Công ty lữ hành có thể thích ứng với xu hướng mới về du lịch cộng đồng ra sao?

Linh Ngan
Linh Ngan
05:30:01 - 06/10/2020

Với tầm nhìn thay đổi thế giới nhờ du lịch, công ty lữ hành G Adventures của Canada không chỉ giúp đưa du khách đến gần cộng đồng địa phương trên toàn thế giới hơn mà còn đảm bảo các khách hàng của mình được an toàn và có những trải nghiệm đích thực trong khi vẫn đảm bảo sự hài hòa giữa du lịch và phát triển cộng đồng.

G Adventures là gì?

G Adventures là công ty điều hành các chuyến du lịch theo nhóm nhỏ có trụ sở tại Toronto, Ontario và có đến 28 văn phòng trên toàn thế giới. G Adventures đã tổ chức các tour du lịch tại hơn 100 quốc gia và theo thống kê, đơn vị lữ hành này mang lại các chuyến đi đặc biệt cho 200.000 du khách đến từ 160 quốc gia mỗi năm.

Sứ mệnh của G Adventures là kết nối khách du lịch với những địa điểm hấp dẫn và những con người tuyệt vời, đưa họ – những du khách có tính tò mò cao và mong muốn cống hiến thay đổi nền kinh tế, xã hội –  đến với những cộng đồng trên toàn cầu. G Adventures tin rằng ngành du lịch có thể giúp ích cho những người bản địa và địa phương, những người thường bị thiệt thòi và yếu thế.

Vậy G Adventures đã làm gì để đóng góp cho du lịch cộng đồng mà vẫn sẵn sàng theo kịp xu thế?

  • Làm nổi bật chất lượng của mỗi chuyến đi trong khi vẫn đảm bảo được sức khỏe và sự an toàn của những người tham gia lẫn các bên liên quan

G Adventures đã thực hiện một cuộc khảo sát về xu hướng du lịch hậu COVID và tìm ra rằng 69% du khách mong đợi các công ty du lịch sẽ thực hiện một số thay đổi đối với sức khỏe và sự an toàn của mình. Đặc biệt, 52% số người được khảo sát mong muốn các đơn vị lữ hành sẽ kết hợp thêm các biện pháp giãn cách và 88% dự đoán rằng trong du lịch trong thời “bình thường mới” nên tập trung vào quy trình vệ sinh và làm sạch.

Vì thế, G Adventures đã hợp tác với Hiệp hội Thương mại Du lịch mạo hiểm (Adventure Travel Trade Association) cùng với trung tâm y tế Cleveland Clinic danh tiếng, tạo ra và thực hiện các bộ quy định mới về sức khỏe và an toàn của ngành nhằm phòng chống COVID-19. Các quy định mới này sẽ đảm bảo các hoạt động mạo hiểm như đi bộ xuyên rừng, đạp xe đường dài và chèo bè vượt thác được tiến hành một cách an toàn. Ngoài ra, việc này cũng giúp đảm bảo tất cả các nỗ lực trong du lịch cộng đồng sẽ hướng đến mục tiêu bảo vệ các cộng đồng vốn dễ bị tổn hại.

Đặc biệt, chương trình Travel with Confidence Plus mới của G Adventures gồm các chuyến phiêu lưu đến các điểm như miền Bắc Tây Ban Nha và Costa Rica trên quy mô nhóm nhỏ hơn (mặc dù công ty vốn đã luôn tập trung vào xây dựng các chuyến tham quan cho những nhóm du khách nhỏ) và đảm bảo thực hiện nhiều biện pháp giãn cách hơn, đặc biệt là du khách còn có thể tự tùy chỉnh hành trình của mình dựa trên những thông tin tour có sẵn từ G Adventures. Cuối cùng, nhà điều hành tour du lịch này thậm chí còn sử dụng các phương tiện di chuyển riêng giúp cả du khách lẫn người dân địa phương cảm thấy an tâm hơn khi đi và phục vụ du lịch. Với những nhóm nhỏ như vậy, G Adventures có thể dễ dàng tạo ra các chuyến đi độc đáo, không bị đại trà để du khách có thể đắm chìm hơn trong các nền văn hóa, phong tục và môi trường hoang dã đặc biệt và hấp dẫn.

