CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  Gắn bó với ngành 29 năm, du lịch và hàng không đã trở thành một phần thiết yếu trong con người của ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch Tập đoàn HG Holdings. Ông luôn tâm niệm phải gây dựng một công ty tử tế và hướng tới cột mốc 100 năm.

  Nhân kỷ niệm 25 thành lập HG Holdings vào năm nay, Destination Review đã có dịp trò chuyện với ông để tìm hiểu về tầm nhìn của người sáng lập, cũng như quan điểm của người thuyền trưởng khi lèo lái “con thuyền HG” vững tay chèo hướng tới nhiều cột mốc quan trọng trong tương lai.

  Ước mơ của tôi là xây dựng công ty 100 tuổi, và để làm được điều đó, yếu tố cốt lõi là phải trở thành một công ty tử tế – đặt khách hàng làm trọng tâm và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Nếu làm công ty mà đặt lợi nhuận lên đầu với những mục tiêu kinh doanh ngắn hạn thì sẽ không thể phát triển tới 100 năm. Cũng chính vì hướng tới cột mốc thế kỷ ấy mà trước đây HG Holdings không tổ chức kỷ niệm 5 năm, 10 năm hay 15 năm, cho tới năm nay là 1 phần 4 thế kỷ qua đi chúng tôi mới kỷ niệm, và cột mốc hướng tới tiếp theo là 50 năm.

  Ngoài ra, điều mà tôi tự hào nhất cho tới nay đó là HG Holdings là một trong số ít công ty Việt Nam nói chung, và công ty trong ngành du lịch nói riêng, tập trung vào công nghệ. Trong một vài năm trở lại đây, mọi người trong ngành du lịch mới bắt đầu quan tâm và nói tới vấn đề chuyển đổi số nhiều hơn, nhưng tôi đã có tầm nhìn cách đây hơn 10 năm. Với tầm nhìn phát triển công ty dài hạn và dựa trên công nghệ, HG Holdings đã bắt đầu đầu tư vào công nghệ từ năm 2014.

  Một yếu tố quan trọng nữa là sự tập trung. Khác với nhiều công ty trong ngành du lịch thường mở rộng và phát triển dựa trên đầu tư vào bất động sản, tôi muốn HG Holdings đi đúng theo giá trị cốt lõi của mình, đó là tập trung phát triển du lịch. Hệ sinh thái của chúng tôi được mở rộng ra nhiều mảng dịch vụ như Lữ hành, Hàng không, Lưu trú, OTA, nhưng tất cả đều xoay quanh trục của ngành du lịch. Điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng một hệ sinh thái du lịch bền vững hướng tới cột mốc 100 năm.

  Điều đầu tiên và đặc biệt quan trọng đó là phải xây dựng được một đội ngũ vững vàng, nhất là thế hệ quản lý kế cận. Những người quản lý cấp cao và cấp trung đóng vai trò then chốt trong việc vận hành công ty ổn định. Khi đã có được những người quản lý để tin tưởng thì chắc chắn là phải trao quyền để họ có thể chủ động hơn và giúp tôi điều hành công ty.

  Quan điểm của tôi rất rõ ràng đó là không thể làm một mình được. Câu danh ngôn “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” chính là như vậy. Điều đó không hề dễ dàng, nhưng phải quyết tâm xây dựng được một đội ngũ vững mạnh thì công ty mới phát triển lâu dài được.

  Để phát triển một công ty lớn sẽ cần nhiều nhân tố tài năng cùng hướng về một đích, và người lãnh đạo phải nỗ lực làm cho tất cả mọi người cùng nhau hạnh phúc, ai cũng nhận được lợi ích. Chẳng hạn như áp dụng những chính sách về chia sẻ lợi nhuận, chia cổ phần cho cán bộ nhân viên trong công ty. Khi nắm cổ phần thì mọi người cũng sẽ có tính trách nhiệm cao hơn, tận tâm đóng góp và tin tưởng công ty.

  Khi xây dựng và điều hành công ty, tôi luôn tâm niệm về hai yếu tố, đó là sự tử tế và tính minh bạch. Đội ngũ nhân sự của chúng tôi chỉ chấp nhận những người chính trực, và tuyệt đối cấm kỵ sự gian lận. Tôi cũng mong muốn xây dựng một công ty mà tất cả mọi người cùng nhau tiến bộ và coi nhau như gia đình.

  Để phát triển nhân sự như vậy thì theo tôi, điểm cốt yếu là tạo ra tinh thần đồng đội thật tốt, sẵn sàng thấu hiểu và hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra, tôi cũng thường nhấn mạnh với mọi người về sự tận tâm và chăm chỉ. Đối với tôi, để thành công thì làm việc chăm chỉ là ưu tiên số một, có chăm chỉ rèn luyện thì tay nghề và năng lực mới được nâng cao. Và việc khó nhất của tôi cũng là tìm được những nhân sự như vậy.

