Booking.com sẽ cắt giảm 25% nhân sự trên toàn cầu

Avatar
Destination Editor
03:15:01 - 06/08/2020

COVID-19 vẫn đang tàn phá ngành du lịch và Booking.com không phải ngoại lệ khi vào thứ ba vừa qua, công ty cho biết sẽ giảm đến 25% nhân sự toàn cầu của mình.

Ảnh hưởng nặng nề của COVID-19 lên ngành du lịch là không thể phủ nhận. Nhiều quốc gia tái mở cửa du lịch cho thấy những dấu hiệu khả quan và chính điều này khiến mọi người nghĩ rằng du lịch đang thực sự phục hồi và sẽ quay trở lại thời kỳ bình thường trước đại dịch. Tuy nhiên, việc công ty du lịch trực tuyến Booking.com tuyên bố cắt giảm 25% lực lượng lao động toàn cầu, tức khoảng 4.000 nhân viên, cho thấy rằng ảnh hưởng của đại dịch vẫn chưa dừng lại.

Trong cuộc gọi video với nhân viên, giám đốc điều hành Glenn Fogel của Booking.com đã thảo luận về quyết định này của công, giải thích rằng 5 tháng qua là “cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội lớn nhất trong đời chúng ta”.

Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của Booking.com và ngành du lịch nhìn chung vẫn phải đang chịu “áp lực khủng khiếp”, vị giám đốc bổ sung. “Trong một thời gian dài, tôi thật sự đã hy vọng điều này sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, không gì có thể giảm thiểu những tác động mà cuộc khủng hoảng này đã đang và sẽ tiếp tục gây ra đối với cả ngành công nghiệp du lịch cũng như với Booking.com.”

Mặc dù các điểm đến đang dần tái mở cửa sau nhiều tháng phong tỏa, du khách vẫn ngần ngại đi du lịch vì hiện vẫn chưa công bố vắcxin chữa bệnh và các hạn chế đi lại có thể được áp đặt lại bất cứ lúc nào. Tâm lý này ảnh hưởng trực tiếp đến Booking.com và các công ty du lịch nói chung.

Sự lây lan phức tạp của COVID-19 đã làm giảm đáng kể các du lịch công vụ vì các công ty chuyển sang hình thức hội thảo trực tuyến hoặc các phướng thức họp và làm việc từ xa khác. Nhiều hãng hàng không đã tuyên bố cắt giảm nhân viên, nhiều khách sạn đã đóng cửa và các OTA (online travel agent) cũng không phải ngoại lệ.

Airbnb và TripAdvisor cũng đã cắt giảm bớt 25% lực lượng lao động của mình vào đầu năm nay. Tuần trước, Expedia đã thông báo doanh thu tập đoàn sụt giảm đến tận 82% trong quý II, thậm chí CEO Peter Kern còn cho biết đây có thể là quý tồi tệ nhất mà công ty từng trải qua trong lịch sử.

Booking.com vốn nhận được viện trợ của chính phủ châu Âu vào đầu năm nay nhưng khi sử dụng, công ty đã bị giới chính trị và truyền thông chỉ trích nhiều. Phát ngôn viên của công ty cho biết nếu không có sự hỗ trợ đó, công ty có thể đã phải cắt giảm nhiều nhân công hơn.

“Mặc dù đã cố gắng hết sức để giữ lại việc làm cho nhân viên, chúng tôi tin mình phải tái cấu trúc tổ chức để phù hợp với tương lai của ngành du lịch”, nữ phát ngôn viên bổ sung.

Công ty Norwalk có trụ sở tại Connecticut đã có mặt tại hơn 65 quốc gia, sở hữu 5 thương hiệu lớn và có khoảng 26.000 nhân viên. Trong đó thương hiệu Booking.com đại diện cho hầu hết các hoạt động và sử dụng khoảng 17.500 nhân viên. Do các quy định cắt giảm nhân viên cũng có sự khác biệt ở nhiều nơi, Booking.com cho biết mình sẽ làm việc cùng với các đoàn thể khác để hoàn thiện kế hoạch của mình trong những tuần và tháng sắp tới.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Booking.com sẽ cắt giảm 25% nhân sự trên toàn cầu

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close