Dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới ngành du lịch ở tất cả các quốc gia trên khắp thế giới từ đầu năm 2020. Dẫu vậy, Maldives lại trở thành một trong những trường hợp thành công hiếm hoi khi có thể mở cửa cho khách du lịch quốc tế từ tháng Bảy năm 2020 và đến nay đã ghi nhận nhiều dấu hiệu khả quan trong du lịch.

Dù có những trở ngại, câu chuyện thành công trong ngành du lịch của Maldives dường như vẫn tiếp tục với những chiến dịch và hoạt động để mang các thị trường du lịch trọng điểm quay lại hòn đảo này trong năm nay. Destination Review đã có cơ hội trò chuyện cùng ông Thoyyib Mohamed, Giám đốc điều hành của Maldives Marketing and Public Relations Corporation (MMPRC), về những thành tựu Maldives đã đạt được trong suốt mùa dịch và cả những mục tiêu cho giai đoạn sắp tới.

desktop-vi-03

Maldives thực sự đã gây chú ý trên toàn cầu vào năm ngoái bởi câu chuyện thành công trong du lịch ngay giữa dịch bệnh. Giống như nhiều điểm đến khác, Maldives cũng đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc và đóng cửa biên giới trong ba tháng để ngăn virus lây lan. Bất luận là vậy, Maldives Marketing and Public Relations Corporation (MMPRC), cơ quan quản lý du lịch quốc gia Maldives, vẫn không ngừng hoạt động để đảm bảo duy trì hình ảnh Maldives là một trong những điểm đến mơ ước của du khách trên toàn thế giới.

Trong năm ngoái, các chiến dịch quảng bá và marketing đã ngay lập tức chuyển sang các nền tảng số. Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc duy trì hình ảnh điểm đến và ý nghĩa to lớn của việc giao tiếp hiệu quả đối với toàn ngành và hơn thế nữa. Việc giao tiếp và tính toàn diện đã được đẩy mạnh hơn giữa các đại lý, đối tác và các khách hàng thuộc các thị trường trọng điểm khác nhau. Do những hạn chế từ đại dịch, các triển lãm và sự kiện thương mại hàng đầu thế giới cũng chuyển sang hình thức tổ chức trực tuyến. Với việc nới lỏng các hạn chế, chúng tôi vẫn chưa chuyển sang marketing kết hợp giữa cả môi trường ảo và thực tế.

Chúng tôi đã tham gia rất nhiều sự kiện ảo về marketing và quảng bá trong khu vực lẫn toàn cầu trong năm qua. Gần đây, chúng tôi vừa ra mắt một nền tảng sự kiện ảo của riêng mình mang tên ‘My Virtual Maldives’. Mục đích là để tăng cường tương tác và mối liên kết giữa mọi người bằng cách kết nối những người tham dự từ khắp nơi trên toàn cầu, thông qua các sự kiện trực tuyến từ triển lãm, chuỗi công chiếu ảo, đến các chương trình đào tạo trực tuyến và các sự kiện tiếp thị phát trực tiếp, nhắm mục tiêu đến thị trường du lịch.

Chúng tôi cũng chú tâm vào địa lý đặc trưng của Maldives với nhiều hòn đảo nằm rải rác và cho ra đời ý tưởng ‘one-island-one-resort’ (Tạm dịch: Mỗi hòn đảo-một khu nghỉ dưỡng), bên cạnh các biện pháp bảo đảm an toàn nghiêm ngặt. Những hòn đảo tự nhiên nằm cách xa nhau đã khiến Maldives trở thành một trong những điểm đến an toàn nhất đối với du khách. Mỗi đảo đều thực hiện việc giãn cách và cung cấp các dịch vụ chưa từng có dưới các biện pháp an toàn gắt gao. Vì vậy, chúng tôi đã làm bật yếu tố độc đáo này của Maldives trong việc marketing các sản phẩm du lịch như khu nghỉ dưỡng, nhà trọ, tàu lặn, khách sạn, v.v. tại các thị trường trọng điểm.

