Các travel influencer thích nghi với bình thường mới ra sao?

Linh Ngan
Linh Ngan
08:12:51 - 17/11/2020

Cũng như các nghề trong ngành du lịch khác, travel influencer cũng phải đối mặt với những thử thách khó nhằn khi đại dịch tấn công ngành du lịch trên toàn thế giới. Đối với những người đã quá quen thuộc với việc đi du lịch để tạo ra thu nhập như họ, phải ở nhà vì lệnh cách ly và các hạn chế đi lại không chỉ làm gián đoạn thu nhập mà còn tàn phá niềm đam mê du lịch của mình.

Công việc của các travel influencer bị ảnh hưởng và thay đổi ra sao?

Khi dịch bệnh hoành hành, các quốc gia dần áp dụng các hạn chế đi lại nghiêm ngặt, các hãng hàng không buộc phải hủy các tuyến đường bay quốc tế và cho phi cơ nằm đất hàng tháng trời – điều này khiến cho ngành du lịch thế giới bị hủy hoại nặng nề. Thị trường du lịch bị tàn phá và dần thay đổi, vì thế các travel influencers cũng cần phải thay đổi để thích nghi với một thị trường mới do nguồn thu nhập của họ phụ thuộc khá đáng kể vào du lịch.

Phần lớn các doanh nghiệp sẽ làm theo giải pháp phổ biến nhất trong mỗi cuộc khủng hoảng – đó là cắt giảm chi phí. Một trong những chi phí đầu tiên các doanh nghiệp thường chọn cắt giảm là chi phí cho việc tiếp thị và quảng bá thương hiệu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài trợ cho các travel influencer – những cá nhân cần thu hút lượng người theo dõi với những nội dung truyền cảm hứng về du lịch.

Với bối cảnh này, từ đi du lịch hầu như mỗi tháng nhờ vào các chiến dịch được tài trợ tài chính và kết hợp với các Tổng Cục Du lịch hoặc các khách sạn và hầu như luôn di chuyển trong các chuyến đi, các travel influencer giờ đây phải ở nhà và buộc phải tự điều chỉnh để làm chậm cuộc sống vốn bận rộn của mình, đặc biệt là khi các quốc gia đóng cửa biên giới hoàn toàn với du khách và áp dụng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt đối với những du khách mang một số quốc tịch nhất định.

Các nguồn liên hệ của travel influencer làm việc trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng hoặc các bên cung cấp dịch vụ khác có thể đã bị cắt giảm nhân sự, và với việc các sự kiện giao lưu kết nối bị hủy, travel influencer cũng khó lòng có được cơ hội gặp được các đối tác tiềm năng mới. Những dự án của họ, bao gồm cả các chuyến đi có tài trợ lẫn các sự kiện và phát sóng khác (vì họ cũng được xem như người của công chúng) cũng có thể bị hoãn do đại dịch lần này.

Vậy các travel influencer phải làm gì trước nghịch cảnh?

Cũng như hàng triệu nhân viên khác phải học cách thích ứng với làm việc tại nhà, các travel influencer cũng cần phải có định hướng mới trong bối cảnh thị trường mới như hiện tại. Đối với những người không làm travel influencer toàn thời gian, việc suy trì thu nhập của họ dường như sẽ dễ dàng hơn nhờ vào những công việc khác vốn dĩ họ vẫn đang thực hiện. Tuy nhiên, đối với những người phụ thuộc nhiều vào thu nhập từ công việc của một travel influencer, đây là lúc họ cần phải cẩn nhắc đưa ra một số điều chỉnh và áp dụng những hướng tiếp cận mới.

 • Đi du lịch tới những điểm đến mới đồng thời chú trọng an toàn

Các travel influencer có thể vẫn giữ những nội dung cũ mình vốn thường làm tại thời điểm trước dịch. Tuy nhiên, để thích nghi được với bối cảnh mới, họ cần phải liên tục điều chỉnh các lựa chọn điểm đến cho phù hợp với các biện pháp hạn chế đi lại và các yêu cầu liên quan đến du lịch tại đất nước/địa phương sở tại.

Họ có thể đi du lịch nội địa nhiều hơn, đến thăm những địa điểm mới – đặc biệt là những nơi vốn ít được biết đến, hoặc đi đến những thành phố nhỏ bằng đường bộ để vừa đảm bảo được việc giãn cách xã hội và vừa giúp họ tránh khỏi những phương tiện giao thông công cộng đông đúc. Ở Việt Nam, các điểm đến như Sa Pa, Quảng Ninh, Tây Ninh hay Phú Quốc được xem là những nơi an toàn cho du lịch nội địa. Điển hình, Quỷ Cốc Tử đã chọn đi du lịch đến Tây Ninh để chinh phục Núi Bà Đen – “nóc nhà Đông Nam Bộ”, hay như travel blogger trẻ tuổi Trần Thái Hùng chọn du ngoạn hòn đảo ngọc của Việt Nam – Phú Quốc.

