Du lịch công vụ trên toàn cầu đang đối mặt với những gì?

LamDa
05:10:31 - 25/11/2021

Theo nghiên cứu mới nhất của Hội đồng Du lịch & Lữ hành Thế giới (WTTC), trong năm 2021, chi tiêu cho các chuyến công tác toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 26% và tăng 34% vào năm 2022, đạt mức phục hồi khoảng 66% so với năm 2019. Đây là những dấu hiệu đáng mừng nhưng con đường phục hồi của du lịch công vụ vẫn còn nhiều khó khăn.

Phân tích những xu hướng mà du lịch công vụ đã trải qua trong 18 tháng qua, báo cáo “Adapting to endemic Covid-19: The outlook for business travel” do WTTC và McKinsey & Company hợp tác thực hiện đã đưa ra những thay đổi to lớn của du lịch công vụ trong thời gian qua và chỉ ra 4 thực tế mà du lịch công vụ sẽ phải giải quyết trong trung hạn:

Thay đổi trong nhu cầu: Chính sách của các doanh nghiệp trên thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc định hình nhu cầu du lịch công vụ cũng như cách thích ứng của du lịch công vụ đối với các quy định của các quốc gia, từ đó hình thành nên chính sách du lịch công vụ nội bộ. Như theo giải thích của Zubin Karkaria, CEO của VFS Global Group, nhận thức về rủi ro sức khoẻ và an toàn của các công ty lớn và ưu tiên của họ trong việc sử dụng chi phí hiệu quả là một trong những mối đe doạ đối với sự phục hồi của du lịch công vụ. Một số công ty có thể tạm thời cắt giảm các chuyến công tác không quá cần thiết và không gây ra tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của mình.

Có thể thấy, nhu cầu các chuyến đi du lịch công vụ đã giảm đi. Trong tương lai, các loại hình họp trực tuyến, họp ảo hoặc mô hình kết hợp (hybrid) sẽ thay đổi mạnh mẽ cách làm việc của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có nhiều hoạt động không thể thực hiện trực tuyến. Một số ngành kinh doanh, chẳng hạn như sản xuất, đòi hỏi sự hiện diện và tương tác trực tiếp. Hay các cuộc họp mang tính bảo mật cao, các chuyến công tác đánh giá tiêu chuẩn khách sạn,… những điều này có thể giúp khơi thông được hoạt động du lịch công vụ.

Thay đổi trong nguồn cung: Ứng dụng công nghệ được đẩy mạnh trong giai đoạn đại dịch đã tạo nên nhiều thay đổi cho ngành du lịch. Để thích ứng bối cảnh mới, các công ty phải thay đổi mô hình kinh doanh, phát triển các sản phẩm mới, nắm bắt xu hướng đa kênh để gia tăng kết nối và tăng cường trải nghiệm khách hàng.

Một đổi mới công nghệ nổi bật trong giai đoạn đại dịch chính là mô hình hội nghị kết hợp (hybrid) và đã trở thành một mô hình thú vị cho các công ty cung cấp dịch vụ du lịch công vụ. Các sự kiện kết hợp (hybrid event) nổi lên và thay thế các sự kiện trực tiếp khi các điểm đến bị phong toả. WTTC cho rằng mô hình này có thể mang đến những cơ hội trong tương lai và có thể là một lợi thế lớn bổ sung cho hoạt động du lịch công vụ cốt lõi, ngay cả khi du lịch công vụ dần phục hồi trở lại như thông thường. Ví dụ, các mô hình sự kiện kết hợp chưa đạt hết công suất có thể mở ra hình thức đăng ký và cho phép sử dụng xuyên suốt trong năm hoặc theo từng khu vực.

Một sự thay đổi mạnh mẽ khác trong nguồn cung là rủi ro thiếu hụt nhân lực. Các doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt là khách sạn, đã phải cắt giảm số lượng lớn nhân sự trong thời gian qua. Các hạn chế biên giới cũng ảnh hưởng đến vấn đề này, nhất là các quốc gia phụ thuộc vào lao động nước ngoài.

