Cố vấn du lịch – bước chuyển mình cho các đại lý du lịch truyền thống

LamDa
LamDa
05:00:40 - 25/03/2021

Cố vấn du lịch được dự đoán sẽ là một xu hướng nổi bật của ngành du lịch toàn cầu trong năm 2021. Đặc biệt đối với ngành du lịch Việt Nam, cố vấn du lịch sẽ có thể là lối thoát cho các đại lý du lịch truyền thống nếu biết nắm bắt và chuyển mình.

Covid-19 trong năm 2020 đã thay đổi hoàn toàn cách mọi người đi du lịch. Những rủi ro bất ngờ như hủy chuyến bay, đóng cửa hay quy định cách ly tại điểm đến khiến du khách e ngại mỗi khi lên kế hoạch cho chuyến đi. Điều này đã thúc đẩy nhiều nhu cầu mới của du khách để đáp ứng những lo ngại về mặt sức khỏe và an toàn, đặc biệt là nhu cầu hỗ trợ về thông tin và giải quyết sự cố nếu như có vấn đề liên quan đến chuyến đi bất ngờ xảy ra.

Những nhu cầu mới này của du khách, trong bối cảnh khó có thể lường trước nhiều tình huống như hiện nay, đã khiến cho vai trò của cố vấn du lịch trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Theo báo cáo Xu hướng du lịch Việt Nam năm 2021 của Outbox Consulting, cố vấn du lịch sẽ là một phần không thể thiếu trong xu hướng du lịch 2021 với vai trò là một nguồn thông tin đáng tin cậy cho du khách.

Cố vấn du lịch không phải là một khái niệm mới. Tuy nhiên, Covid-19 xuất hiện đã làm vai trò của cố vấn du lịch trở nên nổi bật và được nhắc đến nhiều hơn. Cố vấn du lịch có thể được xem là sự nâng cấp của đại lý du lịch truyền thống, không chỉ đơn thuần hỗ trợ du khách đặt dịch vụ mà còn hỗ trợ, tư vấn du khách tổ chức chuyến đi, cung cấp thông tin cho du khách với nguồn lực và chuyên môn của mình như một người đồng hành cùng du khách trong cả hành trình.

Du lịch trong bối cảnh Covid-19, du khách cần một nguồn thông tin chính xác và kịp thời, cập nhật liên tục không chỉ trước mà xuyên suốt cả chuyến đi. Đồng thời, khi có những thay đổi bất ngờ ảnh hưởng đến hành trình, du khách cũng cần một đơn vị đáng tin cậy để hỗ trợ hủy các dịch vụ đặt trước, hoặc linh hoạt thay đổi lịch trình để đảm bảo trải nghiệm và quyền lợi của mình. Đó chính là lúc vai trò của cố vấn du lịch được cần đến.

Tại Việt Nam, các đại lý du lịch truyền thống nhiều năm qua chỉ đơn thuần tập trung vào việc bán tour du lịch cố định và giúp du khách đặt dịch vụ chứ chưa thực sự đầu tư vào việc thấu hiểu khách hàng, chưa thiết kế sản phẩm theo từng nhu cầu của du khách. Do đó, vai trò của cố vấn du lịch gần như không tồn tại.

Cùng với đó, sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng du lịch tự túc tại Việt Nam những năm qua đã khiến vai trò của các đại lý du lịch truyền thống có nguy cơ biến mất bởi du khách không còn cần đến sự hỗ trợ của các đại lý truyền thống. Du khách giờ đây có thể tự tìm kiếm thông tin điểm đến và đặt dịch vụ thông qua các nền tảng online và sự hỗ trợ của công nghệ.

Tuy nhiên, trong năm 2021, khó khăn này có thể được giải quyết nếu các đại lý du lịch truyền thống biết nắm bắt xu hướng cố vấn du lịch, chuyển mình trở thành một người đồng hành với du khách.

Trong giai đoạn nhiều biến động do Covid-19, việc du khách tìm kiếm thông tin qua internet sẽ không tối ưu bằng việc nhận được sự hỗ trợ trực tiếp và nhanh chóng từ cố vấn du lịch – những người có kinh nghiệm và kết nối trực tiếp với điểm đến cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ để cung cấp nguồn thông tin chính thống. Bên cạnh đó, lợi thế của cố vấn du lịch chính là kiến thức và sự am hiểu về điểm đến. Do đó, nếu có những thay đổi bất ngờ do yếu tố khách quan, cố vấn du lịch sẽ là người có thể giúp du khách tùy chỉnh linh hoạt trải nghiệm và lịch trình để giảm thiểu rủi ro và thiệt hại về mặt tài chính.

Mặc dù sự hỗ trợ của công nghệ hiện nay có thể giúp du khách tự thiết kế một chuyến đi cho chính mình, nhưng bên cạnh đó vẫn có những nhóm du khách không quá am hiểu về công nghệ hoặc những nhóm du khách có yêu cầu đặc biệt về sức khỏe, sở thích. Đây là những nhóm khách tiềm năng cho các cố vấn du lịch có thể thiết kế những sản phẩm du lịch cá nhân hóa theo nhu cầu, sở thích và ngân sách phù hợp.

Vậy các đại lý du lịch truyền thống cần bắt đầu từ đâu?

Trước hết, các đại lý du lịch cần phải hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan như điểm đến, khách sạn, hãng hàng không, và các đơn vị vận chuyển khác để đảm bảo có tất cả các thông tin cần thiết để thu hút khách cũng như ứng phó với những tình huống gián đoạn bất ngờ có thể xảy ra. Từ đó, mỗi nhân viên tư vấn sản phẩm dịch vụ cho du khách sẽ có đủ thông tin để trở thành người cố vấn du lịch đồng hành cùng khách hàng.

Việc đào tạo và nâng cao trình độ của nhân viên chính là yếu tố quyết địnhđể đại lý du lịch truyền thống có thể nâng cấp trở thành cố vấn du lịch. Vì du khách cần những lời khuyên mang tính cá nhân hóa hơn, nhân sự tại các đại lý du lịch sẽ cần có những kỹ năng thấu hiểu và nắm bắt tâm lý khách hàng cũng như cá nhân hóa sản phẩm du lịch phù hợp với từng nhu cầu, hơn là chỉ tập trung bán sản phẩm có sẵn như trước kia.

Bên cạnh đó, đầu tư vào công nghệ cũng hỗ trợ cho việc thấu hiểu khách hàng thông qua những dữ liệu du lịch của du khách trong quá khứ và kết nối với du khách dễ dàng hơn khi họ đang trong chuyến đi của mình, từ đó, giúp vai trò cố vấn du lịch mang lại nhiều giá trị cho du khách.

Tạm kết

Trong thời gian tới, khi cả thế giới đang nỗ lực nối lại hoạt động du lịch, sẽ có nhiều thay đổi và nhiều sáng kiến liên quan đến xét nghiệm, vắc-xin được áp dụng. Lúc này, du khách sẽ cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia trong ngành hơn bao giờ hết. Các đại lý du lịch truyền thống nếu có thể chuyển mình trở thành cố vấn du lịch, khác biệt hóa bản thân và cung cấp những dịch vụ mà du khách không thể tự làm, sẽ tạo được lợi thế cạnh tranh để vượt qua khủng hoảng và tiếp tục phát triển.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW !

Đón đầu xu hướng trong ngành du lịch
cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Cố vấn du lịch – bước chuyển mình cho các đại lý du lịch truyền thống

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close