Du khách toàn cầu đã sẵn sàng đi du lịch trở lại trong năm 2021

Linh Ngan
04:44:24 - 25/05/2021

Sau khi vắcxin được phát minh và dần được các nước triển khai chương trình tiêm phòng cho người dân, con đường phục hồi du lịch cũng trở nên xán lạn hơn với các dấu hiệu lạc quan.

Các tổ chức du lịch hầu hết đều đồng ý rằng vắcxin đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc nối lại du lịch quốc tế. Sau khi các loại vắcxin được ra đời, nhiều quốc gia và điểm đến du lịch đã bắt đầu triển khai các chương trình tiêm phòng Covid để vừa kiểm soát được tình trạng lây nhiễm, giảm bớt thương vong, đồng thời hướng đến mở cửa biên giới. 

Booking.com đã thực hiện một cuộc khảo sát vào đầu năm 2021 với số lượng hơn 28.000 đáp viên là những người có ý định du lịch trong vòng 12 tháng sắp tới và đến từ 28 quốc gia trên khắp thế với. Các kết quả được Booking.com công bố vào tháng 4/2021 cho thấy rằng rất nhiều du khách vô cùng mong chờ được đi du lịch trở lại ngay trong năm nay.

64% du khách cảm thấy du lịch đã trở thành nhu cầu quan trọng hơn so với trước đây

Một năm 2020 với nhiều nhu cầu bị kìm nén khiến cho du lịch trở thành ưu tiên đối với du khách trong năm 2021. Trong số hơn 28.000 câu trả lời từ cuộc khảo sát, có đến 64% du khách trả lời rằng bản thân xem du lịch là một nhu cầu thiết yếu và du lịch đã trở nên quan trọng hơn nhiều so với thời điểm trước khi có Covid. Thậm chí, có đến 71% đáp viên khẳng định rằng đối với họ, việc đi du lịch giờ đây còn quan trọng hơn cả tìm được nửa kia của đời mình. Bên cạnh đó, cũng có đến 66% người tham gia khảo sát muốn chọn được đi du lịch thay vì được thăng chức.

Ngoài ra, có đến 53% du khách cho biết mình đã lên kế hoạch đi du lịch ngay trong khoảng thời gian dịch bệnh vẫn còn đang có những diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Vì vậy, một khi biên giới được mở lại và các nước dần xóa bỏ các hạn chế đi lại, ngành du lịch có khả năng cao sẽ nhanh chóng được phục hồi với những nhu cầu bị kìm nén này.

Đa số du khách muốn đi du lịch nghỉ dưỡng và riêng tư

Nếu bắt đầu được đi du lịch trở lại trong năm nay, 61% du khách cho biết mình sẽ chọn đến các điểm du lịch biển và 31% sẽ chọn các điểm đến ít đông đúc. Hầu hết các du khách đều không còn quá “mặn mà” với staycation một khi được phép đi du lịch tự do trở lại. Điển hình là chỉ có 5% đáp viên muốn thực hiện các kỳ nghỉ ngắn ngày ngay trong lòng thành phố (city break).

Khi được hỏi về các lựa chọn hoạt động trong chuyến đi của mình, spa là hoạt động được nhiều du khách chọn nhất với 23%. Mặt khác, chỉ có 6% trong số 28.000 đáp viên cho biết mình sẽ chọn các chuyến đi khám phá và đòi hỏi nhiều hoạt động thể chất thay vì mong muốn được thư giãn và tận hưởng kỳ nghỉ một cách thoải mái như phần lớn các du khách khác. 

Bên cạnh đó, du khách cũng mong muốn kỳ nghỉ trong tương lai của mình sẽ riêng tư hơn để đảm bảo tính an toàn và sự thoải mái. Có đến 66% du khách trong cuộc khảo sát toàn cầu cho biết mình sẽ ưu tiên các chuyến đi theo nhóm nhỏ từ 2 đến 6 người.

Du lịch quốc tế có khả thi với vắcxin?

Việc phục hồi du lịch quốc tế rõ ràng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quá trình triển khai tiêm phòng vắcxin trên toàn cầu, thể hiện qua việc vắcxin có mức ảnh hưởng khá lớn đối với tâm lý du khách. Đối với câu hỏi về ý định du lịch, 66% du khách cho biết bản thân có mức kỳ vọng cao hơn rằng mình sẽ được đi du lịch trong năm nay sau khi vắcxin Covid-19 được phát minh. 

Vắcxin không chỉ giúp du khách đảm bảo được sức khỏe và sự an toàn của bản thân mà còn giúp điểm đến có được hình ảnh tốt đẹp hơn trong lòng du khách. Hơn một nửa (59%) du khách cho biết mình sẽ chỉ đi du lịch quốc tế sau khi đã được tiêm phòng đầy đủ 2 liều vắcxin. Hơn nữa, 55% du khách sẽ chọn các điểm đến đã triển khai chương trình tiêm phòng toàn dân để đảm bảo sức khỏe và sự miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, trước tình hình hiện tại khi có nhiều loại vắcxin khác nhau áp dụng tại nhiều điểm đến khác nhau, du khách cũng không thể tránh khỏi bất an đối với sự không đồng nhất này. Điển hình là có 41% du khách được khảo sát thú nhận rằng họ vẫn còn khá quan ngại về tính an toàn và sự đảm bảo của các loại vắcxin này.

Du khách toàn cầu đã sẵn sàng đi du lịch trở lại trong năm 2021

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close