Thay đổi trong vận hành: Sự thay đổi liên tục của các quy định hạn chế đi lại là một rào cản gây nên tâm lý lo ngại khi du khách lên kế hoạch du lịch. Theo WTTC, khi xem xét một chuyến đi, du khách quan tâm đến tính nhất quán và tiêu chuẩn hoá xung quanh các quy tắc và thủ tục hơn cả tính nghiêm ngặt của các quy định đó. Do đó, sự rõ ràng trong các quy định sẽ giúp khách du lịch công vụ đưa ra quyết định du lịch ở đâu và khi nào.

Paul Griffiths, CEO của sân bay Airport cho biết: “Chính phủ các nước cần đưa ra các chính sách có tính bền vững trong dài hạn để chúng tôi không gặp các vấn đề như khi mọi người sắp bắt đầu một chuyến đi thì sau đó lại gặp khó khăn.”

Bên cạnh đó, WTTC cũng lập luận rằng ngành du lịch hiện nay còn rất phân mảnh với tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ cao (chiếm khoảng 80%). Do đó, ngày nào các hạn chế đi lại còn tiếp diễn thì nguy cơ khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa vĩnh viễn sẽ vẫn còn.

Ngoài ra, báo cáo cũng nêu ra 4 thực tế mới mà ngành du lịch nói chung và du lịch công vụ nói riêng phải đối mặt:

  • Du lịch công vụ sẽ phục hồi chậm và không đồng đều, do đó việc hoạch định chiến lược xoay quanh phân khúc nội địa hoặc theo ngành sẽ hỗ trợ sự phục hồi tốt hơn.
  • Sự phục hồi của du lịch công vụ được thúc đẩy bởi thành phần kinh doanh giữa các quốc gia, do đó, sẽ bị ảnh hưởng bởi các hạn chế biên giới và quy định về y tế.
  • Sở thích của người tiêu dùng và nhu cầu của khách du lịch công vụ đang thay đổi. Do đó, ngành du lịch cần phải thích ứng với những thay đổi này.
  • Việc áp dụng hạn chế biên giới đối với du lịch outbound sẽ ảnh hưởng đến một số quốc gia nhất định và đòi hỏi một chiến lược dài hạn cũng như sự hỗ trợ từ ngành.

Thay đổi tạo nên cơ hội để đa dạng hoá

Những thay đổi trong bối cảnh trên khiến các nhà cung cấp dịch vụ du lịch công vụ phải tìm kiếm một nguồn tăng trưởng linh hoạt. WTTC cho rằng tiềm năng tăng trưởng cho các nhà cung cấp dịch vụ du lịch công vụ nằm ở những doanh nghiệp khách hàng có quy mô nhỏ hơn và chủ yếu là ở thị trường nội địa.

WTTC đề xuất 3 khía cạnh có thể mang lại cơ hội cho các nhà cung cấp dịch vụ du lịch công vụ cũng như các bên liên quan trong ngành Du lịch & Lữ hành, bao gồm:

  • Mô hình doanh thu: Xem xét điều chỉnh mô hình doanh thu, chẳng hạn như cung cấp thêm dịch vụ lưu trú hoặc vận tải, hoặc mở rộng sang các dịch vụ B2C hoặc B2B2C.
  • Thay đổi trọng tâm thị trường theo khu vực địa lý: Các quy định hạn chế biên giới hiện nay có thể khiến thị trường nội địa trở nên thu hút hơn, nhất là châu Á – Thái Bình Dương khi phân tích mô hình chi tiêu du lịch cho thấy thị trường này được dự báo sẽ phục hồi nhanh hơn so với châu Âu và châu Mỹ. Do đó, các nhà cung cấp dịch vụ du lịch công vụ có thể xem xét thay đổi thị trường trọng tâm của mình để tìm kiếm những khách hàng mới.
  • Dịch vụ kỹ thuật số: Các dịch vụ tự phục vụ từ xa ứng dụng kỹ thuật số là điều mà toàn ngành đang hướng tới. Do đó, khi các nhà cung cấp đưa ra quyết định về mô hình doanh thu hay thay đổi thị trường trọng tâm thì cần cân nhắc đến các mô hình dịch vụ kỹ thuật số, chẳng hạn như việc đầu tư vào nền tảng quản lý quan hệ khách hàng B2B2C, hay các nền tảng tương tác phù hợp.
Du lịch công vụ trên toàn cầu đang đối mặt với những gì?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close