Đặt phòng theo giờ – Xu hướng tiềm năng trong ngành dịch vụ lưu trú

Linh Ngan
Linh Ngan
06:46:37 - 28/07/2020

Khi nhu cầu lưu trú theo giờ ngày càng trở nên phổ biến, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú cũng dần thay đổi để trở nên linh hoạt hơn trong việc cung cấp các dịch vụ theo giờ, từ đó có thể tối ưu hóa được công suất phòng và lợi nhuận của mình.

Vì sao lưu trú theo giờ xuất hiện?

Vốn dĩ từ trước đến nay, việc các cơ sở kinh doanh loại hình lưu trú tính phí theo ngày là chuyện hiển nhiên và gần như trở thành quy tắc bất di bất dịch của ngành lưu trú. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về sự tiện lợi, thoải mái cũng như trải nghiệm những điều mới mẻ của khách cũng dần tăng cao. Khách sạn không chỉ là nơi để nghỉ dưỡng khi đi du lịch, mà hoàn toàn có thể trở thành một địa điểm làm việc yên tĩnh với kết nối internet ổn định hay một không gian nghỉ ngơi trong vài tiếng trước giờ sự kiện. Điều này đòi hỏi sự thích nghi và không ngừng đổi mới của ngành dịch vụ lưu trú để có thể đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đặc biệt với trường hợp những người đi du lịch công vụ hoặc những người cần nghỉ ngơi vài giờ trước khi đón chuyến bay chuyển tiếp, họ không thể sử dụng toàn bộ các dịch vụ và thời gian 24 tiếng tại địa điểm lưu trú nhưng vẫn phải chấp nhận bỏ ra nhiều hơn so với nhu cầu của mình khi các nơi này tính phí theo ngày. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu lưu trú theo giờ ngày càng trở nên phổ biến, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú cũng dần thay đổi để trở nên linh hoạt hơn trong việc cung cấp các dịch vụ theo giờ. Đối với các cơ sở lưu trú gần địa điểm tôn giáo, sân bay, ga/trạm tàu hay bệnh viện, áp dụng phương thức lưu trú theo giờ sẽ là một lựa chọn khôn ngoan để gia tăng nguồn thu.

Lợi ích đối với cơ sở lưu trú?

 • Gia tăng lợi nhuận

Nhờ cho phép khách đặt phòng tính theo giờ, các cơ sở lưu trú sẽ có cơ hội bán được phòng nhiều lần trong ngày hơn hình thức truyền thống trước đây là bán phòng theo ngày. Doanh thu từ mỗi lần bán phòng theo giờ sẽ thấp hơn doanh thu bán phòng theo ngày. Thế nhưng, với nhiều lần bán phòng trong cùng một ngày cho cùng một phòng, tổng doanh thu từ những lần lưu trú theo giờ đó chắc chắn sẽ vượt xa doanh thu cơ sở lưu trú có được từ việc bán phòng theo ngày truyền thống.

 • Tối ưu hóa công suất phòng

Trong mùa thấp điểm du lịch, hoặc đăc biệt là thời điểm dịch bệnh kéo dài như hiện nay, công suất phòng ở hầu hết các cơ sở lưu trú đều ở mức thấp do vắng bóng khách du lịch. Do đó, việc cho phép đặt phòng theo giờ sẽ giúp những nơi này tận dụng nhu cầu của khách địa phương để cải thiện và gia tăng công suất phòng của mình. Ngoài ra, vào các khung giờ thấp điểm (sáng và trưa), các cơ sở lưu trú còn có thể áp dụng mức giá ưu đãi để thúc đẩy việc bán phòng.

 • Tăng tính nhận diện thương hiệu

Các khách sạn hạng sang thường có giá phòng cao hơn nhiều so với khả năng tài chính của đại đa số khách hàng. Phương thức lưu trú theo giờ sẽ giúp giá phòng của các khách sạn này trở nên phải chăng và tiếp cần được với nhiều tầng lớp khách hàng hơn, giúp họ vẫn có được những trải nghiệm sang trọng mà không mất quá nhiều chi phí. Từ đó, uy tín và chất lượng của khách sạn sẽ được quảng bá rộng rãi hơn.

