Cách xứ sở hoa anh đào phát triển du lịch bền vững

Linh Ngan
Linh Ngan
06:03:08 - 02/03/2021

Hình ảnh điểm đến Nhật Bản luôn để lại ấn tượng đẹp trong mắt du khách về cả thiên nhiên lẫn con người. Vừa phát triển du lịch, chính quyền các tỉnh và thành phố Nhật Bản vừa có các chính sách điều chỉnh và phát triển chặt chẽ để bảo tồn thiên nhiên và các giá trị vốn có tại từng nơi.

Khảo sát của Booking.com vào đầu năm nay cho thấy rằng sau Covid, Nhật Bản là một trong những quốc gia có ít những thay đổi trong suy nghĩ của du khách về du lịch bền vững và có trách nhiệm nhất. Tuy nhiên, điều này có thể là do Nhật Bản vốn đã làm tốt việc truyền bá và phát triển du lịch bền vững tại các điểm đến của mình và lan tỏa ý thức đi du lịch bền vững đến người dân thành công.

Cố đô Kyoto

Cố đô Kyoto của Nhật Bản được chọn là một trong 100 điểm đến bền vững năm 2020 nhờ nỗ lực không ngừng của chính quyền địa phương trong việc đảm bảo hài hòa giữa cuộc sống của người dân và du lịch. Điểm đến này luôn đảm bảo song song giữa việc cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng địa phương và phát triển du lịch khu vực một cách bền vững.

Kyoto từng lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và quá tải du lịch vào mùa xuân và mùa thu – mùa cao điểm du lịch của cố đô. Để giải quyết tình trạng mất cân bằng giữa các mùa, Kyoto đã và đang phát triển các điểm du lịch trái mùa (mùa hè và mùa đông) và cải thiện môi trường để thu hút khách du lịch quốc tế.

Nhờ đó, lượng khách du lịch vào các mùa cao điểm đã giảm xuống và lượng khách du lịch mùa thấp điểm tăng lên, thu hẹp độ chênh lệch về du lịch giữa các mùa bận rộn và yên tĩnh.

Thị trấn Niseko

Thị trấn Niseko là một điểm trượt tuyết nổi tiếng của Nhật Bản và là nơi có lịch sử tự quản lâu đời. Tinh thần chung của cả thị trấn đến từ việc từng cư dân xây dựng cộng đồng và tôn trọng các nền văn hóa và giá trị đa dạng có tại đây.

Để ngăn ngừa tình trạng du khách “ứng biến” ngoài những quy định trong quá trình trải nghiệm hoạt động trượt tuyết băng đồng (backcountry skiing) tại đây, thị trấn đã tạo ra Quy tắc Niseko để ngăn ngừa tai nạn và đảm bảo an toàn cho tất cả những người trượt tuyết, đồng thời vẫn tôn trọng quyền tự do tận hưởng không gian tuyết phủ trắng mịn tại Niseko của tất cả các du khách. Vào mùa đông, cộng đồng địa phương làm việc cùng nhau để hỗ trợ các Quy tắc Niseko này, theo dõi tình hình tuyết và điều kiện thời tiết hàng ngày cũng như liên tục cập nhật thông tin chính thống về dự báo tuyết lở (nếu có) trong suốt mùa trượt tuyết.

Ngoài ra, thị trấn còn có Sắc lệnh Cảnh quan (Landscape Ordinance) để điều chỉnh tất cả các dự án phát triển mới và ngăn chặn thương mại hóa quá mức đối với các dự án vốn chưa được hạn chế thương mại từ đầu. Ngoài ra, thị trấn cũng đặt ra các mục tiêu giảm thiểu CO2 để ứng phó với biến đổi khí hậu và đã được chọn là “Thành phố môi trường kiểu mẫu” và “Thành phố tương lai” của Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) thuộc Liên Hợp Quốc.

Thành phố Kamaishi

Thành phố Kamaishi thuộc tỉnh Iwate của Nhật Bản, nơi đăng cai tổ chức cuộc thi bóng bầu dục thế giới “Rugby World Cup 2019™️ Japan” là một điểm đến có nhiều giá trị về mặt tự nhiên và văn hóa Phật giáo. Kamaishi là điểm đến hàng đầu cho việc sử dụng năng lượng tái tạo và giảm thiểu chất thải rắn.

Ví dụ, về năng lượng tái tạo, thành phố đã hỗ trợ thiết lập một hệ thống cấp năng lượng mới như thiết bị điện mặt trời và thiết bị đốt sử dụng nhiên liệu sinh học đến từng hộ dân để cho người dân sử dụng. Ngoài ra, để giảm thiểu tác động từ giao thông vận tải đến môi trường, Kamaishi cũng phát triển nhiều tuyến xe buýt tại đây nhằm mục tiêu tránh tình trạng có quá nhiều phương tiện giao thông cá nhân và giảm lượng khí thải.

Hơn nữa, thành phố Kamaishi đã được Hiệp hội Kinh tế chia sẻ Nhật Bản (Sharing Economy Association) công nhận là thành phố chia sẻ và đang tiến hành thí điểm mô hình chia sẻ xe và đi chung xe.

Tỉnh Okinawa

Okinawa là một trong những điểm đến nghỉ mát bãi biển nổi tiếng nhất Nhật Bản với nước biển màu xanh ngọc hòa vào dải cát trắng, nơi đây là thiên đường nghỉ mát của không chỉ người Nhật mà còn của nhiều du khách nước ngoài. Okinawa trước đây vốn là Vương quốc Ryukyu, tách biệt hoàn toàn với Nhật Bản nên nơi đây có nền văn hóa và lịch sử vô cùng độc đáo.

Và để duy trì các giá trị tự nhiên và văn hóa – lịch sử lâu đời, Sở xúc tiến các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của tỉnh Okinawa đã được thành lập và vào tháng 11/2019, “Chính sách thúc đẩy phát triển bền vững của tỉnh Okinawa” đã được công bố nhằm thực hiện “Tầm nhìn thế kỷ 21 của Okinawa”.

Theo đó, tỉnh sẽ thúc đẩy du lịch một cách cân bằng giữa môi trường, đời sống người dân và kinh tế. Cụ thể là các hoạt động du lịch phải phù hợp với đặc điểm du lịch và các ngành đặc trưng của địa phương như làng nghề vải basho truyền thống với lịch sử lâu đời. Ngoài ra, Okinawa cũng khuyến khích phát triển du lịch xanh tại làng Ogimi, hay phát triển du lịch sinh thái ở làng Higashi, làng Kunigami và thành phố Nago.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW !

Đón đầu xu hướng trong ngành du lịch
cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Cách xứ sở hoa anh đào phát triển du lịch bền vững

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close