  • Hợp tác và làm việc chặt chẽ với các cộng đồng và vì các cộng đồng

Nghiên cứu của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc UNEP cho thấy trong mỗi 100 đôla du khách bỏ ra trong chuyến đi, chỉ có 5 đôla được đầu tư trở lại nền kinh tế của các điểm đến. Điều này có nghĩa là một khi du lịch quốc tế được nối lại, mọi điểm đến sẽ bị cuốn vào một cuộc cạnh tranh nhằm bảo toàn dòng tiền của mình. G Adventures làm việc với các cộng đồng địa phương để đảm bảo du khách đầu tư tiền vào đúng chỗ, đồng thời giúp các cộng đồng địa phương tái cấu trúc và phát triển từ mỗi đôla do khách chi tiêu.

Bên cạnh đó, G Adventures còn đào tạo và sử dụng các hướng dẫn viên du lịch địa phương (G Adventure gọi đây là những “giám đốc trải nghiệm (Chief Experience Officer – CEO)”) trên toàn thế giới. Ngoài hỗ trợ dân địa phương đạt được những tiêu chuẩn cần thiết để dẫn dắt các tour, công ty cũng trang bị thêm cho họ các kỹ năng và thậm chí cả vốn tài chính để giúp họ tự tạo ra thu nhập và có thể giúp cộng đồng của mình.

Do đại dịch, người dân địa phương trong các cộng đồng này cũng đang phải vật lộn với việc thiếu hụt thu nhập từ du lịch. Vì vậy, G Adventures đã thành lập ba quỹ nhân ái, một quỹ CEO Wellbeing để hỗ trợ các “giám đốc trải nghiệm” của mình, cộng với quỹ cho những nhân viên hỗ trợ di chuyển trên đường mòn Inca Trail. Ngoài ra còn tổ chức các dự án cộng đồng trong quỹ tài trợ Planeterra vốn phải dựa vào du lịch để tồn tại và phát triển. Trước đại dịch, một quỹ khác từ G Adventure có tên G Values ​​Fund giúp cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ tài chính cho các cựu “CEO”, giúp họ có thể kiếm sống và đóng góp trở lại cho xã hội của mình.

Điều này chứng tỏ rằng đơn vị lữ hành này không phải chỉ lợi dụng các cộng đồng địa phương và khai thác họ một cách kiệt quệ mà ngược lại, giúp họ quảng bá văn hóa và phong tục của mình một cách hiệu quả hơn và đồng thời hỗ trợ họ về mặt tài chính để bảo tồn di sản. Không chỉ đưa du khách đến những nơi hẻo lánh nơi cộng đồng địa phương sinh sống, không chỉ hợp tác và đào tạo người dân địa phương chào đón du khách mà giờ đây G Adventures còn chung tay duy trì cuộc sống của những cộng đồng này trong thời điểm khó khăn như hiện tại.

  • Hỗ trợ các đại lý du lịch hiểu rõ hơn về du lịch cộng đồng

Theo báo cáo dựa trên quan điểm của các đại lý du lịch về du lịch cộng đồng từ Skift, 54% những người được khảo sát sẽ chọn phân phối các tour du lịch và trải nghiệm cho khách hàng nếu các công ty lữ hành có chính sách hỗ trợ phát triển bền vững và bảo vệ môi trường và 79% muốn hiểu rõ hơn về tác động tích cực của tài chính trong quyết định du lịch của khách đối với cộng đồng địa phương.

Nhận thức được các đại lý du lịch nằm ở tuyến đầu trong quá trình cung ứng các sản phẩm du lịch, G Adventures đã triển khai một chương trình mang tên Change Makers để khuyến khích các đại lý du lịch trở thành những người ủng hộ du lịch cộng đồng và hiểu được tiềm lực của mô hình này ngay cả trước khi đại dịch bùng phát. Bằng cách tổ chức các hội thảo thường xuyên (hiện đang được tổ chức trực tuyến) với các đối tác đại lý du lịch, G Adventures giúp họ hiểu rõ hơn về cách thức du lịch cộng đồng hoạt động để có thể trở thành các đại lý “có khả năng làm thay đổi thế giới” tiếp theo.

Công ty lữ hành có thể thích ứng với xu hướng mới về du lịch cộng đồng ra sao?

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close