Năm 2014, Đà Nẵng chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu du lịch “FantastiCity!” và từ đó định hướng cho tất cả các chiến dịch, thông điệp sau này của du lịch Đà Nẵng theo slogan này.

Slogan “FantastiCity!” là sự kết hợp giữa chữ “Fantastic” và chữ “City”, có nghĩa là thành phố tuyệt vời. Vì có chung một chữ “C” nên hai từ được ghép lại thành một nhưng vẫn có sự tách biệt rõ, điều này tạo nên sự lạ lẫm và cuốn hút. Hai chữ này tuy 2 mà giống như 1 và khi phát âm giống như một danh từ nào đó trong tiếng Anh.

Bà Hoài An chia sẻ: “Việc chọn lọc từ ngữ trong slogan mang đến một slogan dễ hiểu, dễ cảm nhận và không bị hiểu sai nghĩa. Cùng với dấu chấm than ở cuối, “FantastiCity!” chính là một nhận xét được thốt ra từ một người đang cảm thấy thích thú và hạnh phúc.”

Nói về những giá trị mà Đà Nẵng đang có để phù hợp với hình ảnh “FantastiCity!”, bà Hoài An cho biết: “Đó là sự trong lành và gần gũi thiên nhiên; là màu nắng chan hòa trên cát biển của bãi biển đẹp nhất hành tinh; là những cây cầu độc đáo, hiện đại biểu trưng cho sự phát triển năng động; là sức sống trẻ trung và ý chí vươn lên mạnh mẽ; và là tấm lòng hiếu khách, sự thân thiện từ những nụ cười của không chỉ những người làm du lịch mà tất cả người dân Đà Nẵng.”

Trước đây, Đà Nẵng vốn không được xem là một thành phố du lịch quá nổi tiếng trong “con đường di sản miền Trung” mà chỉ được xem là một vị trí trung chuyển nằm giữa Cố đô Huế và Phố cổ Hội An. Thế nhưng, giờ đây, Đà Nẵng đã chuyển mình và vươn lên trở thành một trong những điểm đến du lịch hàng đầu Việt Nam.

Từ năm 2009 đến 2018, tức là tròn 10 năm, nếu như tốc độ tăng trưởng doanh thu chung của cả ngành du lịch Việt Nam là 10,3 lần, mức tăng trưởng của “ông lớn” TP. HCM là 4,2 lần, thì riêng Đà Nẵng, doanh thu từ du lịch đã tăng gấp 15 lần.

Trong hành trình 10 năm vươn mình này, ngoài những yếu tố như đầu tư sản phẩm phù hợp, chính sách hỗ trợ của nhà nước, việc thương hiệu “Đà Nẵng FantastiCity!” ra đời và được truyền thông bài bản cũng đã góp phần không nhỏ thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của ngành du lịch Đà Nẵng.

Logo & slogan du lịch Đà Nẵng luôn xuất hiện cùng logo của thành phố Đà Nẵng trong các sự kiện lớn để tăng tính nhận diện thương hiệu du lịch của thành phố.

“Và một phần không thể thiếu tạo nên thành công chung trong truyền thông thương hiệu Đà Nẵng FantastiCity 6 năm qua là sự ủng hộ và đồng hành của Hiệp hội du lịch, các Hội Khách sạn, Hội lữ hành, Chi hội Hướng dẫn viên, các trường Đại học, Cao đẳng và các doanh nghiệp du lịch tại địa phương, góp phần xây dựng tính nhận diện lớn trong cộng đồng”, bà Hoài An chia sẻ.

Vào tháng 12/2016, Đà Nẵng là nơi đầu tiên ở Việt Nam cho ra mắt một app du lịch chính thống giúp du khách có thể tự vạch ra kế hoạch du lịch. Tiếp đó vào tháng 11/2017, Đà Nẵng trở thành một trong những nơi đầu tiên tại Đông Nam Á triển khai chatbot giúp tương tác với du khách nhiều hơn.

Bên cạnh đó, ngoài website chính thống, Đà Nẵng cũng phát triển những kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram và mới đây nhất là Tiktok.

Bà An cho biết nhờ thấy được những giá trị và cơ hội mà các ứng dụng công nghệ thông tin mang lại, TTXTDL Đà Nẵng đã quyết định đầu tư vào công nghệ trong công tác truyền thông để mang đến nhiều cách tiếp cận thông tin cho du khách, nhằm:

– Tạo nên sự tiện ích cho du khách để nâng cao trải nghiệm khách hàng;

– Tiết kiệm thời gian và chi phí cho du khách;

– Kết nối các doanh nghiệp du lịch địa phương lại với nhau, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm một cách bài bản;

– Hình thành kênh mới hữu hiệu cho việc quản lý và quảng bá về du lịch nhanh chóng và hiệu quả;

– Tìm hiểu nhu cầu và ghi nhận ý kiến đánh giá của du khách để doanh nghiệp có chiến lược làm du lịch bền vững và lâu dài.

