ms-hanh-03

Les Rives là một công ty tại thành phố Hồ Chí Minh chuyên cung cấp dịch vụ du lịch bằng tàu cao tốc trên sông Sài Gòn. Với thâm niên hoạt động hơn 10 năm, Les Rives đã cung cấp hàng nghìn chuyến du lịch trên sông Sài Gòn cho hơn 300.000 du khách, trong đó, đa phần là du khách nước ngoài.

Đại dịch Covid-19 xảy đến khiến lượng khách nước ngoài đến Việt Nam suy giảm đáng kể cũng như các hoạt động du lịch bị ngưng trệ. Cơn khủng hoảng này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Les Rives cũng không nằm ngoài làn sóng ảnh hưởng đó. Trong khi nhiều công ty du lịch chuyên phục vụ khách nước ngoài buộc phải tạm ngưng hoạt động vì không có du khách trong thời điểm này, Les Rives lại triển khai một sản phẩm mới ở một điểm đến hoàn toàn mới. Điều gì đã giúp Les Rives thực hiện một bước đi khác biệt như vậy?

Destination Review đã có cơ hội trò chuyện với chị Liêu Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc kinh doanh tại công ty TNHH Les Rives để tìm hiểu câu chuyện đằng sau hướng đi mới này và cách mà doanh nghiệp thích ứng để vượt qua những khó khăn hiện tại.

Chào chị, được biết Les Rives là một công ty cung cấp trải nghiệm địa phương đạt được rất nhiều giải thưởng công nhận ở cả trong nước và quốc tế, chị có thể chia sẻ về những sản phẩm và giá trị đã làm nên tên tuổi của Les Rives trong thời gian qua?

Les Rives đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp các chuyến du lịch bằng tàu cao tốc trên sông Sài Gòn cho hàng trăm nghìn du khách quốc tế. Tại thành phố Hồ Chí Minh, Les Rives có 25 sản phẩm đường sông kết hợp với các chuyến tham quan đường bộ ở một số khu vực xung quanh thành phố Hồ Chí Minh như Cần Giờ, Củ Chi, Đồng Nai, Long An,…

Dịch vụ của Les Rives được xây dựng trên các tiêu chí: sản phẩm hấp dẫn, cung cấp dịch vụ dành cho khách trong chuyến đi đúng như cam kết, luôn lắng nghe và tạo sự hài lòng cao nhất có thể cho khách và mang đến dịch vụ chăm sóc khách hàng sau mỗi chuyến đi. Đó cũng là thế mạnh của Les Rives.

Nhóm khách hàng chính mà Les Rives phục vụ hầu hết đều là du khách quốc tế thích trải nghiệm và tham quan vùng sông nước.

Trong bối cảnh Covid-19 khiến du khách quốc tế không thể đến Việt Nam, Les Rives bị ảnh hưởng như thế nào và công ty đã làm gì để ứng phó?

Việc du khách quốc tế không thể đến Việt Nam gây ra nhiều khó khăn cho Les Rives. Tàu thuyền không hoạt động nhưng vẫn cần được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Thỉnh thoảng có vài lượt khách đi nhưng số lượng khách mỗi chuyến rất ít nên chi phí vận hành thậm chí còn cao hơn cả doanh thu. Từ tháng 5, Les Rives đã thực hiện một số phương án kích cầu như giảm giá, khuyến mãi rất nhiều để thu hút khách nội địa ở thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, việc kích cầu này cũng không thực sự thành công.

Theo quan sát của tôi qua nhiều năm làm việc trong ngành, thói quen của người Việt Nam khi đi du lịch là phải đi xa và họ sẵn sàng chi trả một số tiền lớn để đi du lịch nước ngoài hoặc đến các tỉnh thành khác trong nước. Việc bỏ một số tiền lớn cho một chuyến du lịch để tìm kiếm trải nghiệm trong ngày của khách Việt hầu như rất hiếm. Đặc biệt, các dịch vụ cao cấp như của Les Rives có mức giá khá cao nên với chi phí tương đương, du khách có thể du lịch ở các tỉnh khác như Phan Thiết, Đà Lạt vào cuối tuần. Trước tình hình đó, chúng tôi buộc phải tìm một hướng đi mới cho công ty.

Vậy hướng đi mới mà Les Rives đã tìm thấy để tiếp tục sinh tồn là gì?

