Đồng bào Chăm ở Ninh Thuận ăn mừng lễ hội Katê

Đặng Mỹ Miều
Content Editor
10:30:37 - 26/10/2022

Vừa qua, lễ hội Katê đã chính thức diễn ra trong sự hào hứng của đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn ở Ninh Thuận.

Katê là lễ hội lớn nhất của đồng bào Chăm nhằm tưởng nhớ các vị thần, và vị vua đáng kính có nhiều đóng góp và giúp đỡ cho đời sống người dân. Đồng thời, trong dịp này, họ cũng thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu.

Theo truyền thống, vào mùng 1/7 Chăm lịch hằng năm, lễ hội Katê sẽ được tổ chức tại các đền tháp Chăm theo đạo Bà-la-môn ở các huyện, thành phố gồm Ninh Phước, Thuận Nam, Thuận Bắc và thôn Thành Ý, xã Thành Hải (TP Phan Rang – Tháp Chàm). Tại đây, người dân sẽ thực hiện các nghi lễ tôn giáo, văn hóa và trình diễn các tiết mục văn nghệ truyền thống.

Năm nay, lễ hội Katê diễn ra từ ngày 23 đến 25/10. Ngày 24/10, tất cả các đền, tháp Chăm gồm đền Pô Inư Nưgar, tháp Pô Klong Garai, và tháp Pô Rômê mở cửa và tiến hành các nghi thức lễ hội Katê truyền thống.

Vào ngày 25/10, các làng, tộc họ và gia đình người Chăm Bà-la-môn tiếp tục chào đón lễ hội Katê. Đây cũng là dịp đồng bào Chăm đang sinh sống ở xa trở về đoàn viên cùng với gia đình.

Theo Cả sư Hán Dậu (ở thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước), lễ hội diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi. Người dân tất bật sửa sang nhà cửa, và chuẩn bị lễ vật để dâng lên các vị thần và ông bà tổ tiên.

Ngoài ra, Ninh Thuận rất chú trọng công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Chăm. Trong đó, chính quyền chú ý duy trì những lễ hội truyền thống và bảo tồn các di sản, bảo vật của người Chăm.

Ông Phạm Văn Hậu, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Tôi mong rằng các vị chức sắc, chức việc tiếp tục tuyên truyền, động viên bà con tín đồ sát cánh cùng nhau gìn giữ và tiếp tục phát huy những giá trị độc đáo của lễ hội Katê cũng như các lễ hội truyền thống khác của người Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, tạo cơ hội để văn hóa Chăm, văn hóa Ninh Thuận quảng bá hình ảnh của mình với bạn bè và du khách.”

Đặc biệt, lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Ninh Thuận được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2017.

Đồng bào Chăm ở Ninh Thuận ăn mừng lễ hội Katê

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close