Du khách xem trọng giá trị của du lịch và thời gian cá nhân hơn trong năm 2022

LamDa
06:00:50 - 03/03/2022

Du lịch hai năm qua đã trải qua nhiều biến động, nhất là trong năm 2021, khi ngành đã khởi sắc hơn nhờ các chiến dịch tiêm chủng, nhưng sau đó lại gặp nhiều khó khăn do các biến thể virus mới. Ngành du lịch toàn cầu sẽ phải trở lại trong bối cảnh “bình thường mới” là điều chắc chắn. Để hiểu hơn về những điều sắp đến với ngành du lịch trong năm 2022, Expedia Group đã thực hiện một nghiên cứu xem xét khả năng phục hồi của ngành và đưa ra những gợi ý cho các công ty du lịch thích ứng trong bối cảnh nhiều thay đổi này.

Nghiên cứu được thực hiện vào cuối năm 2021 với sự tham gia của hơn 5.500 du khách từ Úc, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Mexico, Anh và Mỹ.

Phần lớn du khách trên toàn cầu đã quen thuộc hơn với các quy định liên quan đến Covid-19 và các quốc gia cũng đã dần nới lỏng các hạn chế, do đó, họ cũng tự tin hơn nhiều để trở lại du lịch thường xuyên hơn. Nghiên cứu của Expedia cho thấy có đến 81% du khách dự kiến sẽ đi du lịch ít nhất một lần với gia đình và bạn bè trong 6 tháng tới. Đặc biệt, các chuyến đi ngắn ngày và thường xuyên nhận được sự quan tâm của 78% du khách. Hơn một nửa du khách thường làm việc từ xa dự định sẽ thực hiện một chuyến “bleisure” để vừa làm việc vừa nghỉ ngơi.

Du khách Úc là những người hào hứng nhất với các chuyến du lịch để nghỉ ngơi và thư giãn, với 31% du khách Úc đã có kế hoạch cho ít nhất 3 chuyến đi trong năm nay. Trong khi đó, du khách Mexico di chuyển nhiều vì công việc khi có đến 47% du khách đã bắt đầu thực hiện ít nhất một chuyến đi.

Bên cạnh mong muốn đi du lịch nhiều hơn, 54% du khách tham gia khảo sát cũng cho biết họ sẽ chi tiêu nhiều hơn trong các chuyến đi này. Du khách Mỹ dự định chi tiêu khoảng 2.353 USD cho một chuyến đi. Trong khi đó, ngân sách trung bình cho một chuyến du lịch của du khách Úc là 2.050 USD, của du khách Pháp là 1.660 USD, du khách Anh là 1.830 USD. Riêng du khách Nhật Bản có mức ngân sách khá thấp, 130 USD, điều này có thể giải thích bởi hạn chế đi lại còn nghiêm ngặt ở Nhật Bản và các chuyến du lịch nội địa giá rẻ rất được ưa chuộng trong đại dịch.

Du lịch quốc tế có thể lạc quan hơn trong năm 2022 khi tỷ lệ du khách dự định đi du lịch nước ngoài trong vòng 6 tháng tới đều khá cao. 48% du khách Anh dự kiến sẽ đi du lịch nước ngoài. Con số này ở Pháp là 46%, Canada là 43%, Úc là 40%, Đức là 38%. Thế hệ trẻ bao gồm Millennial (49%) và Gen Z (47%) đã sẵn sàng để thực hiện một chuyến đi du lịch quốc tế, hoặc đã đặt trước ít nhất một chuyến đi nước ngoài. Trong khi đó, các thế hệ lớn tuổi hơn như Gen X (34%) và Baby Boomer (20%) lại có phần lưỡng lự hơn.

Một điều không thay đổi trong tâm lý du khách từ năm ngoái khi đặt trước một chuyến đi là tính linh hoạt và giá cả hợp lý. 84% du khách khảo sát cho biết chiết khấu có ảnh hưởng nhất định khi họ đặt vé máy bay trực tuyến, và 83% cho biết các lựa chọn giá cả linh hoạt có thể tạo nên sự khác biệt.

Du khách xem trọng giá trị của du lịch và thời gian cá nhân hơn

Hai năm “ghì chân” ở nhà khiến du khách quý trọng hơn các chuyến đi cũng như có trách nhiệm và ý thức hơn khi đi du lịch. 98% du khách cho biết họ đang xem xét các tác động của Covid-19 đối với cộng đồng địa phương, và 93% cho biết họ sẽ điều chỉnh các kế hoạch du lịch vì ngành du lịch đang bị thiếu nhân sự. Để giảm căng thẳng trong các chuyến đi sắp tới, 43% du khách cho biết họ sẽ dành thêm thời gian cho các dịch vụ và quá cảnh để giảm thiểu tình trạng xếp hàng dài chờ đợi, giảm căng thẳng cho nhân viên, giảm nguy cơ lỡ chuyến bay. 38% sẽ ưu tiên chi tiêu tại các nhà hàng và doanh nghiệp địa phương. 37% du khách sẵn sàng chi trả nhiều hơn, 21% sẵn sàng trả tiền tip nhiều hơn bình thường.

Du lịch bền vững và du lịch vì sức khoẻ trong thời gian qua cũng được dự đoán sẽ tăng trưởng và xu hướng này một lần nữa được khẳng định trong nghiên cứu của Expedia. 59% du khách sẵn sàng trả nhiều phí hơn để có một chuyến đi du lịch bền vững. 49% sẽ chọn những điểm đến ít đông đúc hơn để giảm thiểu tác động của quá tải du lịch. Bên cạnh đó, du khách quý trọng thời gian cá nhân hơn, ưu tiên việc nghỉ ngơi khi đi du lịch, tìm kiếm cảm giác đủ đầy và tinh thần khoẻ mạnh, dành ít thời gian cho các thiết bị cá nhân để sống trong khoảnh khắc hiện tại nhiều hơn (be more present).

Tương lai của du lịch có vẻ lạc quan hơn so với thời điểm này năm ngoái, khi du khách trên toàn cầu có kế hoạch đi du lịch nhiều hơn, đầu tư nhiều hơn cho các chuyến đi và thích ứng với những thách thức trong ngành. Điều đó đồng nghĩa với việc các công ty du lịch cũng phải thích ứng và chuẩn bị cho những biến động về nhu cầu trong tương lai gần.

Theo gợi ý từ Expedia, các công ty phải đảm bảo du khách có thể nhận được khoản hoàn trả nếu như kế hoạch bị thay đổi, đồng thời, các chính sách này phải được thông báo rõ ràng đến du khách. Bên cạnh đó, các lựa chọn sản phẩm và giá cả nên được đa dạng và linh hoạt để nắm bắt được tối đa nhu cầu và các doanh nghiệp cũng cần đưa ra các ưu đãi mới để thu hút du khách.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên là một người đồng hành cùng du khách trong từng giai đoạn của hành trình, từ lúc lên kế hoạch, xuyên suốt chuyến đi và sau chuyến đi, và cung cấp cho du khách đầy đủ những thông tin và hướng dẫn liên quan đến Covid-19. Các chuyến du lịch bền vững và những trải nghiệm có ý nghĩa, tập trung vào sức khoẻ là điều du khách quan tâm vào lúc này, do đó, các doanh nghiệp nên nhanh chóng nắm bắt và tận dụng xu hướng này cho các sản phẩm và thông điệp tiếp thị của mình.

Du khách xem trọng giá trị của du lịch và thời gian cá nhân hơn trong năm 2022

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close