Traveloka là một trong những cây đại thụ OTA chịu nhiều thiệt hại do đại dịch gây ra. Tuy nhiên, Traveloka đã nhanh chóng phục hồi và trở thành OTA đầu tiên ghi nhận các dấu hiệu phục hồi từ thị trường. Destination Review đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với bà Huỳnh Mai Thy, Country Manager của Traveloka để khám phá gã khổng lồ OTA này xử lý khủng hoảng như thế nào.

Traveloka là nền tảng đặt phòng và du lịch kỹ thuật số hàng đầu Đông Nam Á, cho phép người dùng khám phá và đặt các dịch vụ vận tải, lưu trú và các sự kiện, hoạt động. Danh mục sản phẩm của Traveloka khá toàn diện với các dịch vụ đặt phương tiện đi lại như vé máy bay, xe buýt, tàu hỏa, cho thuê ô tô, đưa đón sân bay, cũng như tiếp cận với các đơn vị lưu trú lớn nhất Đông Nam Á, bao gồm khách sạn, căn hộ, nhà khách, homestay, khu nghỉ dưỡng và biệt thự. Nhờ đó, Traveloka trở thành nền tảng đặt phòng với nhiều lựa chọn về chỗ ở và gói dịch vụ nhất.

Traveloka cũng là công ty chủ chốt trong phân khúc dịch vụ đời sống, thông qua Traveloka Xperience mang lại cho người dùng dịch vụ đặt vé đối với một loạt các điểm tham quan và hoạt động địa phương cũng như ẩm thực.

Bà Huỳnh Mai Thy tự hào cho biết ứng dụng Traveloka đã được hơn 60 triệu lượt tải xuống, trở thành ứng dụng đặt phòng du lịch và đời sống phổ biến nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Traveloka và các OTA khác chắc chắn đã gặp phải nhiều vấn đề không mong muốn trong bối cảnh các hãng hàng không hứng chịu nhiều biến cố, doanh thu của các khách sạn giảm mạnh và toàn bộ hoạt động du lịch toàn cầu nhìn chung đều bị ngưng trệ.

Tình hình COVID-19 đã khiến ngành du lịch bị cuốn vào những thách thức chưa từng có. Và Traveloka cũng không phải ngoại lệ, đặc biệt là trong thời gian phong tỏa – khi doanh thu của công ty gần như giảm xuống bằng 0 hồi tháng 5 do các chuyến bay thương mại ở Indonesia, một trong những thị trường lớn nhất của Traveloka bị hạn chế. Dữ liệu nội bộ của Traveloka ghi nhận mức giao dịch thấp nhất trong thời gian phong tỏa (tháng 4-5) chỉ bằng khoảng 5% so với năm trước. Traveloka đã phải tiến hành hoàn lại 90% chi phí trong số một triệu vé máy bay cho hành khách do COVID-19, với số tiền hoàn lại lên tới 100 triệu USD.

Traveloka cũng gặp rất nhiều thách thức trong hoạt động do số lượng chuyến du lịch bị hủy tăng cao đột biến trong thời gian COVID-19 hoành hành với gần 150.000 yêu cầu hoàn tiền chỉ tính vé máy bay, cao gấp 10 lần so với giai đoạn trước COVID-19. Đặc biệt đối với thị trường Việt Nam, vì chính phủ Việt Nam áp dụng các biện pháp cách ly và giãn cách xã hội nghiêm ngặt, cũng như kiên quyết chưa mở cửa cho khách du lịch quốc tế, Traveloka cũng chứng kiến ​​lượng đặt phòng khách sạn của mình sụt giảm nghiêm trọng.

Trong giai đoạn phục hồi sau COVID, Traveloka trở thành một trong những nền tảng đầu tiên ghi nhận những dấu hiệu tích cực từ các thị trường Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Vậy Traveloka đã làm gì trong thời gian này để vượt qua những thách thức đó?

Theo dữ liệu nội bộ của Traveloka, xu hướng lưu trú đã gia tăng kể từ tháng 6 và mọi người đã bắt đầu đi du lịch nhiều hơn kể từ tháng 8. Traveloka quan sát thấy rằng sự phục hồi của thị trường phụ thuộc vào số lượng các ca nhiễm COVID-19 mới ở từng quốc gia. Ví dụ, hoạt động của Traveloka tại Việt Nam đã 100% quay trở lại mức trước đại dịch kể từ tháng 7 – khi mọi người bắt đầu nối lại các hoạt động thường ngày của mình. Thái Lan cũng chứng kiến sự phục hồi tương tự dù mức phục hồi chậm hơn (75%). Chính vì từng thị trường biến đổi khác nhau, Traveloka đã quyết định thực hiện các chính sách khác nhau cho mỗi thị trường.

