Du lịch công vụ năm 2022 đang hướng tới những thay đổi gì?

Mầm
05:00:52 - 15/02/2022

Du lịch công vụ là hình thức dành cho những du khách di chuyển vì mục đích công việc và kinh doanh. Thời gian xảy ra dịch bệnh, khách du lịch công vụ buộc phải chuyển đổi việc gặp mặt trực tiếp thành các cuộc họp, các buổi hội thảo trực tuyến qua những ứng dụng công nghệ số. Giờ đây, trong trạng thái bình thường mới, du khách đi làm công vụ đã có thể công tác tự do hơn. Tuy nhiên, thời thế đã có những sự đổi khác nhất định. Năm 2022, một số xu hướng mới, đáng chú ý trong du lịch công vụ dự báo sẽ xuất hiện.

Về con người

Linh hoạt trong việc cử nhân viên đi công tác

Nhiều công ty hiện đang xem xét lại giá trị của việc cử nhân viên đi công tác. Người lao động coi trọng du lịch công vụ bởi bên cạnh mục tiêu giải quyết công việc, họ còn dễ dàng xây dựng mối quan hệ với đối tác, đồng nghiệp hay khách hàng ở địa phương khác, đồng thời có thể kết hợp đi du lịch, thăm thú những điểm đến mới. Tuy nhiên, sau đại dịch, với những tiện ích từ các ứng dụng công nghệ, các kế hoạch công tác cần phải được cân nhắc và điều chỉnh lại cho phù hợp, cân bằng giữa các cuộc gặp gỡ trực tiếp và trực tuyến.

Điều chỉnh chính sách làm việc

Trong thời đại này, việc hạn chế có mặt ở những nơi đông người hay các khu vực chung rất cần được lưu tâm. Khả năng nhiễm bệnh sẽ cao hơn khi chúng ta làm việc ở một tòa nhà lớn và tiếp xúc với nhiều người mà bản thân không biết là ai. Đã qua rồi thời của các chính sách việc làm cứng nhắc đối với nhân viên văn phòng. Những kỳ vọng mới của người lao động đòi hỏi các doanh nghiệp đổi mới các chính sách.

Sự chuyển đổi sang hoạt động từ xa đang làm thay đổi cách con người làm việc và đi lại một cách nhanh chóng. Các công ty nên điều chỉnh các chính sách cho phù hợp với nhu cầu của nhân viên, cho phép họ linh hoạt làm việc ở bất cứ đâu hoặc áp dụng mô hình làm việc hỗn hợp (hybrid work), tức vừa làm tại nhà, vừa làm trên văn phòng vào những ngày nhất định. Dĩ nhiên, họ vẫn có thể hoàn thành công việc trong khi đang tận hưởng một chuyến du lịch ở nơi xa. Nắm bắt xu hướng này, nhiều điểm đến cũng đang đưa ra những chương trình hấp dẫn thu hút nhóm du khách “workation” như Dubai, Thái Lan, Tây Ban Nha,…

Quản trị rủi ro nhân lực

Sự gia tăng nhu cầu làm việc từ xa và hỗn hợp đòi hỏi các công ty mở rộng nghĩa vụ chăm sóc nhân viên của mình bất cứ khi nào họ vắng mặt tại văn phòng, chứ không phải chỉ khi họ đi công tác. Các công ty thức thời đang hướng tới quản trị rủi ro nhân lực thay vì quản trị rủi ro du lịch. Suy cho cùng, con người vẫn đang là lực lượng nòng cốt quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp.

Những rủi ro mà các nhà quản lý du lịch và du khách có thể kể đến như các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, khủng bố, rủi ro kinh tế, an ninh mạng,… Do đó, các công ty cần phải đánh giá chương trình quản trị rủi ro du lịch để đảm bảo an toàn và an ninh cho nhân viên trên đường đi công tác.

Về an ninh mạng và công nghệ

An ninh mạng

Ngày nay, dưới tác động mạnh mẽ của đại dịch, các hoạt động trực tuyến ngày càng diễn ra thường xuyên hơn. Song song đó, các mối đe dọa mạng cũng như những tác động tiềm ẩn của chúng đang tiếp tục gia tăng. Nhiều nhà quản lý du lịch đã nhận ra tầm quan trọng của an ninh mạng. Họ cần phải bảo vệ công ty và khách du lịch của mình khỏi các mối đe dọa trực tuyến. Khách du lịch công vụ nên được đào tạo về an ninh mạng và tuân theo các biện pháp phòng ngừa phù hợp khi đi công tác nhằm tránh rủi ro dữ liệu cho công ty mình trực thuộc.

Công nghệ tài chính

Cuộc khảo sát của công ty du lịch BCD Group về người mua sản phẩm du lịch cho thấy việc thanh toán và chi phí là một trong những điểm khó khăn nhất khi quản lý du lịch công vụ từ đầu đến cuối. Việc áp dụng các giải pháp dựa trên công nghệ tài chính (financial technology hay fintech) có thể giúp đơn giản hóa, số hóa và tự động hóa việc thanh toán, đối chiếu và quản lý hóa đơn của công ty.

Fintech là việc vận dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận được với các dịch vụ. Khách du lịch, các công ty, nhà quản lý du lịch và các nhóm tài chính đều có thể nhận được những lợi ích từ giải pháp này.

Về môi trường

Môi trường đang là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, không chỉ riêng trong du lịch công vụ mà còn ở mọi lĩnh vực khác trên thế giới. Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc COP26 năm 2021 đã đưa biến đổi khí hậu và sự bền vững trở thành tiêu điểm toàn cầu. Ngày càng có nhiều quốc gia và tổ chức phi chính phủ, chẳng hạn như IATA (Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế), thực hiện các cam kết hướng tới một tương lai không cacbon ròng.

Các công ty cũng đang gia nhập hành trình bền vững còn các nhà quản lý du lịch đang tìm cách giảm thiểu lượng khí thải cacbon trong các chương trình, chiến dịch và hoạt động của mình. Một số phương pháp tính toán có thể giúp các công ty báo cáo chính xác về lượng khí thải từ du lịch công vụ trên đường hàng không, khách sạn, ô tô và đường sắt. Qua đó, họ có thể điều chỉnh cân bằng để hướng tới mục tiêu không cacbon trong môi trường.

Gói gọn lại, con người là linh hồn của một công ty nên các công ty cần đưa ra các chính sách phù hợp, đặc biệt là khi mọi thứ đã đổi khác rất nhiều sau dịch bệnh. Trong thời kỳ mới, người lao động cần được đảm bảo an toàn về sức khỏe cũng như sự linh hoạt trong việc đi công tác lẫn địa điểm làm việc. Tiếp theo, những dữ liệu của mỗi công ty đều rất quan trọng và cần được bảo mật nên vấn đề an ninh mạng cũng phải được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, người đi làm công vụ nên được đào tạo về an ninh mạng và áp dụng công nghệ tài chính để tinh giản các thủ tục thanh toán chi phí công tác. Cuối cùng, môi trường chính là vấn đề chung của mọi ngành nghề, lĩnh vực. Không riêng du lịch công vụ, ngành du lịch và toàn thế giới đều đang hướng về sự bền vững và phát thải cacbon ròng bằng không.

Du lịch công vụ năm 2022 đang hướng tới những thay đổi gì?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close