Riêng về mạng xã hội TikTok, việc cập nhật kênh truyền thông mới này là một điều cần thiết để bắt kịp hành vi của thế hệ trẻ như Millennial hay Gen Z, họ cũng chính là những khách hàng tiềm năng nhất cho tương lai.

“Chúng tôi tự hào là thương hiệu du lịch đầu tiên của cả nước đồng hành cùng mạng xã hội này triển khai chiến dịch #HelloDaNang trong năm 2019 và thu về 86.500.000 lượt xem trong vòng 02 tháng (đạt 132.300.000 lượt xem cho đến nay). Chỉ trong vòng 2 năm, tài khoản chính thức Danang FantastiCity! đã có 42,519 lượt follow (theo dõi)”.

Việc xúc tiến du lịch được Đà Nẵng chú trọng triển khai không chỉ trong thời kỳ ổn định và phát triển mà còn trong cả những lúc khó khăn và thử thách.

Đà Nẵng từng khiến bạn bè trong nước và quốc tế ấn tượng khi chỉ mất 1 ngày để dọn sạch và chỉnh trang lại bộ mặt toàn thành phố ngay sau khi chịu ảnh hưởng của cơn bão số 12 trước thềm diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Đầu năm nay, ngay khi dịch bệnh bùng phát, các kênh truyền thông của Đà Nẵng đều nhanh chóng cập nhật tình hình dịch bệnh từ những nguồn tin chính thống giúp các du khách cũng như người dân Đà Nẵng không bị hoang mang, lo sợ và vẫn nắm được những tin quan trọng đã được xác thực.

Đồng thời, bên cạnh việc nhắc nhở mọi người giữ gìn sức khỏe và an toàn trong thời điểm hiện tại, Đà Nẵng còn khéo léo lồng ghép những thông điệp lạc quan, hẹn du khách một ngày tái ngộ không xa.

Bên cạnh cập nhật tình hình dịch bệnh, các kênh truyền thông của du lịch Đà Nẵng, điển hình là trang facebook của Đà Nẵng FantastiCity cũng thường xuyên đăng tải các biện pháp giúp đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mỗi cá nhân, đính kèm thông tin liên lạc của Trung tâm Hỗ trợ du khách Đà Nẵng, nhanh chóng đưa tin về các biện pháp hỗ trợ đưa du khách từ Đà Nẵng về nhà hay liệt kê các cơ sở lưu trú đặc cách phục ngay trong mùa dịch với mức giá đầy tính nhân văn để cưu mang những du khách bị mắc kẹt tại đây trong quá trình cách ly xã hội toàn thành phố.

Thông điệp #staystrongdanang hay chiến dịch ‘Tôi ❤️ Đà Nẵng vì…’ lần lượt trở nên phổ biến và được mọi người, từ người dân Đà Nẵng đến nhân dân cả nước, nhiệt liệt ủng hộ.

Điều quan trọng nhất chính là sự lạc quan đồng nhất trong tất cả các kênh truyền thông của Đà Nẵng, cho thấy rằng chính quyền cũng như người dân nơi đây đã, đang và sẽ luôn giữ tinh thần vững vàng trước cơn khủng hoảng hiện tại.

Những hình ảnh về Đà Nẵng vẫn luôn được duy trì cập nhật, dù đó là hình ảnh đường phố vắng lặng, bãi biển không người đi chăng nữa, vẫn không thể phủ nhận một nét đẹp rất bình dị và trong trẻo ở thành phố được mệnh danh là đáng sống nhất Việt Nam này.

Ảnh: @Son.chan

Chắn chắn rằng, cơn khủng hoảng nào rồi cũng sẽ qua đi, và Đà Nẵng vẫn sẽ tiếp tục duy trì một điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách như chính tầm nhìn ban đầu của ngành du lịch Đà Nẵng.

Chúng ta cũng hãy tin rằng, Đà Nẵng FantastiCity sẽ sớm vượt qua những khó khăn và tiếp tục hành trình phát triển của mình trong thời gian sắp tới.

#DestinationStory là chuyên mục mang đến những câu chuyện đằng sau sự phát triển của các điểm đến du lịch trên thế giới.

Đà Nẵng – Hành trình trở thành #FantastiCity

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close