Mở cửa du lịch trở lại bình thường là điều mà ngành du lịch toàn cầu đều mong chờ nhưng khó ai có thể chắc chắn được thời điểm. Tuy nhiên, không đợi đến khi du lịch được mở cửa hoàn toàn, Đài Loan đã có những bước chuẩn bị ngay trong giai đoạn khó khăn nhất để duy trì hình ảnh điểm đến và giữ vị thế chủ động, sẵn sàng cho thời điểm mở cửa.

Destination Review đã có cuộc trò chuyện với ông Derek Chou, Giám đốc Văn phòng đại diện Cục Du lịch Đài Loan tại thành phố Hồ Chí Minh về những kế hoạch mà Đài Loan đang chuẩn bị để sẵn sàng chào đón du khách ngay khi du lịch được nối lại.

Ngày 1/4 vừa rồi, Đài Loan chính thức thiết lập bong bóng du lịch với Palau. Theo thỏa thuận bong bóng du lịch, cả hai bên sẽ phải tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn như: du khách phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR trước khi khởi hành; du khách phải xuất nhập cảnh cùng đoàn và không được phép tách đoàn trong suốt chuyến đi; phương tiện di chuyển phải được khử trùng mỗi ngày; khách sạn, nhà hàng phục vụ riêng cho từng đoàn khách và tránh để các đoàn tiếp xúc với nhau; hành trình cho du khách tránh những điểm đến đông đúc.

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng có chính sách rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 5 ngày đối với du khách đến từ các quốc gia có nguy cơ thấp, tuy nhiên chính sách này chỉ dành cho khách du lịch công vụ. Vài tháng trước, Việt Nam cũng nằm trong danh sách các quốc gia có nguy cơ thấp và được áp dụng chính sách này, tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang phức tạp trở lại trong thời gian gần đây, do đó, Việt Nam tạm thời bị loại bỏ khỏi danh sách này. 

Trong tháng qua, tình hình dịch bệnh tại Đài Loan cũng đang phức tạp trở lại. Vì vậy, chúng tôi đang ưu tiên kiểm soát dịch bệnh trong Đài Loan trước và cũng đang triển khai tiêm vắc-xin cho người dân. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng vừa theo dõi và đánh giá tình hình kiểm soát dịch tại các quốc gia khác để thảo luận những phương án bong bóng du lịch phù hợp. Nguyên tắc mở bong bóng du lịch là không để cho dịch bệnh tại quốc gia đó lan rộng hơn.

Mặc dù hiện tại, Đài Loan vẫn chưa mở cửa du lịch trở lại hoàn toàn như trước kia, nhưng song song với việc kiểm soát dịch, chúng tôi cũng đồng thời chuẩn bị sẵn sàng những trải nghiệm mới, những điểm du lịch mới để du khách có thể khám phá Đài Loan sau dịch.

Kế hoạch chuẩn bị những trải nghiệm mới của Đài Loan đi theo hai chủ đề “Old Itinerary – New Experiences” và “New Normal – New Opportunities”, theo đó, những điểm du lịch nổi tiếng trước đây của Đài Loan sẽ bổ sung thêm các trải nghiệm mới để du khách có cơ hội được khám phá nhiều hơn.

Chẳng hạn, Dã Liễu, Alishan và Đầm Liên Trì là ba điểm du lịch nhất định phải ghé thăm ở Đài Loan. Trước kia, ba điểm này chỉ phù hợp để du khách tham quan vào ban ngày, tuy nhiên, giờ đây mỗi điểm đến đều có thêm những trải nghiệm mới vào buổi tối. Ở Dã Liễu sẽ có các màn trình diễn sử dụng hiệu ứng ánh sáng và âm nhạc, mang lại một diện mạo khác vào ban đêm cho khung cảnh nơi đây. Với Alishan, ngoài phong cảnh núi rừng tuyệt đẹp và văn hóa thưởng trà, du khách có thể tham gia các chuyến tham quan có hướng dẫn viên để ngắm đom đóm vào ban đêm. Du khách đến với Đầm Liên Trì thường để chiêm ngưỡng hai tòa tháp Long Hổ, giờ đây có thêm trải nghiệm tham quan các làng thủ công mỹ nghệ ở đây. Đó chính là những điểm tham quan quen thuộc nhưng mang đến những trải nghiệm mới.

Bên cạnh đó, nhu cầu và thói quen đi du lịch sau dịch sẽ có nhiều thay đổi. Du khách có xu hướng đi theo nhóm nhỏ, tham quan các địa điểm không quá đông đúc hoặc chọn các trải nghiệm mang tính riêng tư hơn. Do đó, chúng tôi cũng tập trung để mang đến những trải nghiệm đặc sắc phù hợp cho nhu cầu này của du khách. Chẳng hạn, Đài Loan có thể tận dụng tuyến đường sắt hoặc những cung đường đạp xe ngắm cảnh kết nối nhiều điểm du lịch từ Bắc đến Nam để tạo ra những trải nghiệm thú vị và vẫn đảm bảo tính riêng tư. Ngoài đảo chính, Đài Loan còn có các đảo nhỏ xung quanh và cũng là những điểm du lịch hấp dẫn. Vì vậy, chúng tôi cũng đang xem xét tổ chức các hành trình du ngoạn kết nối các đảo này cho du khách.