Chiến lược ưu tiên kỹ thuật số, cởi mở giao tiếp và kết nối hiệu quả với các đối tác trong ngành, cũng như sự hy sinh và nỗ lực hết mình của tất cả các bên liên quan ở Maldives đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thông về Maldives trong những thời khắc đầy thách thức và chưa từng có tiền lệ này.

desktop-vi-06

Một trong những chiến dịch marketing trên nền tảng số thành công nhất mà chúng tôi từng thực hiện chính là chiến dịch ‘Maldives, the sun will shine again’ (Tạm dịch: Maldives, mặt trời rồi sẽ lại soi sáng). Chúng tôi đã phát trực tiếp sự kiện trên Facebook, mang niềm hy vọng và nhắn nhủ đến cả thế giới rằng Maldives đi chậm mà chắc trên hành trình khôi phục và rằng ngành du lịch đang dần sẵn sàng bắt đầu đón khách trở lại. Thông điệp ‘Dream of Maldives’ (Tạm dịch: Mơ về Maldives) là chủ đề nền tảng của các chiến dịch chúng tôi thực hiện trong lúc đóng cửa biên giới.

Bên cạnh đó, các chiến dịch hợp tác với Thomas Cook Ấn Độ và Amazon Ấn Độ thực sự thành công ngoài mong đợi. Đó chỉ là một trong số ít các chiến dịch thành công do chúng tôi thực hiện cho thị trường Ấn Độ và những chiến dịch này thậm chí thúc đẩy lượng khách du lịch đạt gần tới ngưỡng trước dịch chỉ trong ba tháng đầu triển khai. Ngoài ra, chúng tôi cũng hợp tác với WeddingSutra, Make My Trip, tham gia nền tảng South Asia’s Travel & Tourism Exchange (SATTE) và tổ chức những chương trình giới thiệu trực tiếp đầu tiên ở Ấn Độ.

Chúng tôi cũng ra mắt ‘Maldives Border Miles’, chương trình khách hàng thân thiết đầu tiên trên thế giới được khởi xướng bởi một điểm đến. Hiện tại, khách du lịch có động lực lớn khi đăng ký tham gia chương trình vì họ được tích điểm dựa trên số lần đến tham quan và lưu trú, với số điểm thưởng cộng dồn cho các chuyến thăm nhân những dịp đặc biệt. Tới nay, chương trình này đã đóng góp vào việc thúc đẩy lượng du khách vì đây là một lợi ích bổ sung rất hiệu quả trong việc quảng bá Maldives. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội ngàn vàng để khuyến khích khách du lịch tiếp tục quay trở lại vùng đất ngập nắng này.

add-desktop-vi-09

Trong thời gian đóng cửa biên giới từ tháng Ba năm 2020, cách duy nhất để thích ứng với các thay đổi là tiếp nhận các kỹ thuật tân tiến và những giải pháp dựa trên công nghệ mới. Ví dụ như IMUGA, nền tảng kỹ thuật số dành cho các dịch vụ nhập cảnh của Maldives đã được giới thiệu.

Mục tiêu chính của nền tảng này là đảm bảo các biện pháp an toàn trong quá trình di chuyển, bằng cách giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong môi trường sân bay. Hệ thống khai báo y tế cho du khách (Traveler Health Declaration – THD) cũng được ra mắt nhằm thu thập thông tin sức khỏe của khách du lịch. THD đảm bảo mọi du khách có quyền kiểm soát nhiều hơn hành trình du lịch của mình, trong đó có cả trách nhiệm đánh giá mức độ rủi ro về sức khỏe bản thân trước chuyến đi.

Và trong một nước đi khác để tăng tương tác đồng thời thu hút thêm khách du lịch, Cục quản lý xuất nhập cảnh Maldives đã hợp tác với Bộ Du lịch, MMPRC và Công ty TNHH Sân bay Maldives (Maldives Airports Company Limited – MACL) cùng khởi xướng giới thiệu chương trình khách hàng thân thiết của điểm đến đầu tiên trên thế giới, Maldives Border Miles, tập trung vào quảng bá du lịch.

