Các bảo tàng kỳ lạ vòng quanh thế giới

Thế Anh
03:00:35 - 14/05/2022

Khi nói về chủ đề bảo tàng, nhiều người sẽ mường tượng hình ảnh của một tòa nhà cổ kính, uy nghiêm với các hiện vật mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, hay những tác phẩm nghệ thuật đắt giá. Tuy những vật phẩm này mang nhiều giá trị đặc biệt, nhưng trừ khi bạn đang ghé thăm các bảo tàng được đầu tư một cách mạnh mẽ như Lourve, Tate hay Uffizi, phần đông các chỗ còn lại không phải là nơi thú vị, nhiều người muốn đến.

Có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng có lẽ, vẫn có những bảo tàng ngoài kia có thể thu hút sự quan tâm của bạn  – những bảo tàng thu thập những hiện vật kỳ lạ, có khả năng phi lý. Tuy việc đi bảo tàng không dành cho tất cả mọi người, nhưng trên thế giới này vẫn còn rất nhiều địa điểm trưng bày các hiện vật thú vị, lạ lùng đến mức bạn không thể nào rời mắt được, có khi còn khơi dậy niềm đam mê lịch sử nữa. Cùng dạo quanh thế giới với Destination Review và khám phá những viện bảo tàng khác lạ, nơi mà bạn có thể xem các tác phẩm nghệ thật xấu nhất có thể, ăn mì ramen, hoặc lặn xuống biển sâu để ngắm tác phẩm nghệ thuật.

Bảo tàng Nghệ thuật dưới nước, Cancun, Mexico

Đây có thể là bảo tàng duy nhất trên thế giới mà du khách phải lặn xuống biển để trải nghiệm hết mọi thứ nơi này có thể mang lại. Bào tàng Nghệ thuật Dưới nước Cancun (MUSA) được thành lập vào năm 2009, là kết quả của một dự án xanh – thả các cấu trúc thân thiện với môi trường xuống đáy biển để tạo các rạn san hô nhân tạo, hỗ trợ phục hồi hệ sinh thái biển ở các khu vực Isla Mujeres và Cancún. Trước đó, các rạn san hô tự nhiên ở đây đã bị du khách, tàu thuyền và thợ lặn phá hoại nặng nề.

Tại bảo tàng, du khách sẽ được cơ hội ngắm gần 500 tác phẩm điêu khắc đã được mẹ thiên nhiên chiếm giữ. Từ hàng trăm bức tượng nhìn như người thật đến nguyên một chiếc xe hơi nằm chìm dưới đáy biển, du khách sẽ phải lặn xuống 9 m để tận hưởng cảnh quan độc đáo này.

 

Với những du khách đã biết lặn hoặc có chứng chỉ chuyên nghiệp, bảo tàng cung cấp các tour lặn bình dưỡng khí hoặc lặn ổng thở, với loại hình thứ hai rẻ và ít đáng sợ hơn lặn bằng bình dưỡng khí . Ngoài ra, bảo tàng có tour đi thuyền đáy kinh cho những du khách không biết lặn hoặc không có ý định đi xuống biển. 

 

Bảo tàng Thất tình, Zagreb, Croatia

Nếu gần đây bạn vừa chia tay người yêu, và muốn làm gì khác ngoài việc nghe những bản nhạc buồn hoặc ăn uống vô độ, thì sao không thử ghé thăm Bảo tàng thất tình(Museum of Broken Relationship) và tự hành hạ bản thân với các ký ức đau xót của những cặp tình nhân đã chia tay.

Tọa lạc tại thành phố Zagreb, thủ đô của Croatia. Bảo tàng thất tình được thành lập vào năm 2010, chuyên trưng bày các vật dụng cá nhân còn sót lại sau những mối quan hệ đã từng, từng hiện vật trong bảo tàng đều đi kèm với một câu chuyện ngắn, giải thích tầm quan trọng của nó trong các mối quan hệ bây giờ đã tan vỡ. Các hiện vật trong bảo tàng rất đa dạng, từ những đồ vật mang tính trang trí như búp bê, tranh vẽ, đến đồ gia dụng như dụng cụ khui chai, bàn ủi, tất cả mọi thứ đều có một câu chuyện buồn để kể.

Thật ra, ý tưởng thành lập bảo tàng cũng nảy ra từ sự chia tay sau một mối tình dài 4 năm của một cặp nghệ sĩ người Croatia. Theo chia sẻ của một trong cặp founder của bảo tàng: “Nơi này là một không gian ẩn dụ – nơi mà ta có thể bỏ lại tất cả những thứ liên quan đến mối tình xưa, nhưng vẫn muốn để lại chút dấu tích, chứng mình rằng ta đã từng yêu.”

Bảo tàng Nghệ thuật Xấu, Sommerville, Massachusetts, Mỹ

Thông thường, bảo tàng nghệ thuật là nơi trưng bày những kiệt tác, các tác phẩm mà người nghệ sĩ đã tốn rất nhiều thời gian, công sức để tạo ra. Ngược lại, bảo tàng nghệ thuật xấu (Museum of Bad Art) tự hào khoe những tác phẩm được xem là “dở tệ” nhất mà cộng đồng họa sĩ có thể sáng tạo ra. Có thể đây là một trường hợp của hiện tượng “dở quá hóa hay” đã làm bảo tàng trở nên ưa thích trong giới hội họa. 