Chúng tôi đã quyết định triển khai sản phẩm mới là các chuyến du lịch bằng tàu catamaran ở Phú Quốc. Việc triển khai các chuyến du lịch trên biển ở Phú Quốc đã nằm trong kế hoạch của công ty từ năm 2019 và đang trong quá trình chuẩn bị. Tuy nhiên, đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng nổ, hoạt động du lịch dành cho khách quốc tế bị ngưng trệ khiến cho việc kinh doanh các sản phẩm trên sông Sài Gòn của Les Rives không còn phù hợp nữa. Vì vậy, chúng tôi quyết định đẩy nhanh việc triển khai các sản phẩm mới này.

Kế hoạch mở rộng ở Phú Quốc của Les Rives vốn dĩ ban đầu cũng ra đời nhằm phục vụ du khách quốc tế. Tuy nhiên, với tình hình không có khách quốc tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chúng tôi đã nhanh chóng thay đổi chiến lược sang phục vụ cho khách nội địa. Đối tượng khách hàng mà Les Rives hướng tới là các gia đình nghỉ dưỡng, những khách hàng thực sự thích các dịch vụ trải nghiệm trên biển và có khả năng chi trả.

Tại sao Les Rives lại chọn Phú Quốc – một địa điểm có nhiều khác biệt so với địa điểm truyền thống là sông Sài Gòn như vậy?

Phú Quốc là một điểm du lịch rất hấp dẫn ở Việt Nam. Phú Quốc có rừng vàng, biển bạc và các đảo nhỏ xung quanh tạo nên một quần thể đảo rất sinh động. Ngoài ra, tại Phú Quốc đã có sự gia nhập của nhiều chuỗi khách sạn sang trọng như JW Marriott, Premier Village, InterContinental, Pullman,… để thu hút những du khách ở phân khúc cao cấp. Du khách chỉ mất khoảng 45 phút bay từ thành phố Hồ Chí Minh, hơn 1 tiếng rưỡi bay từ Đà Nẵng hoặc khoảng 2 tiếng bay từ Hà Nội là có thể đến được Phú Quốc. Du khách từ các địa phương lân cận như Hà Tiên, Rạch Giá cũng có thể đến Phú Quốc dễ dàng thông qua hệ thống phà hoạt động hằng ngày. Ngoài ra, Phú Quốc cũng có cảng hàng không quốc tế nên đây sẽ là nơi dễ dàng tiếp nhận khách quốc tế trở lại sau dịch bệnh với chính sách miễn visa trong một tháng cho các du khách đến đây. Đó thực sự là cơ hội để Les Rives có thể nắm bắt và quyết định triển khai sản phẩm tại Phú Quốc.

Bên cạnh đó, không quá khó khăn để Les Rives thâm nhập thị trường Phú Quốc vì hiện tại, khách Việt Nam cũng không thể đi du lịch nước ngoài được do dịch bệnh. Do đó, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sang trọng ở Việt Nam như Les Rives phần nào sẽ có lợi thế ở thời điểm này vì có thể cung cấp các dịch vụ thay thế trong nước với giá trị và những trải nghiệm tương đương.

Les Rives đã gặp những thách thức gì trong quá trình triển khai những sản phẩm mới cũng như phục vụ nhóm khách hàng mới?

Trong giai đoạn triển khai sản phẩm mới này, chúng tôi phải liên tục thay đổi để thích nghi. Thích nghi với từng đối tượng khách tùy theo vùng miền, thích nghi với điều kiện thời tiết thực tế, thích nghi với cả việc luôn tìm tòi những sản phẩm mới để phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của khách.

Về khách hàng, việc chuyển sang phục vụ cho khách nội địa đặt ra cả những thách thức và thuận lợi riêng. Khác với khách quốc tế, khách nội địa không có nhu cầu tìm hiểu về văn hóa nhiều mà chủ yếu thích chụp hình, check-in và được chăm sóc trong quá trình di chuyển. Thực đơn dành cho khách nội địa phải linh hoạt và cách phục vụ cũng phải thay đổi cho phù hợp. Ngoài ra, sự khác biệt trong văn hóa vùng miền giữa các khách nội địa cũng là một điểm mà chúng tôi luôn lưu ý để phục vụ tốt hơn.

