Cách Nelson Tasman, New Zealand đang đi tiên phong trong du lịch trung hòa cacbon

Mầm
05:00:50 - 14/09/2021

Vấn đề môi trường hiện đang được chú trọng hơn bao giờ hết trên toàn cầu. Một khái niệm thường xuyên được nhắc đến chính là trung hòa cacbon, và du lịch là một trong những ngành có trách nhiệm trong việc giảm khí thải cacbon ra môi trường. Hiện nay, nhiều điểm đến đã bắt đầu áp dụng du lịch trung hòa cacbon. Trong đó, Nelson Tasman được nhắc đến như một trường hợp dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Dịch bệnh gây ra nhiều hệ lụy khủng khiếp với ngành du lịch khắp thế giới nhưng đồng thời cũng giúp cho loài người có thời gian chiêm nghiệm và nhìn lại những tác động của mình lên hành tinh này. Từ đó, con người dần biết quan tâm nhiều hơn tới “sức khỏe” của Trái Đất, cũng là sức khỏe của chính mình. Thời gian gần đây, trung hòa cacbon hay tính bền vững là những cụm từ được tìm kiếm rất nhiều khi nói về môi trường.

Trung hòa cacbon (carbon-neutral) là việc cân bằng giữa việc thải ra khí cacbon và hấp thụ cacbon để đạt mức thải ròng bằng không, bằng cách đơn giản nhất như trồng nhiều cây xanh hoặc tái chế, tái sử dụng đồ cũ. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp và điểm đến đã cam kết thực hiện trung hòa cacbon trong quá trình hoạt động của mình. Và vùng Nelson Tasman, New Zealand đang là một trong những địa điểm nổi bật về du lịch trung hòa cacbon.

Những hành động thiết thực của Nelson Tasman

Với tầm nhìn trở thành điểm đến bền vững nhất tại New Zealand, Nelson Tasman đang xác định lại mục tiêu từ việc tối đa hóa số lượng khách sang trung hòa cacbon. Nơi đây sở hữu đủ tiềm năng để phát triển du lịch bền vững cũng như làm hài lòng mọi kiểu du khách với hệ sinh thái biển đa dạng, bờ biển tuyệt đẹp, các khu rừng cổ thụ, những hồ nước trong vắt, v.v.

Nelson Tasman đang tận dụng hết những thế mạnh của mình, triển khai các hoạt động có ý nghĩa thực tế và đưa ra các kế hoạch nhằm đẩy mạnh du lịch trung hòa cacbon.

Hành trình du lịch khám phá không cacbon đầu tiên của New Zealand

Tháng Tư vừa qua, Cơ quan Phát triển Khu vực Nelson (Nelson Regional Development Agency – NRDA) đã ra mắt hành trình kéo dài 4 ngày mang tên Zero Carbon Itinerary. Đây là hành trình du lịch không cacbon đầu tiên tại New Zealand. Hành trình được hỗ trợ bởi Ekos, một doanh nghiệp xã hội hướng đến tương lai bền vững, với chỗ lưu trú, trải nghiệm du lịch khám phá, cùng toàn bộ 14 doanh nghiệp cam kết hoạt động không cacbon.

Nhiều doanh nghiệp và công ty nhỏ lẻ trên toàn khu vực Nelson Tasman hiện đều được chứng nhận Zero Carbon (Tạm dịch: không cacbon) hoặc Climate Positive (tác động tích cực tới khí hậu), nghĩa là loại bỏ hoàn toàn cacbon khỏi môi trường.

Trong hành trình Zero Carbon Itinerary, du khách sẽ có thể đạp xe khám phá Nelson Tasman trên hệ thống đường dành cho xe đạp Great Taste Trail, hay đón một chiếc ô tô sử dụng động cơ hybrid và thăm thú nhiều địa điểm như sân bay Nelson, The Free House – quán rượu climate positive đầu tiên tại New Zealand bù đắp tới 120% lượng khí thải cacbon, v.v.

Ngoài ra, khách du lịch còn được tham gia nhiều hoạt động tốt cho sức khỏe gồm chèo thuyền kayak, đi bộ đường dài hay cắm trại được vườn quốc gia Abel Tasman cung cấp. Các hoạt động này đều đã được đo lường và chứng nhận không thải ra cacbon. Nếu muốn mạo hiểm hơn, họ cũng có thể chơi nhảy dù, đu dây, nhảy thác và trượt xuống từ những thác nước nguyên sơ của sông Torrent bên trong vườn quốc gia.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm và đồ uống địa phương quanh khu vực Nelson Tasman đặc biệt quan tâm đến môi trường khi sử dụng bao bì có thể tái chế hoặc có thể phân hủy, tái sử dụng và giảm thiểu chất thải thực phẩm, tự trồng trọt, sử dụng các sản phẩm tẩy rửa thân thiện với môi trường và quảng bá loại ly có thể tái sử dụng nhiều lần.