Bảo tàng được thành lập vào năm 1993 với một mục tiêu cao quý: hoan nghênh công lao của các họa sĩ với tác phẩm quá xấu để được trưng bày, trân trọng ở bất kỳ nơi nào khác. Bảo tàng hiện đang tọa lạc tại thành phố Sommerville, bang Massachusetts, Mỹ. Du khách đến thăm sẽ được cơ hội chiêm ngưỡng hơn 700 tác phẩm nghệ thuật “quá xấu để bỏ qua.”

Khi được hỏi về cách sưu tầm được những tác phẩm độc đáo này, ông Michael Franck, giám tuyển của bảo tàng, đã chia sẻ: “Có một vài tác phẩm ở đây chúng tôi tìm được tại các bãi rác, một số còn lại được thấy trong các tiệm bán đồ cũ, có khi chúng tôi được chính người nghệ sĩ tặng nữa.”

Bảo tàng Mì Ramen, Yokohama, Nhật Bản

Một bảo tàng kiêm công viên giải trí và khu ẩm thực. Bảo tàng Ramen Shin-Yokohama là một bảo tàng ẩm thực được thành lập vào năm 1994 tại thành phố Yokohama, Nhật Bản. Du khách đến thăm sẽ có cơ hội biết thêm về lịch sử và các loại hương vị của món mì ramen huyền thoại qua từng thập kỷ. Trong bảo tàng có một tầng hầm lớn đã được biến tấu thành một khu phố ramen thu nhỏ, với những tiệm bán mì được làm ngay tại chỗ. 

Bên cạnh việc thưởng thức mì, du khách có thể đọc miễn phí sách dạy nấu ramen và xem mô hình nhựa của các món mi. Trong chuyến tham quan, du khách sẽ tìm hiểu thêm về quá trình phát triển của mì ramen xuyên suốt lịch sử nước Nhật. Không chỉ về tô mì nói chung, mà còn biết về lịch sử của các nguyên liệu làm nên món mì ramen. Trong cả danh sách này, đây có thể là nơi duy nhất mà bạn phải đến thăm một vài lần để trải nghiệm hết toàn bộ thực đơn của bảo tàng

Bảo tàng Tarot, Cần Thơ, Việt Nam 

Ở thành phố Cần Thơ, có một bảo tàng chuyên thu thập bài tarot – một hình thức xem bói cổ đại, có nguồn gốc từ văn hóa Châu Âu, sử dụng các bộ bài để kể về quá khứ, hiện tại và tương lai của một người. Hình thức bói này đã trở nên rất phổ biến trong giới trẻ Việt Nam từ năm 2009, đến nay đã hình thành một cộng đồng rất lớn. Thậm chí, hiện đã có một vài bộ bài tarot lấy cảm hứng từ văn hóa, lịch sử Việt Nam, do chính tay các bạn trẻ người Việt làm. Ngay cả khi việc đọc bài tarot nghe như một việc “mê tín dị đoan”, nhiều người vẫn bị thu hút bởi hình thức xem bói lạ lẫm này. 

Hơn 2000 hiện vật khác nhau được lưu trữ trong cơ sở này, từ các cuộn giấy cổ, và sách về bộ bài Tarot, đến các bộ bài khác nhau được in trong suốt nhiều năm. Một trong những hiện vật cổ nhất ở đây đã hơn 300 năm tuổi. Năm 2020, bảo tàng được công nhận là “bộ sưu tập bài tarot và bài tiên tri lớn nhất Việt Nam dành cho công chúng xem”.

Bảo tàng Kimchi, Seoul, Hàn Quốc

Ở thành phố Seoul, Hàn Quốc, có một bảo tàng chuyên về món kimchi nổi tiếng của xú Hàn, với một lịch sử dài hơn 1500 năm. Bảo tàng Kimchikan được thành lập vào năm 1986, cũng là bảo tàng ẩm thực đầu tiên của nước. Tại đây, du khách có thể tìm hiểu về lịch sử lâu đời và quá trình chế biến thú vị của món kimchi. Vào năm 2015, Bảo tàng Kimchikan đã được CCN chọn làm bảo tàng ẩm thực hay nhất thế giới.

Tại đây, du khách có thể xem quá tình lên men của kimchi qua kính hiển vi, xem phim tài liệu lịch sử và nếm thử các loại kimchi khác nhau. Du khách nên chuẩn bị tinh thần và khẩu vị trước khi đến, vì hiện có hơn 180 loại kimchi khác nhau trên khắp thế giới (mặc dù chúng tôi chắc chắn rằng họ chỉ phục vụ một ít kimchi cho du khách, đủ để thử hết trong một chuyến đi)

Không phải ai cũng thích đi bảo tàng, nhiều du khách không muốn tốn thời gian cho những chuyến đi thế này chỉ để ngáp không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, nếu bạn đang đi du lịch tại những địa điểm này, tại sao không thử đến thăm một buổi? Sau khi tham quan, tìm hiểu quá nhiều về những hiện vật, nghệ thuật quái dị, có khi bạn sẽ muốn đi các bảo tàng bình thường hơn chút để thư giãn đầu óc. 

Các bảo tàng kỳ lạ vòng quanh thế giới

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close