Các điểm đến du lịch tưởng niệm mang đậm dấu ấn lịch sử

Linh Ngan
Linh Ngan
05:40:01 - 16/03/2021

Với dark tourism, du khách sẽ đến những địa điểm gợi nhớ lại những sự kiện đen tối của điểm đến và những thảm họa này có thể bắt nguồn từ tự nhiên lẫn con người. Mang các giá trị về văn hóa – lịch sử, những nơi này khiến du khách kết nối với điểm đến theo một cách hết sức đặc biệt.

Hầu hết các quốc gia đều có lịch sử và có những cột mốc riêng, tuy nhiên, không phải điểm nào cũng sẽ được phát triển thành dark tourism. Những nơi được phát triển thành điểm du lịch tưởng niệm thông thường sẽ là nơi tôn nghiêm để tri ân/mặc niệm, có thể là những di tích được trùng tu lại hoặc cũng có thể là những nơi hoang tàn cách xa trung tâm thành phố. Tuy nhiên, tất cả đều mang những nét hấp dẫn đặc biệt để thu hút du khách đến đây.

1. Tàn tích Pompeii, Ý

Thành phố đổ nát Pompeii là một di tích nằm dưới chân núi lửa Vesuvius được phủ trong tro núi lửa và đá bọt kể từ khi núi lửa phun trào vào năm 79 sau Công nguyên và chỉ được khai quật và khám phá vào thế kỷ thứ 19. Ngoài là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, nơi đây còn được xem là điểm du lịch tưởng niệm lâu đời nhất với lịch sử 1.700 năm tuổi.

Ở Pompeii hiện vẫn còn các kiến trúc đặc sắc mang tính lịch sử của thời đại La Mã như các cổng chào, đền thờ, đại giáo đường, v.v giúp du khách có thể hình dung được cuộc sống của 10 bộ lạc lớn tại đây lúc bấy giờ.

Dù bị chôn vùi dưới lòng đất trong điều kiện thiếu không khí và độ ẩm hàng nghìn năm, các thi thể của người dân, di vật và hóa thạch vẫn còn nguyên vẹn theo thời gian bởi dung nham của trận núi lửa hôm nào vô tình trở thành chất bảo quản hoàn hảo của tất các các dấu ấn của con người và các công trình cổ xưa. Các du khách thậm chí còn có thể nhìn được các khảm hoa văn chạm khắc trên đền điện tại đây.

Kể từ khi được khai quật trở lại và trở thành điểm tham quan của nhiều du khách trong chuyến đi đến châu Âu, Pompeii đang dần bị xuống cấp và buộc chính quyền địa phương cũng như Liên minh châu Âu phải ra sức trùng tu lại thành phố mang giá trị lịch sử này.

2. Công viên tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, Nhật Bản

Nằm bên bờ sông Motoyasu, Công viên tưởng niệm Hòa bình Hiroshima tại Nhật Bản sẽ mãi là nơi gắn liền với vụ thả bom nguyên tử trong Thế chiến thứ II. Ngoài ra, thành phố Hiroshima còn có thêm 15 đài tưởng niệm khác dọc khắp nội thành, biến nơi đây thành một địa điểm đượm màu thương tiếc. Toàn bộ các điểm tưởng niệm này cũng là nguyên nhân chính thúc đẩy đa số du khách đến khám phá thành phố Hiroshima.

Công viên tưởng niệm Hòa bình Hiroshima là một lời nhắc nhở để mọi người trân trọng hòa bình hơn trước những tàn phá khủng khiếp của chiến tranh hạt nhân. Nhiều du khách chọn đến công viên vào ngày 6 tháng 8 bởi đây là ngày vụ thả bom xảy ra và đồng thời là ngày công viên tổ chức Lễ tưởng niệm hòa bình Hiroshima thường niên. Hiện các hình thức tham quan khu tưởng niệm này khá đa dạng, từ đi bộ đến đạp xe hay lái ô tô.

3. Thị trấn Chernobyl, Ukraine

Chernobyl của Ukraine là một nơi nổi tiếng gắn liền với vụ nổ lò hạt nhân Chernobyl – vụ tai nạn hạt nhân khủng khiếp nhất lịch sử – vào năm 1986. Vụ nổ đã khiến cho phóng xạ lan rộng ra đến diện tích khoảng 2.600 kilomet vuông.

Hiện nơi đây vẫn còn mức độ phóng xạ rất cao và được cho là không thể sinh sống trong vòng 20.000 năm nữa. Tuy vậy, hàng năm, khách du lịch vẫn lũ lượt kéo về đây để được “chiêm ngưỡng” những dấu vết còn sót lại sau sự kiện đau lòng này. Đặc biệt là với bộ phim cùng tên của HBO chiếu năm 2019, Chernobyl ghi nhận lượng khách du lịch đến đây gia tăng chóng mặt.

Các hoạt động hiện được tổ chức bao gồm các tour trong ngày đến Chernobyl và tour 2 ngày 1 đêm đến Chernobyl và thị trấn hoang tàn Pripyat cạnh Chernobyl – nơi mang lại cho du khách trải nghiệm một “thị trấn ma” thực thụ.

4. Công trình tưởng niệm vụ khủng bố 11/9, Mỹ

Công trình Tưởng niệm Quốc gia 11/9 là công trình tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc tấn công khủng bố vào tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại Thế giới (WTC) tại New York (nay gọi là Khu vực số 0 – Ground Zero).

Cụm công trình này bao gồm 4 tòa cao ốc, một khu bảo tàng và khu tưởng niệm, một nhà ga trung tâm và một trung tâm biểu diễn nghệ thuật. Phần quan trọng nhất của công trình là hai hồ nước lớn được xây dựng trên nền của tòa Bắc và tòa Nam của tháp đôi WTC trước khi bị phá hủy. Trên thành hồ có khắc tên 2.977 người đã mất do thảm kịch 11/9 và 6 nạn nhân của vụ đánh bom năm 1993.

Khánh thành vào ngày 11/9/2011, khu tưởng niệm vụ khủng bố 11/9 mất đúng 10 năm để xây dựng và hoàn thành nhưng chỉ trong hai năm mở cửa, nơi đây đã chào đón hơn 10 triệu lượt khách tham quan. Đây là địa điểm lưu lại dấu ấn về một vụ khủng bố mang tính lịch sử, đồng thời là nơi những du khách khi đến New York đều muốn ghé thăm để tưởng niệm và hiểu hơn về một trang lịch sử đen tối của nước Mỹ.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW !

Đón đầu xu hướng trong ngành du lịch
cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Các điểm đến du lịch tưởng niệm mang đậm dấu ấn lịch sử

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close