Phương thức lưu trú theo giờ hiện nay trên thế giới

Với xu hướng sử dụng công nghệ trong việc tìm kiếm và lựa chọn các sản phẩm dịch vụ ngày càng mạnh mẽ, các OTA (Online Travel Agent) hoạt động trong lĩnh vực này sẽ trở thành cầu nối quan trọng, giúp các cơ sở lưu trú dễ dàng kết nối với khách hàng tiềm năng hơn.

Start-up của Pháp mang tên dayuse.com là một trong những trang web đầu tiên cho phép đặt phòng khách sạn trong ngày. Hiện các khách sạn liên kết với dayuse.com trải dài trên khắp Paris, Luân Đôn, New York, Berlin và Madrid. Các dịch vụ đặt phòng của dayuse cũng vô cùng đa dạng, ngoài dịch vụ đặt phòng khách sạn theo ngày bình thường, dayuse còn liên kết với hàng loạt những khách sạn cho phép thuê theo giờ, thuê trong ngày, cho phép staycation, thuê từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, cho phép check in sớm/check out trễ, v.v… để từ đó có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trú phong phú của khách.

Với trụ sở tại Barcelona và Mexico, ByHours liên kết với vô số khách sạn tại các quốc gia châu Âu (Đức, Tây Ban Nha, Áo, Pháp, Anh, Ý, Bỉ) và cả khu vực Mỹ Latinh. Bên cạnh việc tính phí theo giờ, ByHours còn cho khách lưu trú biết nếu khách sạn đó là khách sạn mới, có địa điểm gần sân bay hoặc đang có ưu đãi.

Tại Ấn Độ có trang Brevistay với hàng loạt các khách sạn trên khắp đất nước cho phép check in linh hoạt và cung cấp nhiều ưu đãi cho khách. Các dịch vụ lưu trú theo giờ có tại Brevistay bao gồm 3 giờ, 6 giờ và 12 giờ, ngoài ra khách còn có thể chọn hình thức thanh toán sau. Brevistay đặc biệt nhấn mạnh vào việc đảm bảo sự riêng tư cho các cặp đôi tại khách sạn.

Ở Hàn Quốc cũng có một “chú kỳ lân” mang tên Yanolja. Sau khi ra đời, Yanolja đã phát triển với tốc độ chóng mặt và trở thành trang đặt phòng phổ biến nhất tại Hàn Quốc, giúp phần nào xóa đi những định kiến không hay đối với các khách sạn tình nhân. Yanolja còn đóng vai trò như một cố vấn lắng nghe nhu cầu của khách hàng sau đó truyền đạt lại cho các khách sạn, giúp họ có những cải tiến phù hợp với mong muốn và thị hiếu của khách. Ngoài làm việc với các khách sạn, Yanolja còn cung cấp cho người dùng các gói ưu đãi khác như nhà hàng, khu vui chơi, chi phí vận chuyển và các hoạt động khác.

Trong những năm gần đây, ở Việt Nam cũng bắt đầu xuất hiện những mô hình tập trung vào phương thức lưu trú theo giờ này. Thấy được tiềm năng từ nhu cầu thị trường, hàng loạt start-up như Go2Joy, Grabhotel hay Quick Stay đã lần lượt ra đời, làm cầu nối giữa khách hàng và các cơ sở lưu trú, giúp mang lại những trải nghiệm phù hợp với khách và tạo thêm thu nhập cho các khách sạn. Các start-up này ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ linh hoạt theo ngày tiêu chuẩn như thông thường hoặc tính phí theo giờ tùy theo nhu cầu và lựa chọn của khách.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Đặt phòng theo giờ – Xu hướng tiềm năng trong ngành dịch vụ lưu trú

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close