Du lịch công vụ sẽ phục hồi như thế nào trong tương lai?

LamDa
05:00:48 - 08/10/2020

Du lịch công vụ là một phân khúc quan trọng trong ngành du lịch và có nhiều đóng góp cho các ngành dịch vụ liên quan. Do đó, khả năng phục hồi của du lịch công vụ sau Covid-19 là một trong những vấn đề đang được nhiều nhà phân tích quan tâm và đưa ra nhiều dự báo khác nhau.

Du lịch công vụ vốn là một phân khúc mang lại doanh thu lớn cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là hàng không. Theo báo cáo của Skyscanner, phần lớn doanh thu của nhiều hãng hàng không chủ yếu là từ hạng thương gia. Khách du lịch công vụ chỉ chiếm khoảng 12% so với tổng số hành khách của các hãng hàng không, nhưng thường mang về 24% tổng lợi nhuận. Đối với một số hãng, lợi nhuận từ nhóm hành khách này còn có thể lên đến 75%.

Theo Certify, một công ty hàng đầu cung cấp các giải pháp quản lý chi tiêu cho doanh nghiệp, ước tính mỗi năm có khoảng 445 triệu chuyến đi công tác với tổng giá trị khoảng 251 tỷ USD. Và một nghiên cứu từ Oxford Economics cho thấy mỗi USD đầu tư vào du lịch công vụ có thể đóng góp 12,5 USD cho doanh thu.

Những số liệu trên cho thấy du lịch công vụ là một phân khúc có vai trò lớn trong việc đóng góp lợi nhuận cho nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Covid-19 bùng nổ đã gây nhiều thiệt hại cho ngành du lịch, và du lịch công vụ cũng không nằm ngoài làn sóng ảnh hưởng này.

Các quy định hạn chế di chuyển, đóng cửa biên giới cũng như các yêu cầu cách ly bắt buộc và giãn cách xã hội đã khiến du lịch công vụ trên toàn cầu gần như đình trệ. Theo một khảo sát từ GBTA (Global Business Travel Association) vào tháng 4 cho thấy 98% các công ty thành viên của Hiệp hội đã hủy các chuyến công tác quốc tế, 92% doanh nghiệp cắt giảm tất cả các chuyến công tác nội địa. Trung bình mỗi khách du lịch công vụ sẽ đi 6 – 8 chuyến mỗi năm. Tuy nhiên, con số này sẽ có thể bị giảm xuống 3 – 4 chuyến/người/năm cho đến năm 2023, theo số liệu của FCM Travel Solutions.

Tương lai của du lịch công vụ được dự đoán sẽ có nhiều thay đổi đáng kể

Với viễn cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu sau đại dịch, nhiều doanh nghiệp sẽ phải tìm cách cắt giảm chi phí để duy trì hoạt động kinh doanh. Do đó, việc cắt giảm các chuyến công tác không thiết yếu có thể sẽ là một trong những phương án mà các doanh nghiệp sẽ cân nhắc.  Trong giai đoạn chưa thể nối lại việc di chuyển giữa các nước, nhiều doanh nghiệp cũng kịp thời chuyển sang các phương thức thay thế khác như làm việc từ xa, sử dụng các nền tảng hội họp trực tuyến để thích ứng với tình hình khủng hoảng và tuân thủ các quy định giãn cách xã hội.

Những điều này sẽ có nhiều ảnh hưởng đến xu hướng phục hồi của du lịch công vụ trong tương lai. Có nhiều dự báo và kỳ vọng khác nhau về khả năng phục hồi của du lịch công vụ, nhưng phần lớn các dự báo cho thấy, phân khúc này sẽ phục hồi chậm hơn so với du lịch nghỉ dưỡng.

Theo một khảo sát của McKinsey, các nhà quản lý phụ trách hoạt động du lịch công vụ của một số doanh nghiệp cho rằng du lịch công vụ có thể phục hồi dần theo từng giai đoạn. Xét về khoảng cách, các chuyến công tác nội địa sẽ có khả năng được nối lại trước. Các chuyến công tác quốc tế sẽ cần nhiều thời gian hơn để phục hồi vì quy định hạn chế di chuyển của chính phủ nhiều nước vẫn còn những thay đổi phức tạp cũng như quy định cách ly bắt buộc sẽ còn gây nhiều hạn chế. Về mục tiêu công tác, các chuyến đi phục vụ cho hoạt động kinh doanh thiết yếu hoặc gặp gỡ khách hàng sẽ có khả năng phục hồi sớm hơn. Các chương trình hội nghị hoặc sự kiện với số lượng lớn người tham dự sẽ chưa thể phục hồi trong thời gian ngắn vì đòi hỏi những biện pháp an toàn cao hơn trong cộng đồng. Du lịch công vụ trong các ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 như dịch vụ, bán lẻ cũng sẽ phục hồi chậm hơn so với các ngành sản xuất và công nghiệp.

Ông Stuart Middleton, Giám đốc Thương mại của Skyscanner cho rằng du lịch công vụ sẽ cần vài năm để có thể phục hồi trở lại và cũng sẽ có nhiều đổi khác so với trước kia.

Ông cho biết: “Tính kinh tế của du lịch bằng đường hàng không về cơ bản đang thay đổi – các hãng hàng không có lợi nhuận chủ yếu dựa vào hạng thương gia sẽ cần xem lại các chiến lược của mình và tái cấu trúc các hạng ghế trên chuyến bay. Xu hướng làm việc từ xa và các chuyến bay riêng đang được ưu tiên nhiều hơn trong giai đoạn này, nhưng cuối cùng những đổi mới trong phương thức đặt vé, giá cả hoặc trải nghiệm khách hàng, sẽ là chìa khóa để thu hút lại khách du lịch công vụ. Trong giai đoạn sắp tới, sự tin tưởng của hành khách đối với các biện pháp y tế và an toàn là điều tối quan trọng, nhưng tôi kỳ vọng trong những năm tới chúng ta có thể xóa bỏ được ranh giới giữa du lịch công vụ và du lịch nghỉ dưỡng.”

Du lịch công vụ sẽ phục hồi như thế nào trong tương lai?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close