Trước đại dịch, Đài Loan đã áp dụng chính sách visa Quan Hồng, tạo điều kiện xin visa dễ dàng hơn cho du khách Việt Nam. Cụ thể, với visa Quan Hồng, du khách Việt Nam không cần phải chứng minh tài chính và chứng minh việc làm khi du khách tham gia tour theo đoàn trên 5 người, tại các công ty du lịch được chỉ định. Do đó, việc chuẩn bị hồ sơ và thủ tục du lịch Đài Loan sẽ đơn giản hơn và du khách không mất phí xin visa. Đối với du khách Việt Nam đi du lịch tự túc, nếu có thẻ cư trú hoặc visa của các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản,… du khách có thể xin e-visa online mà không cần đến trực tiếp Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc.

Cục Du lịch Đài Loan cũng đã mở văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2019 để có thể dễ dàng kết nối và hỗ trợ du khách cũng như các công ty du lịch tổ chức tour đi Đài Loan, cung cấp cho họ nguồn thông tin chính xác và đề xuất những điểm tham quan, lịch trình đa dạng, phù hợp. Trong năm 2019, Đài Loan đã giới thiệu con dấu chứng nhận lịch trình chất lượng cao (Taiwan Quality Tour) đến các công ty du lịch tại Việt Nam. Dự án này nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng tour đến Đài Loan dành cho khách theo đoàn, đồng thời nâng cao hình ảnh Đài Loan trong mắt du khách Việt Nam. Đối với khách du lịch tự túc, Đài Loan đang có kế hoạch chuẩn bị những brochure, sách hướng dẫn du lịch bằng tiếng Việt tại các điểm tham quan, khách sạn để du khách có thể dễ dàng tham khảo.

Trong thời gian đại dịch diễn ra, mặc dù du lịch giữa Đài Loan và Việt Nam tạm thời phải ngưng lại, nhưng Đài Loan vẫn không ngừng giữ tương tác với du khách cũng như các công ty du lịch để chuẩn bị đón du khách trở lại ngay khi có thể.

Cuối tháng 4 vừa rồi, Văn phòng Cục Du lịch Đài Loan ở thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức một buổi hội nghị giao lưu với các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Đài Loan, giới thiệu đến các công ty những trải nghiệm du lịch mới, cập nhật thông tin về những gì Đài Loan đang chuẩn bị để đón du khách Việt trở lại. Chúng tôi cũng hỗ trợ các công ty về mặt thông tin, khuyến khích các công ty thay đổi lịch trình, thêm các lịch trình và trải nghiệm mới để thu hút thêm đối tượng du khách đa dạng hơn. Phản hồi từ thị trường Việt Nam rất tốt bởi số lượng các công ty tham gia buổi giao lưu khá nhiều, chứng tỏ Đài Loan vẫn là một điểm đến hấp dẫn đối với thị trường Việt Nam. Chúng tôi cũng dự định kết hợp với các công ty du lịch lớn để mang đến các sản phẩm du lịch mới với chất lượng cao, thúc đẩy du lịch giữa Việt Nam và Đài Loan sau dịch.

Ngoài ra, trên các trang truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, TikTok, Văn phòng đại diện của chúng tôi đã kết hợp với các công ty du lịch Việt Nam tổ chức các trò chơi nhỏ để giữ tương tác, nhắc nhở cho du khách hình ảnh của Đài Loan thông qua các hoạt động quảng bá trên các kênh truyền thông. Các điểm tham quan ở Đài Loan cũng tổ chức các buổi giới thiệu, trình bày nhỏ về điểm tham quan và phát trực tiếp qua Zoom hoặc YouTube, đồng thời chia sẻ trên các kênh truyền thông trực tuyến để duy trì hình ảnh với du khách.

Trong bối cảnh đại dịch đang phức tạp trở lại như hiện nay, cách chuẩn bị và quảng bá điểm đến tốt nhất chính là khống chế tình hình dịch bệnh trong Đài Loan thật tốt để du khách có thể yên tâm ghé thăm, đồng thời cũng nỗ lực duy trì hình ảnh điểm đến, tạo động lực trở lại cho du khách. Chính phủ cũng như người dân Đài Loan đã và đang cùng nhau nỗ lực phòng chống dịch bệnh. Chúng tôi hy vọng với những nỗ lực và thành tựu của mình, Đài Loan sẽ là một điểm đến quốc tế được ưu tiên lựa chọn sau đại dịch.

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng sẽ từng bước thảo luận với các quốc gia có thành tựu phòng chống dịch bệnh tốt để mở cửa du lịch một cách an toàn và áp dụng các biện pháp cách ly hiệu quả. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đi theo hai chủ đề “Old Itinerary – New Experiences” và “New Normal – New Opportunities” để giới thiệu những ý tưởng và trải nghiệm du lịch mới cho du khách.

Cả Việt Nam và Đài Loan đều là thị trường du lịch quan trọng của nhau. Trong năm ngoái, cả hai bên đều khống chế dịch bệnh rất tốt. Do đó, chúng tôi cũng rất hy vọng có thể nối lại các hoạt động du lịch với Việt Nam trong thời gian sớm nhất và tiếp tục giới thiệu đến du khách Việt những sản phẩm du lịch chất lượng.

#DestinationStory là chuyên mục mang đến những câu chuyện đằng sau sự phát triển của các điểm đến du lịch trên thế giới.

Đài Loan giữ vị thế chủ động, sẵn sàng cho thời điểm mở cửa

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close