Đi khắp Nhật Bản bằng tấm thẻ thông hành Japan Rail Pass

Mầm
05:00:41 - 24/05/2022

Tại Nhật Bản, tàu là một trong những phương tiện di chuyển phổ biến nhất. Thông qua đường sắt, du khách có thể thuận tiện tới rất nhiều điểm đến để khám phá xứ Phù Tang, đồng thời cũng tiết kiệm được ngân sách. Và sở hữu tấm thẻ Japan Rail Pass sẽ giúp bạn đạt được những lợi ích đó.

Cuối tháng Năm này, Nhật Bản dự kiến sẽ chào đón du khách đã tiêm phòng đầy đủ đến từ Singapore, Thái Lan, Úc và Mỹ, như một phần của chương trình thử nghiệm trước khi nới lỏng các biện pháp ngăn chặn Covid-19 vào tháng Sáu. Các tín đồ yêu Nhật Bản ngoài việc lên kế hoạch đi-ăn-chơi thì đăng ký Rail Pass cũng là một điều cần lưu tâm nhé!

Japan Rail Pass là gì?

Thẻ Japan Rail Pass hay JR Pass có thể được hiểu là thẻ sử dụng các phương tiện công cộng ở Nhật Bản, chủ yếu là tàu. Đây là lựa chọn hoàn hảo để di chuyển đường dài hoặc ghé thăm nhiều địa điểm trong quốc gia này. JR Pass rất hiệu quả về chi phí và chỉ được cung cấp cho khách du lịch nước ngoài nhập cảnh với mục đích du lịch. Việc mua và sử dụng JR Pass chỉ giới hạn đối với người có tên trên thẻ.

Khi mua JR Pass, mọi người sẽ có cơ hội đi không giới hạn trên các chuyến tàu của Japan Railways Group trong vài tuần. Có hai loại JR Pass gồm loại toa thường (ordinary car) và toa xanh (green car) cao cấp hơn.

Khách du lịch không thể đi qua cửa soát vé tự động bằng JR Pass mà phải sử dụng cửa soát vé có nhân viên nhà ga. Khi họ ngồi trên tàu cũng sẽ có nhân viên đi kiểm tra vé nên hãy nhớ mang theo hộ chiếu để đối chiếu nhé!

Phạm vi sử dụng JR Pass

Thẻ JR Pass có thể được sử dụng trên các tuyến Japan Railways trên toàn quốc, bao gồm tàu cao tốc (Shinkansen), tàu tốc hành, tàu tốc hành hạn chế và tàu địa phương. Tấm thẻ cũng có giá trị sử dụng trên tàu điện một ray Tokyo Monorail đến và đi từ Sân bay quốc tế Haneda. Du khách cũng có thể dùng JR Pass trên Phà JR đến Miyajima hay Xe buýt JR, thậm chí là trên một số tàu không thuộc JR để đi đến các tuyến biệt lập trên JR gồm Đường sắt Aoimori, Đường sắt IR Ishikawa và Đường sắt Ainokaze Toyama.

Tấm thẻ “quyền lực” này cho phép người dùng sử dụng 24/7, giúp khách du lịch tự do và thoải mái đi khắp xứ sở hoa anh đào.

Tuy nhiên, thẻ JR Pass không có giá trị đối với một số phương tiện di chuyển, chẳng hạn như trên các chuyến tàu JR sử dụng đường ray không thuộc JR, khoang đặc biệt và tàu yêu cầu vé tàu, xe buýt cao tốc, v.v. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý để tận dụng tối đa tấm thẻ và không bị phát sinh chi phí.

Mức giá của JR Pass

Tùy vào loại thẻ, khu vực và thời gian sử dụng (7 ngày, 14 ngày hoặc 21 ngày) mà JR Pass có mức giá khác nhau, dao động từ khoảng 1 triệu đồng tới 18 triệu đồng. Số tiền càng lớn đồng nghĩa với việc thời gian sử dụng càng dài và chất lượng dịch vụ cũng tốt hơn. Vé toa xanh sẽ cao hơn nhiều so với vé toa thường. Cụ thể, toa xanh cung cấp nhiều dịch vụ bổ sung như ghế ngồi và chỗ để chân rộng rãi hơn, toàn bộ ghế ngồi đều có ổ cắm điện, chỗ để hành lý riêng, radio,…

Giá vé dành cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi chỉ bằng một nửa giá vé người lớn nói trên. Trẻ em dưới 6 tuổi không cần mua vé nhưng sẽ không có ghế ngồi riêng mà phải ngồi chung với người lớn.

Du khách nên tính toán trước những điểm đến/khu vực mình dự định đặt chân tới. Ví dụ, nếu chỉ đi vùng Hokkaido, bạn chỉ cần mua JR Pass Hokkaido. Còn nếu muốn đi Tokyo rồi ghé tới nhiều địa điểm khác, bạn hãy mua JR Pass toàn Nhật Bản.

Cách mua JR Pass

Có nhiều cách để mua Japan Rail Pass. Đơn cử như bạn có thể mua thẻ trực tuyến thông qua các trang web được ủy quyền bán JR Pass. Mặc dù chi phí cao hơn khi mua JR Pass từ trang web chính thức của JR, nhưng mọi người sẽ được tùy chọn đặt chỗ trực tuyến và chỉ cần hộ chiếu để nhận thẻ trong nước.

Một cách khác giúp bạn tiết kiệm hơn và nắm rõ thông tin hơn là thông qua đại lý du lịch ở quốc gia của bạn. Bạn sẽ nhận được tờ “Exchange Order” (tạm dịch là Chuyển đổi thẻ) ngoài Nhật Bản, sau khi đến Nhật bạn sẽ đổi nó sang JR Pass. Du khách cần mang theo phiếu chuyển đổi JR Pass và hộ chiếu có đóng dấu “lưu trú ngắn hạn” (temporary visitor) khi nhập cảnh. Sau khi nhập cảnh, họ nên chuyển đổi JR Pass ngay tại các điểm chuyển đổi ở sân bay. Phiếu chuyển đổi cần phải chuyển sang vé JR Pass trong vòng 3 tháng kể từ ngày mua.

Lựa chọn cuối cùng để mua JR Pass là tại các sân bay chính trong nước. Tuy nhiên, chi phí sẽ cao hơn so với các lựa chọn phía trên. Các sân bay chính có thể kể đến như Sân bay Haneda, Sân bay Narita, Sân bay Kansai, v.v.

Với việc Nhật Bản rục rịch mở cửa sau một thời gian dài thắt chặt hạn chế nhập cảnh, chắc hẳn có không ít du khách muốn đầu tư một chuyến đi ra trò tới đất nước này. Japan Rail Pass rất đáng “đồng tiền bát gạo” đối với những khách du lịch ưa di chuyển, muốn khám phá nhiều điểm đến đẹp đẽ và lừng danh của Nhật Bản. Đây chính là lựa chọn vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm cho bạn. Trong trường hợp ngân sách hạn hẹp, đi du lịch ngắn ngày hay chỉ ở một chỗ, sẽ rất lãng phí nếu bạn mua JR Pass. Vậy nên hãy cân nhắc trước khi quyết định sử dụng tấm thẻ đặc biệt này nhé!

Đi khắp Nhật Bản bằng tấm thẻ thông hành Japan Rail Pass

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close