Các điểm lưu trú bền vững cần tiếp cận du khách tốt hơn

LamDa
05:00:21 - 19/05/2022

Thời gian qua, khi nhận thức toàn cầu về những vấn đề môi trường đang ngày càng được nâng cao, ngày càng nhiều du khách trên thế giới có ý thức hơn đối với những chọn lựa của mình trong toàn bộ trải nghiệm du lịch, từ đi lại, lưu trú cho đến các hoạt động trải nghiệm trong chuyến đi. Mặc dù du khách đã sẵn sàng đi du lịch bền vững, nhưng các điểm lưu trú và điểm đến bền vững vẫn cần tiếp cận họ tốt hơn.

Theo Báo cáo Du lịch Bền vững 2022 của Booking.com, 81% du khách cho biết du lịch bền vững có vai trò quan trọng. 50% du khách cho biết, tin tức gần đây về biến đổi khí hậu đã khiến họ có những lựa chọn du lịch bền vững hơn. Với việc ý thức hơn về những tác động mà họ có thể gây ra đối với môi trường trong chuyến đi, du khách có xu hướng lựa chọn nơi lưu trú bền vững đề hạn chế những tác động tiêu cực. 38% du khách cho biết họ tích cực tìm kiếm thông tin về những nỗ lực bền vững của nơi lưu trú trước khi quyết định đặt phòng. Đã có 46% du khách toàn cầu đã lưu trú tại một chỗ nghỉ bền vững ít nhất một lần trong năm qua vì họ muốn giảm thiều tác động đến môi trường (41%), muốn có những trải nghiệm địa phương nhiều hơn (33%) và tin rằng những điểm lưu trú bền vững đóng góp cho cộng đồng tốt hơn (31%). 78% du khách toàn cầu có ý định lưu trú tại một điểm lưu trú bền vững ít nhất một lần trong năm tới.

Đặc biệt, đối với du khách Việt Nam, có đến 96% nói rằng họ muốn du lịch bền vững hơn trong 12 tháng tới, 97% du khách Việt xác nhận rằng du lịch bền vững rất quan trọng. Do đó, 79% du khách Việt nói rằng những nỗ lực liên quan đến du lịch bền vững của các điểm lưu trú và nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển cũng đóng vai trò quan trọng khi họ lựa chọn nơi lưu trú và phương tiện đi lại.

Bên cạnh đó, đối với một số du khách, việc trải nghiệm sự bền vững còn mang tính thẩm mỹ khi 19% du khách cho rằng các điểm lưu trú bền vững rất phong cách và thời thượng, 16% cho rằng những nơi này thực sự lý tưởng để chia sẻ trên mạng xã hội.

Mặc dù nhận thức đã nâng cao hơn, nhưng nhiều du khách vẫn cảm thấy chưa biết làm như thế nào để đi du lịch hay tìm kiếm các lựa chọn bền vững hơn. Theo báo cáo của Booking.com, trong số những du khách không chọn một điểm lưu trú bền vững trong vòng 1 năm qua, có 31% du khách thậm chí không biết có tồn tại những điểm lưu trú như thế, và 29% không biết cách tìm kiếm những nơi này. Điều này cho thấy ngành du lịch cần cung cấp thông tin rõ ràng, minh bạch về những nỗ lực bền vững của điểm lưu trú, giúp du khách dễ tìm kiếm và lựa chọn một chuyến đi có trách nhiệm hơn.

Theo báo cáo, 57% du khách cảm thấy tốt hơn khi lưu trú ở một nơi có chứng nhận bền vững và 54% du khách muốn lọc các lựa chọn của mình cho những điểm lưu trú có chứng nhận bền vững. Những chứng nhận như thế này có vai trò quan trọng giúp du khách dễ dàng lên kế hoạch cho chuyến đi của mình bền vững hơn. Đặc biệt, những thông tin này cần được thể hiện rõ ràng, vì có đến 56% du khách cho biết họ không tích cực tìm kiếm các nỗ lực bền vững của một điểm lưu trú, nhưng nếu có thể dễ dàng tiếp cận những thông tin này thì họ sẽ xem xét.

 

Bên cạnh đó, du lịch bền vững nói chung vẫn bị gắn nhiều định kiến cần được xoá bỏ thì mới có thể phổ biến hơn. Mặc dù vẫn nhìn thấy các lựa chọn du lịch bền vững khi lên kế hoạch du lịch, nhưng 32% du khách cảm thấy những lựa chọn khác hấp dẫn hơn đối với họ. 27% du khách cho rằng du lịch bền vững không mang đến được sự thoải mái và sang trọng mà họ muốn. 26% cho rằng những điểm đến du lịch bền vững không đủ thu hút họ so với những điểm đến khác.

Trong số những du khách không lựa chọn một điểm lưu trú bền vững trong vòng 1 năm qua, có 29% du khách cho rằng những điểm lưu trú bền vững không có ở điểm đến mà họ thích, 10% nghĩ rằng các điểm lưu trú này chỉ có ở những khu vực xa xôi, trong khi những du khách này muốn ở khu vực thành phố hoặc đô thị, 8% du khách tin rằng những điểm lưu trú bền vững sẽ ít sang trọng.

Có thể thấy, tuy du khách toàn cầu đã có nhận thức cao hơn về điểm lưu trú và điểm đến bền vững, nhưng cuối cùng họ lại cho rằng những nơi này không đáp ứng được mong muốn và nhu cầu của họ, cũng như việc tìm hiểu về những thực hành bền vững của các điểm lưu trú có thể gây bất tiện cho du khách khi lên kế hoạch du lịch. Do đó, những định kiến và bất lợi này này cần được thay đổi để tạo điều kiện cho sự gia tăng xu hướng du lịch bền vững trong tương lai.

Các điểm lưu trú bền vững cần tiếp cận du khách tốt hơn

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close