CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  Là một công ty quản lý điểm đến (DMC) có trụ sở tại châu Á, EXO Travel cung cấp các tour du lịch thiết kế riêng cho các nhà điều hành tour và các đại lý du lịch trên toàn cầu. Đồng thời, EXO Travel cũng là một trong những DMC đầu tiên ở châu Á được trao chứng nhận Travelife vào năm 2016. Nhiều năm qua, EXO Travel đã đầu tư và cam kết nghiêm túc với phát triển du lịch bền vững thông qua thúc đẩy du lịch có trách nhiệm, cũng như đóng góp cho cộng đồng địa phương tại các thị trường của mình. Với tầm nhìn và chiến lược bài bản, EXO Travel đã thực hiện rất nhiều chương trình nhằm giảm thiểu tác động của ngành du lịch đến môi trường và mang đến nhiều dự án ý nghĩa cho cộng đồng, trở thành một trong những DMC tiên phong thành công trong phát triển du lịch bền vững tại châu Á.

  Destination Review đã có dịp được trò chuyện với bà Alexandra Michat, Giám đốc Bền vững & Quản lý EXO Foundation, về những nỗ lực và chiến lược của EXO Travel trong việc phát triển du lịch có trách nhiệm tại châu Á và Việt Nam.

  Hơn 25 năm qua, du lịch có trách nhiệm và tính bền vững là một phần trong giá trị cốt lõi của EXO Travel. Đồng thời, chúng tôi cũng chứng kiến sự thay đổi thực sự trong ngành: từ thái độ ‘sẵn sàng’ thì giờ đây đã trở thành ‘sự cần thiết’ phải giải quyết vấn đề này, nhất là khi nhiều điểm đến chúng ta đang sống và phát triển ngày càng bị tổn thương nghiêm trọng cũng như đang có nguy cơ biến mất. Đây là thời điểm đầy thách thức đối với ngành du lịch vốn vẫn phát triển mạnh mẽ nhưng đồng thời cũng đang bị đe dọa bởi việc phát triển kinh tế không bền vững ở những quốc gia mới nổi. Du lịch giống như một ngọn lửa có thể sưởi ấm căn nhà hoặc đốt cháy mọi thứ, bởi những tác động tiêu cực do du lịch gây ra đang ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương cũng như cách sống của họ, chẳng hạn như vấn đề ô nhiễm gia tăng, bị giới hạn về tài nguyên thiên nhiên, tình trạng quá tải du khách, phá hủy môi trường sống tự nhiên, v.v. Vì vậy, tại EXO Travel, chúng tôi không chỉ cam kết vận hành một cách bền vững mà còn phải hành động để bảo vệ môi trường sống tự nhiên tại những điểm đến của chúng tôi cho cộng đồng địa phương.

  EXO Travel tin rằng đặc quyền được sống và hoạt động giữa không gian của những di sản văn hóa và thiên nhiên tuyệt vời cũng đi kèm với trách nhiệm bảo tồn những di sản đó cho thế hệ mai sau, đồng thời đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình mang đến những lợi ích đáng kể cho các điểm đến và cộng đồng sinh sống ở đó. Về cơ bản, ý tưởng của chúng tôi về du lịch có trách nhiệm vượt khỏi những quan niệm thông thường về du lịch, thay vào đó chúng tôi đưa khách hàng vào những trải nghiệm đích thực mang lại lợi ích chung cho người dân địa phương và du khách. Quyết định thực hiện hoạt động bền vững của EXO Travel xuất phát từ thái độ đạo đức chân thật với nguyên tắc cơ bản là “Tôn trọng”, sự tôn trọng dành cho những chủ nhà thực sự của điểm đến, dành cho thiên nhiên và di sản văn hóa tuyệt vời của châu Á. Và nguyên tắc này cũng chính là điều sẽ giúp cho doanh nghiệp thành công, bởi những tài nguyên và di sản tại điểm đến cũng chính là tài sản cốt lõi của chúng tôi, việc nuôi dưỡng những di sản này không chỉ là nghĩa vụ mà còn là mong muốn của chúng tôi.

