Du lịch cộng đồng – xu hướng du lịch mới hậu COVID-19?

Linh Ngan
Linh Ngan
05:31:16 - 01/10/2020

Khi staycation được nhiều quốc gia thúc đẩy, ngày càng có nhiều người chọn khám phá chính nơi mình đang sinh sống và nhờ vậy, những khoản họ đã chi cho staycation giờ đây được đầu tư trực tiếp trở lại cộng đồng địa phương.

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch trong đó cộng đồng địa phương tham gia vào chuỗi cung ứng và quản lý du lịch. Ở đây, người dân địa phương sẽ mời du khách đến cộng đồng của mình, cung cấp chỗ ở cho họ và giúp du khách khám phá văn hóa và các giá trị truyền thống khác của mình. Song song với đó, họ có thể kiếm thu nhập với tư cách là người quản lý đất đai, doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ, sản xuất hoặc nhân viên. Hơn nữa, nguồn thu từ chi tiêu của khách du lịch cũng sẽ được sử dụng để mang lại lợi ích cho cộng đồng trong việc bảo tồn tài nguyên và di sản bên cạnh việc giúp đỡ cư dân địa phương duy trì cuộc sống đơn thuần.

Du lịch cộng đồng có thể mang lại những gì?

Du lịch cộng đồng có thể giúp tái xây dựng sinh kế của người dân địa phương, hỗ trợ phát triển kinh tế, đồng thời đảm bảo sự cân bằng và tính bền vững về tài chính và xã hội. Điều này có nghĩa là với các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước có nhiều bộ lạc, nhóm dân tộc thiểu số, xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng có thể đảm bảo một bước đột phá cho thành công du lịch trong tương lai.

Khi du lịch cộng đồng được vận hành và quản lý theo đúng cách, tất cả mọi người đều có được những lợi ích nhất định: người dân địa phương và doanh nghiệp được hỗ trợ để phát triển hơn nữa nhờ du khách, du khách trở về nhà sau chuyến đi trong hài lòng và cảm giác được gắn kết hơn, tất cả những người làm trong ngành du lịch đều có thể kiếm thu nhập trang trải cho cuộc sống của mình. Điều này sẽ đặc biệt quan trọng khi du lịch trong thời kỳ “thực tế mới” dần bắt đầu mở cửa trở lại sau cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19.

Du lịch cộng đồng được tái định nghĩa như thế nào?

Theo một cuộc khảo sát về xu hướng du lịch hậu COVID, 69% du khách hy vọng các công ty du lịch sẽ thay đổi các biện pháp an toàn và sức khỏe. Và với việc mọi người khắp nơi trên thế giới đang quay trở lại những giá trị du lịch cốt lõi và tìm lại sự an tâm khi đi du lịch, các bên liên quan trong du lịch cộng đồng, bao gồm cộng đồng dân cư và hướng dẫn viên địa phương cũng như đối tác du lịch, có thể sẽ phát triển và thực hiện các biện pháp cân nhắc, tùy chỉnh ngay trong chuyến đi, giúp du khách cảm thấy được bảo vệ và an tâm hơn khi quyết định du lịch trở lại.

Một mô hình du lịch cộng đồng thành công đòi hỏi sự kết hợp của cả kỹ năng làm du lịch và phát triển cộng đồng, trong đó tất cả các bên liên quan cần phải hợp tác chặt chẽ và làm việc cùng nhau. Ví dụ, hướng dẫn viên du lịch địa phương luôn phải có kiến ​​thức văn hóa sâu rộng và hiểu biết sâu sắc về các nghi lễ cũng như phong tục của điểm đến. Vì vậy, cộng đồng có thể sẽ đầu tư vào việc đào tạo người dân địa phương, cung cấp cho họ các kiến thức chuyên môn du lịch nhờ các đối tác du lịch cung cấp để từ đó, người dân cũng có được những nghiệp vụ du lịch và giúp du khách có được những trải nghiệm du lịch đích thực và độc đáo của chính địa phương thay vì những trải nghiệm du lịch chung chung nhàm chán.

