Các điểm đến thiêng liêng để trải nghiệm du lịch tâm linh

Thế Anh
05:00:06 - 12/08/2022

Sau trận dịch vừa qua, nhiều người đã trở nên thích thú hơn với các loại hình tôn giáo khác nhau, hoặc chỉ đơn thuần là muốn được sống một cuộc sống tâm linh hơn. Thông thường, yếu tố tâm linh có thể gắn với các hoạt động như thờ cúng, thiền định hoặc một số lối sống nhất định. Ngoài ra, đi du lịch cũng là một cách tuyệt vời để nâng cao khía cạnh tinh thần của nhiều người, bằng việc đắm mình trong một không gian tín ngưỡng thiêng liêng, họ có thể mở mang tâm trí của mình hướng tới những điều tốt đẹp và tư duy tích cực hơn.

Du lịch tâm linh, cùng với loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, là những xu hướng đang được nhiều người theo đuổi. Đặc biệt là sau đại dịch khi du lịch thế giới đang dần mở lại, loại hình du lịch này lại càng được ưa chuộng hơn. Vì thế, cũng không lấy làm lạ khi các địa điểm tín ngưỡng trước kia ít ai biết đến giờ đây lại trở thành một trong những điểm nóng cho những ai đang lên một hành trình tìm kiếm tâm linh. Sau đây là một số nơi mà bạn có thể ghé thăm để mở mang trí óc và tâm hồn.. 

Thành phố cổ Jerusalem, Israel

Thành phố cổ Jerusalem thường được coi là một trong những địa điểm tâm linh hàng đầu thế giới, với nhiều điểm đến thiêng liêng, quan trọng đối với nhiều tôn giáo khởi nguồn từ Abraham, như Bức tường Than Khóc của đạo Do Thái, Nhà thờ Mộ Thánh của đạo Cơ đốc, và Dome of the Rock của đạo Hồi – một trong những biểu tượng bền vững của Jerusalem.

Ngay cả khi bạn không hứng thú với những điểm đến tâm linh này, Jerusalem vẫn là nơi chứa đựng vô vàn các kiến trúc cổ, văn hóa địa phương hấp dẫn, cùng với các cửa hàng và đồ ăn thú vị.

Bậc thang Ghat của thành phố Varanasi, Ấn Độ

Varanasi được xem là một trong những thành phố cổ và thiêng liêng nhất Ấn độ, mang danh “Trái tim tâm linh của Ấn Độ”, với lịch sử kéo dài hơn 1400 năm. Varanasi là một vùng đất thánh, với hơn 3000 thánh địa đạo Hindu và 1300 thánh địa đạo Hồi, kèm với rất nhiều điểm đến thiêng liêng quan trọng cho Phật giáo, Kỳ Na giáo, đạo Sikh và đạo Thiên chúa. Tuy vậy, điểm đến nổi tiếng nhất thành phố này lại là những con “ghats” chạy dọc con sông Hằng, là 80 bậc thang trải dài từ các đền chùa xuống con sông Hằng, đây là nơi mà người dân và những người theo đạo tắm rửa, thanh tẩy bản thân. Ngoài ra, cũng có một vài con “ghats” nhất định được dùng với mục đích đám tang. 

Những bậc thang mà ta thấy ngày nay đã được xây lại từ những năm 1700 bởi người Marathas, Bhonsles, Scindhias, và Holkars, gần đây đã được nhà nước tân trang lại. Hầu hết các con ghats nơi đây đều gắn liền với rất nhiều câu chuyện thần thoại và truyền thuyết của địa phương. Đến đây, bạn sẽ được nhiều người lái thuyền mời đi một chuyến ngắm bình minh hoặc hoàng hôn trên sông Hằng, một trong những hoạt động được nhiều người yêu thích nhất nơi đây. 

Angkor Wat, Campuchia

Quần thể kiến trúc Angkor Wat là một di tích lịch sử xây từ thế kỷ 12, được nhiều người xem là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo lớn nhất thế giới. Ban đầu, Angkor Wat được dùng làm đền thờ cho đạo Hindu, đồng thời làm nơi an nghỉ cuối cùng của Vua Suryavarman II. Sau đó, quần thể di tích này được dùng cho mục đích Phật giáo, nhiều nhà sư bắt đầu tụ tập tại đây.

Du khách đến Angkor Wat nên để ý các quy định về trang phục, chủ yếu là phải mặc quần áo không hở vai và đầu gối. Một trong những hoạt động nổi bật nhất nơi đây là ngắm hoàng hôn cuối ngày đi qua đỉnh tòa tháp, được nhiều người xem là hoàng hôn đẹp nhất thế giới.

Hành hương qua 88 ngôi chùa tại tỉnh Shikoku, Nhật Bản

Đây là một hành trình dài hơn 1200 km quanh một hòn đảo ở phía Nam Nhật Bản, mang tên shikoku (nghĩa là “bốn tỉnh”). Nhiều người tin rằng những ai đi hết 88 ngôi chùa rải rác quanh hòn đảo này sẽ đạt được sự giác ngộ, thu hút nhiều nhiều người đến thử thách hành trình gian nan này.

Mỗi năm, có khoảng 10.000 người tham gia vào cuộc hành hương độc đáo này dưới dạng tour xe buýt hoặc đi bộ – thông thường sẽ mất từ một đến hai tháng để hoàn thành. Vì Shikoku hay có điều kiện thời tiết bất thường, nên những ai muốn đi bộ suốt hành trình này cần có sức khỏe tốt. Trong thời gian qua đã có nhiều người hành hương bằng đường bộ phải bỏ cuộc giữa chừng vì hành trình quá dài và gian nan. 

Núi Uluru, Australia

Khác với những địa điểm trên, Uluru lại là một điểm đến thiên nhiên, là một quần thể núi làm từ sa thạch khổng lồ, với tuổi đời hơn 550 triệu năm. Ngọn núi kỳ vĩ này được xem là vùng đất thánh, là cội nguồn của nhiều truyền thuyết, huyền thoại của người dân bản địa nơi đây, mang tầm ảnh hưởng quan trọng đối với văn hóa người dân bản địa. Khách du lịch đến thăm Uluru sẽ có cơ hội khám phá nhiều hang đá và tranh vẽ cổ đại xung quanh khu vực.

Được xem là trái tim của nước Úc, Uluru là một điểm đến độc đáo, được ưa thích bởi những ai muốn một trải nghiệm tâm linh đặc biệt hoặc muốn ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Đây cũng là một địa điểm hay để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa phong phú của người Úc bản địa. 

Các điểm đến thiêng liêng để trải nghiệm du lịch tâm linh

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close