịch trong năm 2020 và được xem là bước khởi đầu trong quá trình bình thường hóa du lịch tại nhiều quốc gia. 

Tiềm năng của du lịch nội địa

Theo số liệu năm 2018 của UNWTO, thị trường du lịch nội địa lớn gấp 6 lần so với thị trường du lịch quốc tế (tính theo số chuyến đi) với khoảng 9 tỷ chuyến du lịch nội địa được ghi nhận trên thế giới. Trong đó, thị trường châu Á và khu vực Thái Bình Dương chiếm hơn 50%. Trong số 73 quốc gia được ghi nhận số liệu, có 33 quốc gia có các chuyến du lịch nội địa chiếm hơn 70% tổng số lượt khách du lịch.

Xét về mức chi tiêu, dựa trên số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) về du lịch của 36 quốc gia, báo cáo “Understanding domestic tourism and seizing its opportunities” của UNWTO thống kê có 20 quốc gia có chi tiêu du lịch nội địa cao hơn so với chi tiêu từ du khách quốc tế, chẳng hạn như Mỹ, Nhật Bản, Đức. Thống kê cho thấy các quốc gia thuộc OECD có mức chi tiêu từ du lịch nội địa gấp 3 lần mức chi tiêu từ du lịch quốc tế.

Những con số này cho thấy tầm quan trọng và tiềm năng của du lịch nội địa trên toàn cầu.

Trong bối cảnh Covid-19, nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để thúc đẩy du lịch nội địa trong năm qua

Theo UNWTO, cuộc khủng hoảng do Covid-19 là cơ hội cho các quốc gia đánh giá lại du lịch nội địa của mình. Nhiều điểm đến trên thế giới đã tập trung thúc đẩy du lịch nội địa bằng nhiều phương thức, chính sách khuyến khích du lịch nội địa khác nhau. Báo cáo “Understanding domestic tourism and seizing its opportunities” của UNWTO tổng kết một số sáng kiến thúc đẩy du lịch nội địa được triển khai trên thế giới tính đến quý 3 năm nay:

 • Hỗ trợ tài chính (Financial Incentives)

Các sáng kiến liên quan đến hỗ trợ tài chính là một trong những biện pháp phổ biến nhất nhằm khuyến khích du lịch nội địa. Chẳng hạn như các phiếu giảm giá cho các sản phẩm du lịch hoặc chỗ lưu trú, hỗ trợ tài chính thông qua giảm thuế cho các chuyến bay nội địa và các dịch vụ tại điểm du lịch. Các sáng kiến về tài chính để khuyến khích du khách du lịch trong nước được nhiều quốc gia ở châu Á – Thái Bình Dương như Malaysia, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc áp dụng. Ngoài ra, tại Mỹ, Trung Đông và châu Âu còn áp dụng hỗ trợ tài chính cho các chiến dịch marketing và quảng bá của các doanh nghiệp du lịch và các tổ chức quản lý điểm đến.

 • Marketing và quảng bá

Các chiến dịch marketing và quảng bá du lịch cũng được nhiều nước đẩy mạnh hơn nhằm xây dựng lại niềm tin cho du khách. Trong bối cảnh cần đảm bảo các quy tắc giãn cách xã hội, các chiến dịch marketing, quảng cáo chủ yếu được chuyển hướng triển khai trên các nền tảng kỹ thuật số, các phương tiện truyền thông xã hội, kết hợp với các công cụ trực tuyến để cung cấp đầy đủ thông tin về các biện pháp an toàn ở các điểm đến cho du khách. Nhiều chiến dịch chú trọng quảng bá các điểm đến ít được biết đến trong nước hoặc khám phá những điều mới mẻ ở những điểm đến tưởng chừng quen thuộc, chẳng hạn như chiến dịch Do Something New của New Zealand, chiến dịch Cuti-Cuti Malaysia của Malaysia, chiến dịch Travel Week của Hàn Quốc.

 • Phát triển sản phẩm du lịch

Nhiều quốc gia đã phát triển những sản phẩm du lịch mới, kết nối nhiều điểm đến nội địa để đa dạng hóa các lựa chọn cho du khách. Các sản phẩm du lịch mới chủ yếu tập trung vào du lịch sinh thái, khám phá thiên nhiên, du lịch văn hóa và ẩm thực, du lịch nông thôn. Một số sản phẩm du lịch nội địa được ra mắt và quảng bá như Tourist Destinations of Paraguay của Paraguay, 121 Magical Town của Mexico, cuộc thi Promote Your Destination của Argentina,…

Ngoài ra, UNWTO cũng đề cập đến những sáng kiến khác để thúc đẩy du lịch nội địa hiệu quả. Chẳng hạn như phối hợp giữa nhiều đơn vị trong và ngoài ngành, giữa các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp du lịch, các cơ quan quản lý điểm đến để thiết kế những sản phẩm du lịch phù hợp hoặc xây dựng chiến lược quảng bá hiệu quả. Việc nghiên cứu và đánh giá thị trường, xu hướng của du khách nội địa cũng được nhiều quốc gia chú trọng hơn.

Nhìn lại du lịch nội địa Việt Nam năm 2020

Năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp khiến lượng du khách quốc tế đến Việt Nam suy giảm, ngành du lịch Việt Nam đã kịp thời chuyển hướng sang thúc đẩy và kích cầu du lịch nội địa để hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trong nước. Trong năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đã phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa trên quy mô toàn quốc với hai giai đoạn được triển khai: giai đoạn 1 vào tháng 5 mang chủ đề “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và giai đoạn hai vào tháng 9 với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Những nỗ lực thúc đẩy du lịch nội địa đã mang đến những dấu hiệu khởi sắc cho du lịch Việt Nam: nhiều sản phẩm du lịch mới cùng các chương trình khuyến mãi được ra mắt, công suất phòng của các cơ sở lưu trú dần tăng trở lại, nhu cầu tìm kiếm thông tin về du lịch trong nước cũng gia tăng. Thị trường du lịch nội địa Việt Nam đã phục vụ tổng cộng 56 triệu lượt khách trong năm 2020, giảm 34,1% so với năm ngoái. Tuy nhiên, đây là một con số khá tích cực so với thị trường khách quốc tế đóng băng trong năm nay.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Du lịch nội địa – tiềm năng & sáng kiến

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close