Bên cạnh việc được đào tạo để hiểu cách đón tiếp du khách và có nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, người dân địa phương cũng sẽ có khả năng kiểm soát các tác động của du lịch đối với cộng đồng mình tốt hơn và ngược lại, cũng quản lý được các tác động của cộng đồng mình đối với ngành du lịch địa phương. Giờ đây, cộng đồng không chỉ tham gia vào việc quản lý mà còn tham gia vào quyền sở hữu các dự án trong du lịch, điều này rất cần thiết để đảm bảo tính công bằng trong quá trình phát triển và đưa ra quyết định, cũng như để mọi đối tác đều đạt được lợi ích từ ngành du lịch. Các đối tác của cộng đồng về du lịch nên hiểu rằng doanh nghiệp của mình sẽ phải chấp nhận những hạn chế nhất định để ưu tiên bảo vệ các giá trị, di sản địa phương sau khi có được sự tin tưởng để hợp tác với cộng đồng, cố gắng tránh lâm vào tình trạng dàn dựng các hoạt động vốn không thể hiện văn hóa địa phương chỉ để thu hút du khách.

Vì sao du lịch cộng đồng sẽ trở thành xu hướng mới?

Du lịch cộng đồng là một khái niệm tập trung vào việc kết nối các giá trị kinh tế và xã hội giữa khách du lịch và người dân địa phương, chính vì vậy, khái niệm này đang ngày càng trở nên nổi bật trong ngành du lịch. Các nhu cầu du lịch không trực tiếp hướng thẳng đến du lịch cộng đồng nhưng nhờ loại hình du lịch này phát triển được nhiều trải nghiệm phù hợp với nhu cầu đa dạng từ các thị trường khách đa dạng, đặc biệt là phù hợp với những nhu cầu mới, khả năng du lịch cộng đồng sẽ trở thành xu hướng mới là rất cao.

Bản chất của du lịch cộng đồng là tạo ra sự giao lưu văn hóa giữa du khách và người dân địa phương, đồng thời đảm bảo cộng đồng cũng được hưởng lợi từ những hoạt động này. Du lịch cộng đồng là một loại hình du lịch bền vững vì nó cũng giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực lên môi trường và cộng đồng, đồng thời giúp tạo thu nhập, việc làm và bảo tồn các hệ sinh thái. Với du lịch cộng đồng, du khách sẽ có được những trải nghiệm mang tính truyền cảm hứng về văn hóa và thiên nhiên dựa trên những khía cạnh đặc biệt trong cuộc sống của dân địa phương – những điều các thành viên cộng đồng cảm thấy tự hào và thoải mái khi chia sẻ với du khách. Các cuộc khảo sát cho thấy ngày càng nhiều du khách tìm kiếm và sẵn sàng chi trả cho những trải nghiệm độc đáo, đặc biệt là những trải nghiệm mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương. Điều này có nghĩa là du lịch cộng đồng sẽ phát triển mạnh khi ngày càng có nhiều du khách chọn du lịch bền vững.

Mục tiêu cuối cùng của du lịch là để đến tham quan những địa điểm khác và tạo dựng mối quan hệ với người dân địa phương để khám phá truyền thống, lối sống và những nét độc đáo khác của họ. Với bối cảnh nhiều quốc gia hết sức cảnh giác trong việc nới lỏng các hạn chế đi lại để tái mở cửa du lịch, staycation đã trở thành mô hình du lịch phổ biến. Và theo xu hướng staycation này, thay vì một điểm đến xa, người dân sẽ chọn chính địa phương mình để tham quan và hiểu thêm về các cộng đồng có trong khu vực mình sinh sống. Ngoài ra, nhờ lợi nhuận đến từ staycation, các cộng đồng trong địa phương sẽ có thời gian và vốn đầu tư để đào tạo các cư dân trong cộng đồng của mình, cải tạo lại các cơ sở lưu trú, lên kế hoạch thực hiện các chuyến tham quan nông trại, tổ chức lớp học nấu ăn hoặc buổi workshop làm đồ thủ công mang đậm nét cộng đồng địa phương để chuẩn bị sẵn sàng trước khi du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.
Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
Du lịch cộng đồng – xu hướng du lịch mới hậu COVID-19?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close