Đoàn tàu “đệm từ” nhanh nhất thế giới ra mắt tại Trung Quốc

Destination Editor
09:30:52 - 25/07/2021

Con tàu “đệm từ” có tốc độ nhanh hơn cả đạn bay vừa chính thức lộ diện tại thành phố biển Thanh Đảo, Trung Quốc. Với vận tốc lên đến 600 km/h, nó được xem là phương tiện mặt đất di chuyển nhanh nhất thế giới.

“Đệm từ” hay còn gọi tắt là “maglev” là phép cộng giữa từ “magnetic” (từ tính) và “levitation” (sự nâng đỡ). Nhờ lực từ, thân tàu và đường ray sẽ không chạm vào nhau nên con tàu sẽ lướt đi một cách êm mượt giống như đang bay lơ lửng.

Được phát triển bởi Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (China Railway Rolling Stock Corporation – CRRC), đây được xem là con tàu chạy nhanh nhất trên thế giới, đạt tới vận tốc 600 km/h.

Liang Jianying – Phó Tổng Giám đốc kiêm Kỹ sư trưởng của CRRC Sifang cho biết không chỉ có tốc độ, con tàu còn ít gây ô nhiễm tiếng ồn và không cần bảo dưỡng nhiều như những tàu cao tốc khác.

Ở Trung Quốc, đường sắt cao tốc là một trong những ưu tiên chính, hướng tới việc kết nối nhiều thành phố lớn bằng tàu nhằm giảm chi phí và thời gian di chuyển. Năm 2019, đất nước này đã đưa ra thông báo về kế hoạch “phạm vi di chuyển 3 giờ” giữa các đô thị chủ chốt. Hiện tại, tàu cao tốc hạng trung tại Trung Quốc đã đạt tới khoảng 350 km/h.

Theo CRRC, phải mất khoảng 5 tới 10 năm nữa, con tàu 600 km/h mới có thể chính thức được đưa vào sử dụng vì thiếu hệ thống đường ray đệm từ.

Lúc này, Trung Quốc mới chỉ có một đường đệm từ được sử dụng thương mại, nối giữa sân bay Phú Đông, Thượng Hải với ga Longyang Road. Ngồi trên con tàu có vận tốc 430 km/h, hành khách chỉ mất khoảng 7 phút rưỡi để hoàn thành chặng đường dài 30 km. Một vài đường ray đệm từ khác đang được thi công xây dựng, một kết nối Thượng Hải với Hàng Châu và một đường ray nối giữa Thành Đô và Trùng Khánh.

Đoàn tàu “đệm từ” nhanh nhất thế giới ra mắt tại Trung Quốc

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close