Bên cạnh việc kiểm soát tài chính nói chung một cách nhanh chóng và dứt khoát, cũng như thực hiện tinh giản chi phí như tiếp thị dựa trên hiệu suất và điện toán đám mây, Traveloka cũng đã thực hiện một số điều chỉnh để tăng lưu lượng truy cập và giao dịch trên nền tảng của mình. Theo bà Huỳnh Mai Thy, Traveloka không ngừng lắng nghe nhu cầu của khách hàng để tìm ra giải pháp cho những điểm chưa tốt, giúp khách hàng hài lòng hơn.

Với thị trường Indonesia, Traveloka cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại 44 thành phố trên khắp đất nước, triển khai chính sách hoàn tiền linh hoạt và đảm bảo an toàn cho người dùng thông qua tùy chọn nhận phòng khách sạn trực tuyến và thanh toán không tiếp xúc trong tính năng Eats của mình. Và với Online Xperience, Traveloka mang lại trải nghiệm ảo giúp người dùng tham gia học các kỹ năng mới cũng như tương tác với những người khác ngay tại nhà mình. Điều này đã trở thành một sự thay thế thú vị trong thời gian đất nước phong tỏa, giúp Traveloka ghi nhận số lượng giao dịch cho các sản phẩm Xperience trong tháng 7 tăng đến 8 lần so với trước đây.

Với mục tiêu hỗ trợ quá trình chuyển đổi an toàn sang kỷ nguyên bình thường mới, Traveloka đã không ngừng nỗ lực hợp tác với các đối tác để kích cầu thị trường, đưa ra nhiều ưu đãi đặc biệt, đồng thời duy trì việc thực hiện các quy trình vệ sinh và sức khỏe theo quy định của chính phủ. Ví dụ, Traveloka đã trở thành đối tác chính thức của Tổng cục Du lịch Thái Lan để quảng bá du lịch nội địa Thái Lan thông qua chiến dịch “We Travel Together”.

Không chỉ tập trung vào chất lượng dịch vụ, Traveloka còn tập trung xây dựng thương hiệu tại các thị trường Đông Nam Á, đi ngược lại chiến lược cắt giảm chi phí tiếp thị và xây dựng thương hiệu trong thời kỳ khủng hoảng vốn vẫn phổ biến. Tại Việt Nam, Traveloka đã trở thành nhà tài trợ cho khá nhiều sự kiện trong nước và khu vực như “Lễ khởi động SEA Games 31”. Ngoài ra, Traveloka cũng hỗ trợ người dân miền Trung Việt Nam trong mùa lũ bằng cách gây quỹ và xây nhà mới cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi hàng loạt thiên tai vừa qua.

Nhìn vào diễn biến hiện tại của đại dịch COVID-19 và nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã bắt đầu phục hồi, Traveloka cho rằng lĩnh vực du lịch và lữ hành sẽ sớm trở lại như xưa. Tại Việt Nam, chính phủ đã làm việc rất tích cực trong việc giảm thiểu số ca nhiễm mới bằng cách thực hiện xét nghiệm toàn diện, có mục tiêu và hệ thống cách ly tập trung.

Theo bà Huỳnh Mai Thy, với bối cảnh hiện tại, chiến lược ngắn hạn của Traveloka là sẽ cùng các đối tác xây dựng chiến lược để trở lại nhanh hơn và vươn lên mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, Traveloka đảm bảo từng cải tiến mình đã hoặc sẽ tiếp tục tạo ra luôn hướng đến việc giải quyết những vấn đề khó khăn mà khách hàng gặp phải.

Với những quyết sách nhạy bén và sáng suốt, Destination Review tin rằng Traveloka sẽ sớm bình phục hoàn toàn và chung tay cùng các bên liên quan giúp du lịch trong nước, khu vực và quốc tế cất cánh trở lại!

#BusinessSpotlight là chuyên mục chia sẻ những câu chuyện và sáng kiến kinh doanh nổi bật trong ngành du lịch.

Traveloka và sự bứt phá qua cơn bão

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close