Định hướng phục hồi du lịch văn hóa từ UNWTO

LamDa
LamDa
06:00:17 - 01/04/2021

Ngoài những ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 đối với kinh tế toàn cầu, những tác động của Covid-19 liên quan đến văn hóa xã hội cũng gây nên nhiều thách thức đối với ngành du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa.

Những biện pháp hạn chế, quy định cách ly hay giãn cách xã hội đã khiến hơn 90% các quốc gia trên thế giới phải đóng cửa các Di sản Thế giới UNESCO tại quốc gia của mình, trong đó có nhiều địa điểm có ý nghĩa đặc biệt đối với nhân loại. Điều này cũng ảnh hưởng đến sinh kế của hàng triệu người, trong đó có các chuyên gia văn hóa và nhân viên tại các địa điểm này.

Du lịch và văn hóa có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và có thể hỗ trợ lẫn nhau phục hồi trong bối cảnh Covid-19, do đó, cuối năm 2020 UNWTO đã hợp tác cùng UNESCO ra mắt ấn phẩm Hướng dẫn Phục hồi Toàn diện của UNWTO – Những tác động văn hóa xã hội của Covid-19, với số thứ hai bàn về Du lịch văn hóa được ra mắt vào tháng 2/2021.

Đánh giá những tác động văn hóa xã hội của Covid-19 cũng như những phản ứng của du lịch văn hóa đối với đại dịch, UNWTO đã chỉ ra những thay đổi trong cách tiếp cận của khách du lịch văn hóa cũng như của các điểm đến du lịch văn hóa trên thế giới. Các thành phố là những điểm đến bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất bởi đại dịch. Tuy nhiên, nhiều thành phố phát triển về du lịch văn hóa đã có những ý tưởng sáng tạo giúp du khách trải nghiệm văn hóa trong bối cảnh Covid-19. Bên cạnh đó, khi du khách trên toàn thế giới không thể đi du lịch, du khách cũng bắt đầu chuyển sang tìm kiếm các trải nghiệm văn hóa trên nền tảng trực tuyến.

Từ những thay đổi đó, trong số thứ hai: Du lịch văn hóa của ấn phẩm Hướng dẫn Phục hồi Toàn diện của UNWTO – Những tác động văn hóa xã hội của Covid-19, tổ chức đã đưa ra những khuyến nghị nhằm tái khởi động du lịch văn hóa một cách có trách nhiệm:

Hợp lực để củng cố tương lai du lịch văn hóa

UNWTO nhấn mạnh đến sự hợp tác giữa hai lĩnh vực văn hóa và du lịch để trao đổi và học hỏi lẫn nhau, mở rộng các biện pháp an toàn và tìm ra các phương án tiếp cận chung, tuân thủ quy định liên quan đến Covid-19 để giúp nâng cao niềm tin của du khách. Ngoài ra, UNWTO còn đề cập đến sự hợp tác giữa những nghệ sĩ, chuyên gia văn hóa, cộng đồng địa phương, khu vực tư nhân và cơ quan quản lý điểm đến để có tầm nhìn phát triển chung và nâng cao khả năng cạnh tranh của điểm đến văn hóa.

Hỗ trợ sự phát triển của văn hóa tại các điểm đến

Đối với các điểm đến văn hóa, các sản phẩm và trải nghiệm văn hóa chính là những lợi thế cạnh tranh và là cốt lõi cho các chiến lược tiếp thị. Do đó, việc nâng cao vai trò của văn hóa tại điểm đến củng cố sự phát triển của du lịch tại địa phương đó. Trong bối cảnh du lịch quốc tế còn nhiều hạn chế, UNWTO khuyến khích các điểm đến văn hóa chuyển hướng tập trung sang du khách nội địa và cộng đồng địa phương, đa dạng hóa các trải nghiệm du lịch văn hóa và truyền cảm hứng cho du khách nội địa khám phá lại những nét văn hóa, di sản và các hoạt động sáng tạo tại địa phương mình.

Tăng cường kết nối những trải nghiệm du lịch thành thị và nông thôn

Du lịch thành thị có thể được thúc đẩy thông qua văn hóa, bằng cách tận dụng sự đa dạng văn hóa và sáng tạo của địa phương để thúc đẩy những sáng kiến kinh doanh và đổi mới, thu hút đầu tư. Ngoài ra, trong thời điểm này, du lịch nông thôn cũng nên được đẩy mạnh hơn bởi loại hình này thuận lợi cho việc tuân thủ giãn cách xã hội và góp phần phân tán dòng du lịch từ thành phố. Theo UNWTO, du lịch ở các vùng nông thôn có cơ hội phục hồi tốt hơn bởi du khách có xu hướng tìm kiếm những địa điểm vắng vẻ và có thể trải nghiệm văn hóa địa phương. UNWTO cũng khuyến khích sự kết nối giữa thành thị và nông thôn để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch văn hóa, hỗ trợ sự phát triển lẫn nhau của hai khu vực.

Nâng cao năng lực nhân sự thông qua chuyển đổi số

Cả lĩnh vực văn hóa và du lịch đều cần thiết phải đào tạo và nâng cao kỹ năng của lực lượng nhân sự có thể sử dụng những công nghệ mới, cũng như cập nhật những kỹ năng trong dịch vụ khách hàng phù hợp với các tiêu chuẩn sức khỏe mới hiện nay. Việc nâng cao năng lực nhân sự sẽ giúp các điểm đến xây dựng lực lượng lao động có khả năng phục hồi tốt hơn.

Khai thác công nghệ nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh

UNWTO khuyến khích thành lập những liên minh với các đối tác công nghệ và truyền thông để đưa những trải nghiệm du lịch văn hóa lên nền tảng trực tuyến và tiếp cận với nhiều du khách hơn. Những trải nghiệm thực tế ảo hoặc những ứng dụng cho phép du khách trải nghiệm du lịch văn hóa an toàn là những sáng kiến mà các điểm đến văn hóa có thể ứng dụng.

Thúc đẩy du lịch cộng đồng thông qua những “di sản sống”

Theo UNWTO, đại dịch lần này là cơ hội để nhìn lại những trải nghiệm du lịch liên quan đến di sản sống, định hình lại những trải nghiệm du lịch này một cách toàn diện và bền vững hơn. Vì vậy, cần phải nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của cộng đồng và những nhà thực hành văn hóa cũng như các di sản sống đối với sự phát triển bền vững của du lịch.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW !

Đón đầu xu hướng trong ngành du lịch
cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Định hướng phục hồi du lịch văn hóa từ UNWTO

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close