Jared Bosecke, quản lý dự án Zero Carbon Itinerary, chia sẻ thêm rằng Nelson Tasman đã lắp đặt và sử dụng các tấm pin năng lượng Mặt trời trên diện tích 5 héc-ta và hy vọng sẽ có thể mở rộng thêm trong tương lai.

Bên cạnh đó, Nelson Tasman cũng đầu tư website rất chỉn chu, đẹp mắt, giúp khách du lịch tìm kiếm thông tin dễ dàng, đồng thời hiểu rõ được tầm nhìn và mục tiêu mà vùng đất này hướng tới.

Theo trang web Nelson Tasman, du lịch có trách nhiệm không có nghĩa là bỏ lỡ các món ăn ngon, những trải nghiệm đặc biệt, phong cảnh ngoạn mục và chỗ ở thoải mái. Qua đó, du khách còn góp phần tích cực trong việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường.

Kế hoạch quản lý điểm đến giai đoạn 2021 – 2026

Trong giai đoạn 5 năm sắp tới (2021 – 2026), Nelson Tasman xác định lấy môi trường và cộng đồng làm trung tâm. Theo kế hoạch của Cơ quan Phát triển Khu vực Nelson (NRDA), Nelson Tasman có trách nhiệm đảm bảo du khách và người dân địa phương tôn trọng điểm đến với ba vườn quốc gia, một công viên rừng và nhiều khu vực tự nhiên đang được bảo vệ.

Nelson Tasman sẽ tăng cường các chuyến du lịch trong khu vực và phát triển các tùy chọn giảm dấu chân cacbon và các hành trình “chuyển hóa bản thân”, ví dụ như kết hợp đi bộ đường dài, đi xe đạp và chèo thuyền kayak. Từ đó, điểm đến hướng tới mục tiêu gia tăng liên tục lượng du khách đi bộ hoặc đạp xe cũng như tỷ lệ khách tham gia các hoạt động và sáng kiến giảm cacbon hoặc chất thải.

Nelson Tasman cũng kỳ vọng số lượng doanh nghiệp đạt chứng nhận không cacbon hoặc climate positive sẽ tăng hơn gấp đôi vào giai đoạn 2025 – 2026, từ 17 doanh nghiệp hiện tại lên 40. Nelson Tasman sẽ kết nối các doanh nghiệp trong hành trình không cacbon để chỉ cho du khách cách giảm thiểu dấu chân cacbon khi ghé thăm nơi đây. Các đơn vị khai thác du lịch cũng đang tiếp cận tính bền vững bằng những ý tưởng riêng của mình. Theo một khảo sát gần đây của các đơn vị khai thác du lịch ở Nelson Tasman, 87% du khách thích thú với việc giảm dấu chân cacbon trong quá trình kinh doanh của họ.

Vừa qua, ông Stuart Nash, Bộ trưởng Bộ Du lịch New Zealand, đã xác nhận tài trợ 1 triệu USD cho NRDA để hỗ trợ du lịch tại Nelson Tasman.

Fiona Wilson, CEO mới của NRDA, chia sẻ: “Chúng tôi cực kỳ biết ơn khoản đầu tư đáng kể này cho khu vực. Điều đó cho thấy sự tin tưởng của Chính phủ vào kế hoạch quản lý điểm đến mới của chúng tôi, mở ra một kỷ nguyên mới cho sự hỗ trợ mang tính chiến lược đối với tệp du khách ở Nelson Tasman, đặt cộng đồng và môi trường vào trung tâm.”

Ảnh trong bài: Nelson Tasman.

Tạm kết

Việc đề ra những kế hoạch quản lý điểm đến cụ thể cho giai đoạn 5 năm cho thấy Nelson Tasman cực kỳ nghiêm túc và chú trọng tới ngành du lịch địa phương. Đồng thời, việc phát triển du lịch ở đây gắn liền với quyết tâm giảm thiểu dấu chân cacbon, hướng tới du lịch bền vững và trung hòa cacbon.

Chỉ qua dự án Zero Carbon Itinerary, Nelson Tasman đã khẳng định mình nói được, làm được khi xây dựng mô hình hết sức bài bản, chi tiết với thông điệp rõ ràng về môi trường. Họ đầu tư cẩn thận từ hình ảnh, website cho tới thông tin đầy đủ về hành trình tham quan, các điểm đến và các doanh nghiệp được chứng nhận không cacbon trong vùng.

Với tất cả nỗ lực trên, Nelson Tasman xứng đáng là một trong những điểm đến hàng đầu trong lĩnh vực du lịch trung hòa cacbon. Bên cạnh đó, Nelson Tasman hứa hẹn sẽ trở thành điểm du lịch thu hút những vị khách yêu môi trường sau khi biên giới New Zealand được mở trở lại. Hiện tại, quốc gia này đang có kế hoạch mở cửa cho du lịch quốc tế từ đầu năm 2022, sau khi hoàn thành việc tiêm vắc-xin cho toàn bộ người dân trong nước.

Cách Nelson Tasman, New Zealand đang đi tiên phong trong du lịch trung hòa cacbon

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close