  Chúng tôi thực sự tin rằng du lịch có trách nhiệm sẽ là tương lai của du lịch, mang mọi người đến gần nhau hơn và phát triển một phong cách đi du lịch có thể giúp thế giới tốt đẹp hơn. Chúng tôi triển khai chiến lược chung tại 9 điểm đến mà EXO Travel đang hoạt động và có các lãnh đạo cùng với đội ngũ riêng về bền vững tại mỗi quốc gia. Là một công ty quản lý điểm đến phục vụ du khách và các công ty du lịch, chúng tôi có thể tác động đến sự lựa chọn của người tiêu dùng, sản phẩm của các công ty lữ hành, và sự phát triển của điểm đến. Vai trò đặc biệt này cho phép chúng tôi đóng góp vào sự phát triển bền vững và việc bảo vệ nguồn tài nguyên môi trường và văn hóa tại các điểm đến.

  Năm 2016, chúng tôi đã bắt đầu tiến một bước xa hơn bằng một cam kết với chứng nhận Travelife tại tất cả các văn phòng của mình. Chứng nhận này giúp chúng tôi xác định các nguyên tắc và chính sách cốt lõi nhất. Trong khuôn khổ của chứng nhận này, chúng tôi bắt đầu đánh giá các mức độ bền vững trong chuỗi cung ứng của mình để thúc đẩy tính bền vững cho khách hàng bằng một số sáng kiến hữu hình như cung cấp các trạm tiếp nước và chai đựng nước tái sử dụng cho khách thay vì chai nhựa, bù đắp các chuyến bay nội địa và trong khu vực, phân phát cẩm nang cầm tay về lời khuyên du lịch có trách nhiệm, tặng quà chào mừng là các sản phẩm từ các doanh nghiệp xã hội, v.v. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được chứng nhận Xuất sắc trong Bền vững (Excellence in Sustainability) của Travelife và tại đây chúng tôi có một đội ngũ rất năng động. Đây là một điểm đến bền vững hàng đầu của chúng tôi.

  Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đào tạo đội ngũ của mình để xác định, thiết kế và quảng bá đến khách hàng các lựa chọn du lịch có trách nhiệm, chẳng hạn như những lựa chọn khách sạn và các chuyến đi mà chúng tôi cung cấp. Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào việc đào tạo, đặc biệt là đào tạo hướng dẫn viên du lịch và phổ biến bộ quy tắc ứng xử “Lời khuyên dành cho khách du lịch có trách nhiệm” cho những du khách ghé thăm châu Á. Hơn nữa, chúng tôi quyên góp 1 USD trên mỗi du khách từ lợi nhuận của mình vào quỹ EXO Foundation và toàn bộ quỹ này được sử dụng để hỗ trợ các dự án ở châu Á nhằm mang lại lợi ích cho người dân địa phương, môi trường và sự phát triển bền vững ở các quốc gia mà chúng tôi hoạt động.

  EXO Foundation là một nhánh phi lợi nhuận của EXO Travel theo đuổi sứ mệnh thúc đẩy du lịch có trách nhiệm hướng đến sự phát triển bền vững cho ngành du lịch trên toàn châu Á. Với mục đích này, EXO Foundation hoạt động theo hai định hướng chính:

  Để thực hiện định hướng này, trang web của EXO Foundation trở thành một nền tảng quan trọng để thúc đẩy các sáng kiến được lựa chọn cẩn thận trên khắp châu Á. Những sáng kiến này thể hiện cam kết thực sự đối với sự phát triển kinh tế và con người của cộng đồng địa phương, thông qua rất nhiều hoạt động như bảo vệ con người, sức khỏe và vệ sinh, trao quyền cho những nhóm người dễ bị tổn thương nhất, tạo ra các hoạt động kinh tế, phục hưng văn hóa, bảo tồn môi trường.
  Các khoản đóng góp thông qua trang web của chúng tôi được Quỹ thu thập và tiếp tục được phân phối cho các dự án tương ứng mỗi năm. Mọi chi phí liên quan đến vận hành các dự án này đều do quỹ đài thọ hoàn toàn, do đó đảm bảo 100% số tiền nhận được đều phân bổ đến các dự án được chọn.

  Rất khó để có thể chia sẻ một dự án điển hình vì chúng tôi đã tham gia rất nhiều dự án khác nhau. Tuy nhiên, trong số đó, chúng tôi đã hỗ trợ nhiều sáng kiến hướng đến giáo dục, tạo điều kiện cho nhóm thanh thiếu niên dễ tổn thương được học hỏi kỹ năng và nâng cao năng lực, đặc biệt là về lĩnh vực du lịch và khách sạn, thông qua hợp tác lâu dài với Viện Hợp tác Phát triển châu u (IECD) tại nhiều quốc gia khác nhau. Chúng tôi cũng tích cực tham gia vào các hoạt động Bảo vệ trẻ em với mạng lưới An toàn cho Trẻ em, các tổ chức hỗ trợ gia đình thay vì các trung tâm chăm sóc trẻ em tập trung. Trong những năm qua, chúng tôi cũng tập trung nhiều hơn vào quản lý chất thải, đặc biệt là nhựa và đầu tư vào các dự án đổi mới quy mô lớn như Reform ở Đà Nẵng và hợp tác với Ocean Kita ở Indonesia.