Bên cạnh đó, điểm đến chắc chắn phải đảm bảo tiêu chí giàu trải nghiệm. Đặc biệt, theo khảo sát mới đây về điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất cho nửa cuối năm 2020 của Agoda, Việt Nam nằm trong top 4 những điểm đến mơ ước nhất trên toàn cầu, vượt qua cả Hàn Quốc, Mỹ và Hồng Kông. Trong đó, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đà Lạt, Quy Nhơn, Phan Thiết, Hạ Long, Hội An, TP. HCM là 10 điểm đến được du khách quốc tế quan tâm nhất. Vì vậy, với travel influencer, việc cập nhật, lên kế hoạch một cách thông minh và thực hiện chuyến đi đến những nơi này sẽ giúp họ đón đầu xu hướng.

Nếu sẵn sàng chấp nhận rủi ro, những người có ảnh hưởng đến du lịch vẫn có thể đi du lịch nước ngoài miễn là họ luôn cảnh giác và có ý thức về vệ sinh và an toàn. Họ cũng có thể đến thăm các quốc gia có ít hạn chế hơn và rộng mở đối với du lịch như Balkan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Mexico, v.v. Trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, các quốc gia thực hiện ít hạn chế hơn và/hoặc không áp dụng các biện pháp kiểm dịch đối với du khách Việt Nam như Nhật Bản, Singapore, Úc,… cũng có thể được cân nhắc. Tuy nhiên, một khi quyết định đi du lịch nước ngoài, các travel influencer cần chuẩn bị sẵn sàng cả về tinh thần và tài chính vì về nước sẽ không dễ dàng, nhất là khi Việt Nam chưa mở cửa du lịch quốc tế.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là họ phải luôn cập nhật tình hình của điểm đến mình chuẩn bị ghé thăm và chú trọng sức khỏe để có thể truyền tải những nội dung và trải nghiệm chân thực nhất đối với người theo dõi của mình.

 • Điều chỉnh các chiến thuật và thay đổi định hướng nội dung ban đầu

Bên cạnh việc giữ những nội dung mình vốn đã quen thuộc, các travel influencer còn có thể đăng những nội dung liên quan đến hậu trường, hậu kỳ hay những khoảnh khắc làm việc với các đối tác tại nhà. Đây là những nội dung mọi người cảm thấy hứng thú và cảm thấy dễ kết nối vì chúng được đặt trong bối cảnh bất cứ ai cũng đang gặp ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, nhiều người hiện đang muốn lên kế hoạch cho những chuyến đi sắp tới trong tương lai để tạm thoát khỏi thực tế tàn nhẫn, vì thế các nội dung tập trung vào du lịch và lên kế hoạch du lịch trong tương lai cũng có thể thu hút được sự ủng hộ và quan tâm của người đọc ở mức cao nhất.

Vào thời điểm căng thẳng nhất của dịch bệnh, các travel influencer đã có xu hướng thay đổi nội dung và điều chỉnh lại tần suất đăng bài của mình vì cũng như bao người khác, họ cũng không thể đi du lịch. Xen kẽ vào những bài đăng này sẽ là những bài đăng mang tính chất khơi gợi, ôn lại kỷ niệm trong những chuyến đi cũ nhưng với nội dung mới chưa từng được khai thác trước đây. Một vài các chiến thuật khác mà travel influencer cũng áp dụng bao gồm livestream và thiết kế các chuyên mục hỏi-đáp trên Instagram để tăng độ tương tác với những người theo dõi.

Mặt khác, dịch bệnh cũng có thể mang lại cho các travel influencer cơ hội để đa dạng hóa độ sâu và độ rộng của các nội dung bài đăng. Họ có thể bắt đầu chuyển hướng sang các nội dung mang tính đời sống hơn, tổ chức các buổi radio và phỏng vấn những người đến từ mọi miền thế giới để chia sẻ những trải nghiệm của họ trong thời điểm dịch bệnh, hoặc có thể chọn đăng tải những chuyên đề liên quan như nấu những món ăn độc đáo họ từng được thử trong những chuyến đi trước đây.

 • Phát triển cá nhân

Đối với vài travel influencer, đây sẽ là dịp để họ bổ sung thêm kiến thức và chuẩn bị cho việc triển khai các dự án trong tương lai như trở thành nhà tiên phong trong việc du ngoạn bằng đường thủy, hay làm các vlog với nội dung mới mẻ. Một số khác có thể tận dụng thời gian này để viết về những trải nghiệm tuyệt vời mà mình từng có trước đây để trau chuốt thêm khả năng viết lách cũng như chuẩn bị cho việc xuất bản sách trong tương lai.

Cuối cùng, khi các kỳ nghỉ cuối năm sắp đến và tình hình dịch bệnh dần được cải thiện, các travel influencer có thể kỳ vọng vào những thỏa thuận mình sẽ được tái ký kết. Một số điểm đến cũng như doanh nghiệp du lịch, khách sạn đã bắt đầu quay trở lại thị trường và đang ra sức tìm cách kích cầu du lịch cũng như quảng bá thương hiệu của mình, vì thế họ chắc chắn sẽ cần đến sự giúp đỡ của travel influencer – những nhà sáng tạo nội dung và truyền cảm hứng du lịch cho du khách.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW !

Đón đầu xu hướng trong ngành du lịch
cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Các travel influencer thích nghi với bình thường mới ra sao?

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close