Tuy nhiên, khách nội địa thường cởi mở hơn so với khách quốc tế. Khách quốc tế thường không thể hiện cảm nhận ngay trong chuyến đi mà họ sẽ nhận xét trên các trang đánh giá du lịch sau khi kết thúc hành trình. Ngược lại, khách nội địa sẵn sàng thể hiện những điểm thích và không thích ngay trong chuyến đi. Do đó, việc đo lường sự hài lòng của khách nội địa cũng dễ dàng hơn và các hướng dẫn viên có thể kịp thời thay đổi để chăm sóc khách tốt hơn ngay tại thời điểm đó.

Về mặt triển khai sản phẩm cũng có nhiều thách thức cần phải vượt qua, đặc biệt là vấn đề thời tiết. Phú Quốc là đảo nên thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, sóng lớn và gió mùa hằng năm. Do đó, chúng tôi phải chuyển đổi điểm khởi hành theo mỗi tháng và luôn linh hoạt đưa ra những gợi ý sản phẩm thay thế trong trường hợp thời tiết không thuận lợi để đảm bảo trải nghiệm cho khách cũng như luôn được phục vụ khách liên tục.

Ngoài 4 sản phẩm về tham quan ngắm san hô bằng tàu, chúng tôi cũng kết hợp với các chương trình bộ hành như đi cáp treo, dù lượn hoặc tham quan Safari, Vin Wonders, các điểm du lịch như nhà tù, cơ sở sản xuất nước mắm, chế tác ngọc trai, vườn tiêu,… Các chương trình kết hợp này luôn được thay đổi linh hoạt để phù hợp với nhu cầu của khách.

Chị đánh giá như thế nào về hiệu quả triển khai sản phẩm mới ở Phú Quốc của Les Rives cho đến bây giờ?

Cho đến lúc này, chúng tôi có thể tự hào sản phẩm mới ở Phú Quốc đã có những thành công nhất định. Các sản phẩm đường biển mà Les Rives triển khai kết hợp với các chương trình bộ hành đã mang đến nhiều trải nghiệm mới so với thiên hướng nghỉ dưỡng truyền thống ở Phú Quốc. Những trải nghiệm mới này được khách yêu thích và công nhận chất lượng chính là một trong những thành công của Les Rives. Một thành công nữa là mặc dù có nhiều thách thức nhưng Les Rives vẫn có thể tiếp tục duy trì được hoạt động kinh doanh với lượng khách nội địa hiện tại.

Trong giai đoạn đầu triển khai ở Phú Quốc này, Les Rives không đặt mục tiêu lợi nhuận mà chủ yếu muốn thâm nhập thị trường. Đối với chúng tôi, giá trị thương hiệu rất quan trọng. Một khi thương hiệu được công nhận, dịch vụ cung cấp tốt sẽ dần xây dựng được lòng trung thành từ khách hàng trong tương lai.

Với những bước đầu thành công ở Phú Quốc như vậy, Les Rives có dự định nào sắp tới để tiếp tục duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh trong tương lai?

Tháng 11 sắp tới, chúng tôi sẽ ra mắt con tàu thứ ba ở Phú Quốc để phục vụ cho những nhóm khách lớn và chuẩn bị phục vụ cho dịp Tết. Trong tương lai, Les Rives có kế hoạch sẽ triển khai thêm sản phẩm ở Đà Nẵng và một sản phẩm mới cho phép du khách đi thẳng từ Phú Quốc sang Campuchia và dự kiến sẽ là sản phẩm chủ lực cho du khách quốc tế sau này.

Với kinh nghiệm thích nghi nhanh chóng trong thời gian vừa rồi, chị có chia sẻ gì dành cho các doanh nghiệp du lịch để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này?

Kinh nghiệm duy nhất Les Rives có được vẫn là sự tận tâm phục vụ khách hàng, sự tận tâm trong nghề và chỉn chu trong từng sản phẩm. Mỗi nhân viên của Les Rives luôn phục vụ khách hàng với niềm đam mê với nghề, mong muốn sinh tồn, thích nghi và tiếp tục phát triển thương hiệu. Theo tôi, không chỉ đối với ngành du lịch mà bất kỳ ngành nào cũng vậy, một khi có nghị lực, đam mê, quyết tâm, chúng ta sẽ có động lực lớn để luôn hoàn thiện mình và vượt qua được thách thức.

Cảm ơn chị Hạnh rất nhiều về những chia sẻ thú vị vừa rồi!

BUSINESS SPOTLIGHT | Les Rives và bước đi khác biệt để thích nghi

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close