  Trong những năm qua, chúng tôi đã thiết lập hệ thống xếp hạng & phân loại, cho phép khách hàng lựa chọn các khách sạn có trách nhiệm của chúng tôi (thân thiện với môi trường và/ hoặc có ý thức xã hội) và các chuyến đi (ít cacbon/ tác động xã hội/ lợi ích cho địa phương/ tạo ra sự khác biệt). Việc phân loại này cũng đi kèm với hướng dẫn rõ ràng dành cho những nhà quản lý sản phẩm du lịch có thể thiết kế các trải nghiệm du lịch có trách nhiệm hơn. Toàn bộ chi tiết về xếp hạng khách sạn và phân loại các trải nghiệm đều được giải thích rõ ràng trên trang web của chúng tôi. Chẳng hạn, với trải nghiệm ‘tác động xã hội’, chúng tôi đảm bảo sử dụng sản phẩm và dịch vụ do các doanh nghiệp xã hội cung cấp, với trải nghiệm ‘tạo ra sự khác biệt’ bao gồm việc tự động quyên góp cho một tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương, chúng tôi đảm bảo ít nhất 30% chi phí của chuyến đi sẽ được trao lại cho các cá nhân hoặc gia đình vì lợi ích của địa phương, v.v.

  Qua quá trình hoạt động của mình, chúng tôi nhận thấy thách thức đôi khi đến từ sự thiếu hụt dữ liệu và khả năng áp dụng các phương thức du lịch có trách nhiệm tại châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Đó là lý do chúng tôi đồng sáng lập nên IMPACT Việt Nam. Đây là một mạng lưới không chính thức quy tụ các công ty có chung định hướng cam kết với du lịch bền vững, cùng chia sẻ ý tưởng, các mối liên hệ và cùng thực hiện các dự án chung để thúc đẩy sự thay đổi tích cực tại Việt Nam. Chúng tôi cũng tham gia vào các mạng lưới khác như Tourism Declares Climate Emergency, tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu – vấn đề thiết yếu trong hoạt động của ngành du lịch. Chúng tôi hy vọng du lịch bền vững và có trách nhiệm sẽ trở thành một chủ đề được quan tâm nhiều đối với sinh viên ngành du lịch và khách sạn để giúp ngành du lịch có thể được #xây dựng lại tốt đẹp hơn.

  Phát triển du lịch bền vững là một con đường dài và khó nói trước được điều gì. Chúng tôi rất muốn thấy du lịch có trách nhiệm nở rộ một cách tự nhiên cũng như sự phát triển của các dự án không bị “rò rỉ du lịch” (tourism leakage) và thực sự mang lại lợi ích cho các điểm đến châu Á, nhưng số lượng những dự án như vậy còn rất hạn chế. Số lượng các tổ chức xã hội dân sự đang gia tăng, đồng thời ngày càng nhiều tổ chức phi lợi nhuận bắt đầu tham gia vào vấn đề khủng hoảng môi trường và giúp tìm ra các giải pháp/ hướng đổi mới phù hợp. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch trong khu vực và du lịch đại chúng ở châu Á. Điều này thực sự đang làm thay đổi nhu cầu đối với các sản phẩm du lịch và đối với chính ngành du lịch. Điều duy nhất chúng tôi có thể chắc chắn là mọi thứ đang thay đổi rất nhanh và có thể diễn ra theo hướng tốt hơn hoặc tệ đi chỉ trong thời gian ngắn. Hãy hy vọng và cố gắng mang lại những thay đổi tích cực, những giải pháp bền vững nhất để góp phần bảo tồn châu Á!

  Cảm ơn bà rất nhiều về những chia sẻ ý nghĩa hôm nay!

  #BusinessSpotlight là chuyên mục chia sẻ những câu chuyện và sáng kiến kinh doanh nổi bật trong ngành du lịch.

  EXO Travel và những nỗ lực thúc đẩy du lịch có trách nhiệm tại châu Á

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close