Điểm khác biệt giữa các loại hình hãng hàng không là gì?

Linh Ngan
Linh Ngan
05:40:57 - 05/01/2021

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao giá vé máy bay của các hãng hàng không đôi khi lại có sự chênh lệch vô cùng lớn không? Đó là vì chúng thuộc các nhóm hãng hàng không khác nhau nên các tiện nghi dịch vụ cũng như chi phí yêu cầu cũng sẽ khác nhau.

Trong ngành hàng không, các hãng hàng không thường được chia thành ba nhóm lớn, bao gồm: hãng hàng không chi phí cực thấp (ultra-low cost airline), hãng hàng không giá rẻ (low-cost airline) và hãng hàng không tiêu chuẩn (còn được gọi là standard airline, legacy airline hoặc network airline). Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây có một loại hình hãng hàng không mới xuất hiện và trở nên dần phổ biến – đó là hãng hàng không hỗn hợp (hybrid airline).

Hãng hàng không chi phí cực thấp (ultra-low-cost airline)

Để có được mức giá vé bán ra cực thấp, các hãng hàng không này phải tinh giản hầu hết các tiện ích bổ sung trên máy bay. Những hành khách nào muốn đăng ký hành lý xách tay, lựa chọn chỗ ngồi, sử dụng đồ ăn và thức uống trên máy bay thường phải trả thêm phí. Chi phí cực thấp có nghĩa là các tiện ích và dịch vụ bao gồm trong giá vé sẽ được tối giản hóa hết mức có thể và số lượng tùy chọn các dịch vụ trả phí đi kèm sẽ đa dạng hơn cho hành khách lựa chọn.

Các hãng hàng không chi phí cực thấp thường khai thác các chuyến bay ngắn, vì thế hầu hết các tiện nghi giải trí trên chuyến bay như chiếu phim hoặc chơi trò chơi trên màn hình tivi cá nhân sẽ không được cung cấp.

Một số hãng hàng không chi phí cực thấp có thể kể đến như Spirit Airlines, Allegiant Air, Swoop, Sun Country Airlines (kể từ 2017, trước đó là hãng hàng không giá rẻ) hay Frontier Airlines (kể từ 2015, trước đó là hãng hàng không giá rẻ).

Hãng hàng không giá rẻ (low-cost airline)

Hiện tại, thuật ngữ “hãng hàng không giá rẻ” dùng để chỉ các hãng hàng không có chi phí hoạt động thấp. Ban đầu, thuật ngữ này dùng để chỉ các hãng hàng không có mức giá vé thấp nhưng giờ đây, khi nhiều hãng hàng không giá rẻ bắt đầu mở rộng các dịch vụ bay hơn và nâng cao mức giá lên so với trước, “giá rẻ” đã không được dùng để nói về giá vé máy bay nữa. Hiện giá vé của các hãng hàng không giá rẻ dao động ở mức trung bình và thường đi kèm với một số tiện nghi nhất định trên máy bay.

Những phi cơ được các hãng hàng không giá rẻ khai thác thường có kích cỡ tương đối nhỏ (đa số sử dụng các máy bay thân hẹp) và không có sự phân chia hạng khoang hành khách. Mô hình hoạt động điển hình của các hãng hàng không giá rẻ là vận hành các chuyến bay ngắn (ít hơn 4 tiếng) nên chúng chiếm ưu thế khá cao đối với các hành khách đi lại giữa các thành phố trong nước. Tuy nhiên, một số hãng hàng không giá rẻ cũng đã bắt đầu khai thác các chuyến bay đường dài hơn trước để đáp ứng nhu cầu mở rộng của hành khách.

Một số hãng hàng không giá rẻ có thể kể đến như AirAsia, EasyJet, Ryanair, Scoot hay ở Việt Nam có Vietjet Air và Pacific Airlines.

Hãng hàng không tiêu chuẩn (standard/legacy/network airline)

Hàng hàng không tiêu chuẩn là các hãng hàng không có dịch vụ và tiện nghi đầy đủ nhất. Theo định nghĩa, các hãng hàng không tiêu chuẩn sẽ là thành viên của một hiệp hội, liên minh hàng không và có các dịch vụ cao cấp hơn so với hãng hàng không giá rẻ, bao gồm các dịch vụ ăn uống trên máy bay và các tiện nghi giải trí khác. Thông thường, các chuyến bay của hàng hàng không tiêu chuẩn có sự phân chia khoang từ khoang hạng phổ thông, khoang hạng thương gia cho đến khoang hạng cao cấp.

Các hãng hàng không được phân loại trong nhóm tiêu chuẩn là những hãng hàng không “phát triển” nhất, có mạng lưới bay toàn cầu rộng rãi, đội tàu bay lớn và nhiều kích cỡ khác nhau với sức chứa dao động từ 50 đến 400 chỗ ngồi. Ngoài ra, những hãng hàng không tiêu chuẩn cũng sẽ có lịch trình bay tần suất cao hơn và có các phòng chờ riêng tại sân bay.

Một số hãng hàng không tiêu chuẩn có thể kể đến như American Airlines, Lufthansa, Air France, Thai Airways, Singapore Airlines hay ở Việt Nam là hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines.

Hãng hàng không hỗn hợp (hybrid airline)

Hãng hàng không hỗn hợp là một thuật ngữ không chính thức dùng để chỉ một hãng hàng không vận hành theo mô hình kinh doanh chi phí thấp nhưng có các tiêu chuẩn dịch vụ tương đương với các hãng hàng không tiêu chuẩn.

Những hãng hàng không được phân loại vào nhóm hãng hàng không hỗn hợp là những hãng chú trọng vào các dịch vụ trên chuyến bay, điển hình là thông qua việc phân loại các khoang hạng bay và cung cấp các tiện nghi khác nhau cho từng khoang với từng mức giá trong khi vẫn giữ được mức giá vé nhìn chung tương đối cạnh tranh trên thị trường.

Một số hãng hàng không hỗn hợp có thể kể đến như: JetBlue, Norwegian, Southwest Airlines, Germanwings, Bamboo Airways và gần đây nhất là Vietravel Airlines.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Điểm khác biệt giữa các loại hình hãng hàng không là gì?

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close