  Khác biệt với các ngành khác, du lịch là một ngành mà biên độ lợi nhuận rất thấp. Do vậy, ngành du lịch hiện nay nói chung, không chỉ riêng HG Holdings, đều đang gặp phải thiếu hụt nhân sự giỏi và có kinh nghiệm, đặc biệt là sau dịch Covid-19 vừa qua. Rất nhiều nhân sự họ đã chuyển sang các ngành khác như bất động sản hay tài chính và giờ sau dịch họ không quay lại nữa, vì những ngành đó có biên độ lợi nhuận cao hơn ngành du lịch rất nhiều. Điều này là một trong những thách thức của ngành du lịch hiện nay.

  Mảng kinh doanh chính của chúng tôi là lữ hành – HG Travel. Là một công ty lữ hành thì chúng tôi phải phụ thuộc rất nhiều vào các nhà cung cấp khác nhau. Cứ tưởng tượng trong một dây chuyền thì công ty lữ hành là mắt xích trung gian, kết nối các sản phẩm dịch vụ khác nhau từ xe cộ, lưu trú, nhà hàng, cho tới điểm đến tham quan. Do đó, rất khó để kiểm soát được hết chất lượng ở mọi khâu, mình chỉ có thể cố gắng hết sức để chọn lựa được những đối tác uy tín và tử tế nhất thôi.

  Bên cạnh đó, du lịch Việt Nam nói chung có một thách thức lớn đó là tỷ lệ quay lại của khách quốc tế rất thấp. Vấn đề này có nhiều nguyên nhân, nhưng một số nguyên nhân chính là còn thiếu an toàn, hạ tầng giao thông kém, giá cả thì “bắt chẹt”, và còn nhiều bất lợi cho du khách khi tiếp cận như quy định cấp visa khó khăn. Về bản chất, cả khách Việt Nam hay du khách quốc tế đều có khả năng và sẵn sàng chi trả cao cho các dịch vụ du lịch, nhưng người ta ghét nhất là sự gian dối, không minh bạch.

  Nếu dịch vụ tốt, sản phẩm tốt, họ sẽ sẵn sàng trả giá cao, nhưng du lịch Việt Nam còn rất nhiều tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó”, không minh bạch trong chi phí, dẫn tới ấn tượng rất xấu cho ngành du lịch. Do vậy, điều cực kì quan trọng là phải nâng cao chất lượng dịch vụ, đào tạo nhân viên và tìm cách tối ưu hóa từ khẩu tổ chức, vận hành, chi phí, nhằm tạo sự tiện lợi và minh bạch nhất cho du khách. Từ những cái nhỏ sẽ góp phần tạo nên trải nghiệm lớn cho du khách.

  Tôi dự đoán năm 2023 sẽ vô cùng khó khăn và không hề dễ dàng cho ngành du lịch và cả nền kinh tế. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu du lịch trong năm sau. Đối với tôi, khi kinh tế khó khăn thì việc đầu tiên là người ta phải cắt giảm chi tiêu và cái đầu tiên chính là du lịch. Tôi nghĩ chúng ta cần phải nhìn thẳng vào thực trạng vấn đề để hướng tới tương lai, chứ không nên quá lạc quan là du lịch sẽ phục hồi tốt khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

  Vừa qua, tại Diễn đàn Du lịch Thế giới (World Travel Forum) tổ chức ở Bali, từ các chỉ số du lịch chúng ta cũng thấy được sự tụt hậu của du lịch Việt Nam so với nhiều nước khác. Lượng khách trong 10 tháng đến Việt Nam năm 2022 chỉ bằng 20% so với cùng kỳ trước dịch, một con số quá nhỏ trong khi đó thì một số nước đã ghi nhận kết quả gần bằng so với trước dịch như Mỹ, hay Hy Lạp còn vượt qua trước dịch.

  So với mặt bằng chung trong ngành du lịch Việt Nam, HG Holdings hiện vẫn đang khá may mắn có được sự ổn định vượt trên đường trung bình. Khách quốc tế inbound của chúng tôi so với trước dịch đã về lại được 60-70% rồi. Đó là một tín hiệu đáng mừng để chúng tôi tự tin bước sang năm mới so với trung bình ngành. Mảng hàng không cũng đang quay trở lại dần dần, nhưng về công nghệ thì vẫn đang còn nhiều khó khăn.

  Với sự ảm đạm của kinh tế trong năm sau, chúng tôi sẽ phải tối ưu hóa hoạt động bằng việc cắt giảm chi phí và tăng năng suất lao động. Nếu nhân viên có năng suất kém và không đủ tiêu chuẩn thì bắt buộc phải cắt giảm, đặc biệt là những vị trí lương cao thì sẽ phải mang lại năng suất cao, còn nếu không cũng sẽ bị đào thải. Đó là xu thế chung để đối phó với tình hình kinh tế khó khăn, và chúng tôi cũng phải như vậy. Có thể ví tôi giống như thuyền trưởng của HG Holdings, và để lái con tàu tránh được bão biển, tôi phải sẵn sàng loại bỏ những thứ không cần thiết trên tàu để con tàu đi nhanh và vững vàng hơn.

  Cảm ơn những chia sẻ của ông!

  #The Leaders là series khai thác quan điểm và tầm nhìn quản trị của những nhà quản lý, lãnh đạo trong ngành.

  Chủ tịch Tập đoàn HG Holdings và tầm nhìn phát triển công ty 100 tuổi

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close