Thách thức lớn nhất của chương trình nằm ở chỗ nó là hình thức khách hàng thân thiết cấp độ quốc gia đầu tiên trên thế giới. Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm những cách thức mới để thu hút càng nhiều khách du lịch càng tốt. Tôi nhận thấy khó khăn nằm ở việc quảng bá chương trình khách hàng thân thiết một cách hiệu quả trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, tôi cũng tin rằng cùng với thời gian và những nỗ lực marketing, chương trình này sẽ sớm đạt thành công rực rỡ.

desktop-vi-11

Cũng như năm ngoái, chiến lược của chúng tôi là duy trì hình ảnh điểm đến, tăng cường nhận diện thương hiệu và quảng bá Maldives là địa điểm an toàn được ưa chuộng nhất trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ tiến hành các hoạt động marketing tại các thị trường hiện đang đóng cửa để đảm bảo rằng Maldives vẫn là điểm đến du lịch hàng đầu ngay khi các vùng biên giới mở cửa trở lại cho du lịch nghỉ dưỡng quốc tế.

Những nỗ lực marketing của chúng tôi sẽ tập trung chính vào mục tiêu tăng số lượng khách đến thăm đạt mức trước đại dịch, tái định hướng cách nhìn nhận về Maldives từ một điểm đến chủ yếu dành cho tuần trăng mật trở thành một nơi cung cấp nhiều dịch vụ hơn nữa, đồng thời gia tăng lợi ích của ngành du lịch với cộng đồng địa phương qua việc chú trọng vào du lịch trải nghiệm và duy trì tính bền vững trong ngành.

Chúng tôi rất tự hào rằng tới thời điểm 11/08/2021, Maldives đã đón nhận con số ấn tượng với 665.159 khách đặt chân tới. Các mối tương tác giữa chúng tôi với du khách lẫn các đối tác du lịch đang cho thấy ngày một rõ ràng rằng Maldives đang nhận được sự chú ý đối với tất cả các sản phẩm du lịch của mình và chúng tôi đang từ từ tháo bỏ định kiến về một điểm đến chỉ dành cho dịp trăng mật. Chưa hết, việc bao hàm yếu tố cộng đồng trong ngành lưu trú và các ý tưởng bền vững được ngành du lịch Maldives thực hiện chính là minh chứng cho tương lai của du lịch bền vững toàn cầu.

Một trong những khác biệt đáng chú ý nhất so với năm ngoái là các triển lãm thương mại du lịch quốc tế đã bắt đầu được tổ chức trực tiếp trên khắp thế giới. Tuy vậy, việc tham gia các chương trình như thế chỉ là một hoạt động trong loạt chiến dịch marketing chúng tôi thực hiện mà thôi. Tính đến lúc này, chúng tôi đã góp mặt vào các triển lãm du lịch quốc tế, triển khai các chiến dịch marketing toàn cầu với các đơn vị như Expedia và các hãng hàng không lớn, thực hiện các chuyến đi làm quen, hội thảo đào tạo trực tuyến nhắm mục tiêu đến các thị trường chính, kết hợp các buổi trình chiếu trong cả môi trường ảo và thực tế, v.v.

desktop-vi-14

Trong thời kỳ khủng hoảng như đại dịch, tất cả các bên liên quan bắt buộc phải làm việc cùng nhau như một khối gắn kết, hoạt động vì một mục tiêu chung thống nhất. Trong trường hợp chúng tôi là một quốc gia, trọng tâm của chúng tôi là phục hồi, tăng trưởng và tiếp tục phát triển ngành du lịch. Vì vậy, việc chia sẻ thông tin, cập nhật, hướng dẫn và các bài học trên suốt chặng đường rất quan trọng.

Do vậy, ngành du lịch Maldives đã làm việc sát sao cùng mọi bên liên quan tại địa phương lẫn quốc tế để chắc chắn rằng họ đều nắm được những tin tức, cập nhật và hướng dẫn mới nhất. Chúng tôi liên tục tiến hành các hội thảo đào tạo trực tuyến cho cộng đồng đối tác và doanh nghiệp du lịch tại các thị trường chính của mình cũng như quảng bá các sản phẩm được tìm kiếm nhiều và những trải nghiệm độc đáo ở Maldives.

Xuyên suốt năm vừa qua, chúng tôi đã học được rằng việc lập kế hoạch chuyên sâu, giao tiếp và ưu tiên tuyệt đối cho sức khỏe, an toàn và phúc lợi của người dân địa phương và cả khách du lịch, là những yếu tố quan trọng khi marketing và truyền thông trong thời kỳ khủng hoảng.

Xin cảm ơn ông rất nhiều về những chia sẻ này!

Đảo quốc Maldives nổi bật giữa đại dịch như thế nào?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close