Discover the Original – Nổi bật du lịch tại Thụy Điển thông qua nội thất IKEA

Thế Anh
05:00:21 - 09/09/2022

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  Vào mùa thu năm 2021, một hồ nước ở Thụy Điển có tên Bolmen đột nhiên được cả thế giới nhắc đến. Tuy nhiên trước đó, tên hồ đã được nhiều người biết đến … qua tên gọi của một loại cọ toilet do hãng IKEA thiết kế - một trong những tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới đến từ Thụy Điển. Vậy rốt cuộc một công ty chuyên bán đồ nội thất lại liên quan gì đến ngành du lịch ở Thụy Điẻn?

  VÌ SAO CHIẾN DỊCH NÀY RA ĐỜI?

  Trước khi đi vào chiến dịch, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về IKEA. Công ty bán đồ nội thất này nổi tiếng nhờ vào các sản phẩm làm từ chất liệu đơn giản, mang hình dáng mộc mạc, với giá cả phải chăng và chất lượng vượt trội. Các điểm bán hàng nội thất của IKEA cũng là nơi mà khách hàng có thể đến để tận hưởng ẩm thực Thụy Điển như thịt viên, cá hồi, và các loại bánh đặc trưng của người Thụy Điển. Việc đặt căn-tin trong một cửa hàng nội thất nghe có vẻ như là một quyết định lạ lùng, nhưng đã được nhiều khách hàng yêu thích. Ngoài ra, một trong những tính chất kỳ lạ của công ty này là việc tất cả sản phẩm nội thất của hãng được đặt tên theo một địa danh ở Thụy Điển. Mặc dù việc đặt tên sản phẩm theo tên điểm đến dường như là một ý tưởng hay để truyền bá hình ảnh, văn hóa địa phương tới thị trường quốc tế, nhưng trong hầu hết mọi trường hợp, ấn tượng của khách hàng chỉ dừng lại ở những món đồ nội thất mà họ thấy trước mắt với một cái tên kỳ lạ, còn nhận thức về các địa danh tại Thụy Điển vẫn không có thay đổi gì tích cực. 

  BIG IDEA

  Chỉ với một ngân sách ít ỏi và yêu cầu mang tiếng tăm du lịch của Thụy Điển lên tầm quốc tế, Hill + Knowlton Strategies – công ty đằng sau chiến dịch độc đáo này, đã nghĩ rằng đây là một yêu cầu khó nhằn. Tuy nhiên, họ đã có một cơ hội lớn mà ngành du lịch của những nước khác không có được, đó chính là tên tuổi nổi tiếng của IKEA. 

  Cũng từ đó, H+K tìm ra được chìa khóa của vấn đề để biến Thụy Điển thành một địa điểm du lịch hấp dẫn, đó là việc tên đồ nội thất của IKEA lại nổi tiếng hơn tên địa danh, dẫn đến việc Google sử dụng hình ảnh của các sản phẩm nội thất làm kết quả tra tìm trên mạng thay vì hình ảnh của các điểm đến, như chổi vệ sinh (Bolmen), ghế sofa (Ektorp) và thùng rác (Toftan).

  “Những gì chúng tôi nhận ra là người nước ngoài chỉ kết nối những cái tên Thụy Điển này với sản phẩm của IKEA. Không một ai lại nghĩ rằng những cái tên kỳ lạ, khó phát âm này lại được lấy từ tên địa danh. Nhưng cả thế giới cũng đã mò mẫm đoán thử. Nhiều kênh Youtube, kênh hài trên TV và meme trên mạng đã lấy những cái tên này ra làm trò cười. Nhưng khi cả thế giới thấy rằng đây chỉ là một điều dí dỏm, thì chúng tôi lại thấy một cơ hội bất ngờ.” – ban tổ chức của chiến dịch Discover the Original đã giải thích trong một bài báo. 

  Discover the Origin

  TRIỂN KHAI

  Vào tháng 11 năm 2021, chính quyền, người dân và các kênh truyền hình Thụy Điển đã tụ tập tại hồ Bolmen để chứng kiến slogan mới của địa danh này: Welcome to Bolmen, more than an IKEA toilet brush (Chào mừng đến Bolmen, hơn cả cây cọ toilet của IKEA). Trên các trang mạng xã hội đã giới thiệu những hình ảnh tuyệt đẹp và slogan vui tai hơn về hồ Bolmen, tất cả mọi thông điệp và hình ảnh đều hướng đến trang Visit Sweden, tổng hợp thông tin và hướng dẫn cho 21 địa điểm du lịch vòng quanh Thụy Điển. Ngoài ra, H+K đã có một kế hoạch truyền thông đầy tỉ mỉ để đưa câu chuyện về tên các địa danh đến người đùng trên toàn thế giới qua các trang báo và những kênh truyền thông khác. 

  Đoạn video quảng bá cho chiến dịch bắt đầu bằng cảnh một người phụ nữ đại diện cho ngành du lịch Thụy Điển giải thích tình huống quanh cái tên “Bolmen”, về việc tên của mộthồ nước trong veo được dùng cho một chiếc cọ toilet, đôi lúc đan xen với vài lời phàn nàn hóm hỉnh về vấn đề công việc của cô trở nên khó hơn nhờ sự “giúp đỡ” của IKEA. Trong lúc nói chuyện, người xem có thể thấy được vẻ đẹp thật sự của hồ Bolmen, với làn nước trong và sạch đến mức có thể múc lên uống ngay lập tức. Sau khi liệt kê ra một vài địa điểm khác cũng bị trường hợp tương tự, nhân vật chính kết thúc đoạn video bằng việc gợi ý thay đổi hình ảnh của hồ Bolmen, bắt đầu với đoạn slogan chính “Welcome to Bolmen, More than an IKEA toilet brush”.

  Thông qua chiến dịch, nhiều người đã có được cơ hội biết đến nguồn gốc của những cái tên sản phẩm IKEA kỳ lạ, và các điểm đến du lịch tại Thụy Điển cuối cùng cũng nhận được nhiều sự chú ý hơn. Kết quả của chiến dịch truyền thông này vượt xa những chỉ tiêu được đề ra, với hơn 700 bài báo, 300 bài blog được viết tại 49 quốc gia khác nhau. Chỉ với một lượng vốn nhỏ nhoi, tổng số tương tác với chiến dịch này qua mạng đã đạt đến con số ấn tượng 2,1 tỷ lượt. Hơn thế nữa, chiến dịch đã thắng giải Gold Lion và Silver Lion trong mục Creative Strategy tại giải Cannes Lions International Festival of Creativity 2022. 

  Discover the Original – Nổi bật du lịch tại Thụy Điển thông qua nội thất IKEA

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close